Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi mới nhất

1975

Đối với nhiều bà mẹ thì việc theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ từ khi chào đời là vô cùng cần thiết. Bởi thông qua bảng chuẩn chiều cao và cân nặng của trẻ mà có thể đánh giá được tình hình sức khỏe của bé. Thông qua đó các mẹ có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng giúp bé bắt kịp đà tăng trưởng.

Thông thường hàng năm tổ chức y tế thế thới WHO sẽ thông qua những cuộc nghiên cứu để công bố bảng chuẩn cân nặng và chiều cao trung bình mà trẻ cần phải đạt được theo độ tuổi để đánh giá sức khỏe và mức độ tăng trưởng. Nhưng những con số lại ở mỗi quốc gia sẽ được các chuyên gia nước đó đánh giá lại để phù hợp với trẻ trong nước.

Dưới đây là chi tiết chuẩn chiều cao (cm), cân nặng (kg) của trẻ em Việt Nam 2020 dưới 5 tuổi được bác sĩ Lê Quang Hào – Trung tâm Khám và tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Hà Nội chia sẻ. Bảng được dựa vào chuẩn tăng trưởng của WHO 20019 và hiện đang được áp dụng cho các bé Việt Nam trong năm nay.

Chiều cao, cân nặng của bé nằm trong vùng M là đạt tiêu chuẩn. Nếu thuộc khu vực 2SD, cân nặng (chiều cao) của bé cao hơn (thấp hơn) so với tuổi.

Bảng chuẩn chiều cao và cân nặng của trẻ trai Việt Nam 2020 dưới 5 tuổi

Bảng chuẩn chiều cao và cân nặng của trẻ trai Việt Nam 2020 dưới 5 tuổi
Bảng chuẩn chiều cao và cân nặng của trẻ trai Việt Nam 2020 dưới 5 tuổi

Bảng chuẩn chiều cao và cân nặng của bé gái Việt Nam 2020 dưới 5 tuổi

Bảng chuẩn chiều cao và cân nặng của bé gái Việt Nam 2020 dưới 5 tuổi
Bảng chuẩn chiều cao và cân nặng của bé gái Việt Nam 2020 dưới 5 tuổi

Hiện nay nhiều chị em thường nghĩ rằng, chiều cao của con chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ lùn thì con không thể cao hơn được. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi theo các chuyên gia, gen di truyền chỉ ảnh hưởng khoảng 20% đến chiều cao của trẻ.

Ngoài yếu tố di truyền, các bậc cha mẹ có thể cải thiện chiều cao của con thông qua chế độ dinh dưỡng, chế độ vận động, luyện tập, môi trường sống,…

Trong đó, bố mẹ cần lưu ý bổ sung canxi cho con nhằm đáp ứng nhu cầu canxi trong mỗi giai đoạn phát triển giúp hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu.

Canxi có vai trò gì trong quá trình phát triển chiều cao

