Ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng theo chuyên gia

1290

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng trẻ em đều đưa ra nhận xét chung về kiểu ăn dặm theo phong cách nhật có lợi thế hơn so với truyền thống việt nam. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng theo chuyên gia dinh dưỡng về trẻ em.

>>> Những món ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Theo các chuyên gia thì để trẻ lớn lên có một nề nếp ăn uống khoa học thì ngay từ thời gian ăn dặm, các ông bố bà mẹ cần phải tạo thoi quen ăn uống tốt cho con. Hiện nay ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi đang được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng với mong muốn giúp trẻ ngon miệng và có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi được nhiều bà mẹ Việt Nam áp dụng

Ăn dặm kiểu nhật là gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu nhật là tôn trọng hương vị nguyên bản của các thành phần nguyên liệu. Những loại thức ăn của trẻ phải được để riêng rẽ, không trộn lẫn vào nhau. Điều này sẽ giúp trẻ kích thích được vị giác, cảm nhận được hương vị nguyên bản của từng loại thực phẩm giúp trẻ thèm ăn.

Thực ăn dăm cho trẻ theo kiểu nhật thì sẽ thô hơn, vì người nhật cho rằng như thế sẽ kích thích trẻ nhai, rồi mới thực hiện nuốt. Điều đó sẽ giúp trẻ cảm nhận được vị ngon của thức ăn. Theo nghiên cứu khi trẻ nhai thức ăn sẽ kích thích sự tiết ra dịch vị, điều đó khiến cho trẻ cảm thấy ngon miệng hơn.

Cách ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi rất được người nhật đề cao tính thẩm mỹ khi trình bày món ăn. Các bữa ăn của trẻ nhật bản rất nhiều màu sắc, nhìn rất bắt mắt. Việc làm này để kích thích thị giác của trẻ thấy hấp dẫn khi thưởng thức món ăn.

Ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng

Với điều mà các bà mẹ nhật bản khác hẳn việt nam là trong thời gian ăn dặm sẽ không ép con ăn. Các mẹ nhật cho rằng, nếu ép con ăn sẽ làm cho bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh, từ đó làm cho các bé sợ ăn hơn nữa.

Các mẹ chú ý là khái niệm ép con ăn ở đây nên hiểu là: khi trẻ khóc hay có phản ứng dữ dội khi mà chúng ta ép bé ăn bằng được. Điều này sẽ gây ra những ám ảnh của trẻ mỗi khi ăn, đặc biệt nghiêm trọng hơn là khi có thể sặc thức ăn vào đường thở.

Cách ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi

Phương pháp ăn dặm kiểu nhật giúp các mẹ có tính cẩn thận, mà nó còn giúp trẻ ăn thô sớm và giúp cho cơ hàm của trẻ phát triển khi nhai nuốt sớm. Trong khoảng thời gian đầu ăn dặm bé có thể biếng ăn, các mẹ không được ép trẻ ăn lượng lớn thức ăn 1 lúc mà hãy chia nhỏ ra nhiều bữa ăn. Các mẹ chú ý là dù chia nhỏ các mẹ vẫn cần phải cho trẻ ăn đủ lượng thức ăn. Không được bỏ mặc trẻ, vì như thế sẽ khiến trẻ bị còi xương hoặc suy dinh dưỡng.

Ăn dặm kiểu nhật được hiểu đơn giản:

– Ăn thô

– Nguồn thức ăn đa dạng

– Các món ăn để riêng chứ không trộn đều vào nhau nhưng cách ăn dặm truyền thống của việt nam

– Tôn trọng ý muốn của trẻ

Những ưu điểm nếu trên đã có thấy ăn dặm kiểu nhật là phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Bởi vậy mà ăn dặm kiểu nhật cho bé đang là lựa chọn của nhiều bà mẹ với hy vọng giúp trẻ có cảm giác ngon miệng.

Nhưng các mẹ cần chú ý: dù là phương pháp ăn dặm kiểu nhật hay bất bì phương pháp nào thì các mẹ vẫn phải đảm bảo đầy đủ các nhóm chất: chất béo, tinh bột, chất đạm, chất xơ,…. Về sự thô của thức ăn, các mẹ cần phải quan sát thể trạng của bé để có điều chỉnh phù hợp.

Ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng
Cách ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi mà các mẹ thường lựa chọn

Nguyên tắc ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi

– Ăn nhạt

– Cân bằng 3 nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột – đạm – vitamin

– Cho bé ăn theo nhu cầu

– Không ăng rong mà cho bé ngồi nghiêm túc khi ăn

– Tạo ra không khí vui vẻ trong bữa ăn

– Mức độ ăn thô của mỗi trẻ khác nhau, điều chỉnh sao cho phù hợp

– Nguồn thực phẩm chế biến thức ăn cho trẻ phải đảm bảo sạch sẽ và an toàn

– Cho bé ăn theo nhu cầu, không được ép bé ăn khi bé khóc hay phản ứng

Khi nào cần cho trẻ ăn dặm

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu một đứa trẻ tăng cân đều đặn, trung bình khoảng (500 – 600 gram/tháng). Sữa mẹ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho con bú thì hãy cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Chỉ cho trẻ bắt đầu ăn dặm khi bé tròn 6 tháng trở lên.

Trẻ được 6 tháng tuổi là thời điểm để tập ăn dặm tốt nhất. Các mẹ không nên để đến khi trẻ được 7 – 8 tháng tuổi mới cho ăn dặm vì lúc này trẻ đã quá quen với việc bú sữa. Lúc này trẻ sẽ rất khó chấp nhận việc tiếp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đặc loãng khác với sữa mẹ, thậm chí nếu cho trẻ ăn dặm muộn, chúng còn gặp nhiều khó khăn khi phải tập làm quen với việc ăn bằng thìa, dĩa…

Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt như dưới đây, các mẹ có thể cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi:

– Với những trẻ có mẹ phải đi làm sớm, không có điều kiện cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

– Trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn và đúng cách nhưng không tăng cân tốt.

– Những trẻ có phản ứng không tốt với sữa mẹ.

– Trẻ thức dậy nhiều lần vào ban đêm và đòi bú, thời gian giữa các cữ bú ngắn, mẹ có thể bổ sung cho trẻ bằng ăn dặm.

Các giai đoạn và cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Ăn dặm kiểu Nhật được chia theo các giai đoạn sau đây:

– Giai đoạn 1 (từ 5-6 tháng tuổi)

Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm. Thức ăn của bé được nấu theo dạng bột và sánh để bé dễ nuốt. Mẹ có thể cho bé ăn cháo loãng theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước). Cháo nấu chín kỹ, sau đó rây qua lưới thật nhuyễn cho bé ăn.

Trong giai đoạn này, các mẹ nên cho bé làm quen với các món như: Khoai luộc, rau luộc, cháo, cá trắng, thịt nạc, đậu hũ non, cà rốt, bí đỏ, chuối, táo… Lưu ý, các món này, mẹ cần dùng rây bột để nghiền nhuyễn chứ không dùng máy xay, cần để riêng các thực phẩm, để bé có thể quen thuộc và quen với từng vị riêng biệt. Có thể tăng dần độ đặc từ rất loãng đến loãng và sánh dần lại để tập cho bé phản xạ nhai nuốt.

– Giai đoạn 2 (từ 7-8 tháng tuổi)

Bước sang giai đoạn 2 bé bắt đầu tập dùng lưỡi để lấy thức ăn và tập nhai. Thức ăn của bé mẹ nên ninh nhừ, nghiền sơ. Giai đoạn này bé có thể ăn được cháo theo tỷ lệ 1:7. Tỷ lệ 1:7 nghĩa là 1 gạo và 7 nước, nấu chín xong mẹ vẫn phải dùng rây bột để làm nhuyễn.

Giai đoạn này, ngoài các món như giai đoạn trước, mẹ có thể bổ sung thêm trứng (lúc này đã có thể ăn), thịt lườn gà, cá thịt đỏ, dưa chuột, nấm… Vẫn áp dụng theo cách dùng rây nghiền nhuyễn rồi tăng dần độ đặc, độ thô lên. Nếu bé quen, thích nghi được, có thể chỉ cần băm thực phẩm nhuyễn là được.

Ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng
Cách ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng tuổi mà các mẹ thường lựa chọn

– Giai đoạn 3 (từ 9-11 tháng tuổi)

Giai đoạn này bé đã thể nhai trệu trạo. Vì vậy mẹ có thể tăng dần độ cứng của thức ăn để bé có thể nhai bằng lợi. Bé có thể ăn cháo với tỷ lệ 1:5 (1 gạo và 5 nước). Cháo nấu chín kỹ xong cho bé ăn nguyên hạt. Sau đó, đến cuối giai đoạn này có thể tăng dần lên thành cháo sệt nguyên hạt, cháo đặc nguyên hạt.

Ở giai đoạn này ngoài các thực phẩm như các giai đoạn trước, mẹ có thể cộng thêm tôm đồng, thịt heo, bò, gà, bún, miến, giá đỗ… cho bé.

– Giai đoạn 4 (từ 1 tuổi trở lên)

Giai đoạn này bé đã có nhiều răng hơn nên có thể nhai thức ăn. Thức ăn của bé nên được nấu mềm vừa phải. Sau 3 giai đoạn ăn dặm trên, từ 1 tuổi trở đi, bé có thể ăn thêm mực, cua, hầu như tất cả các loại rau và chuyển dần sang cơm nát.

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.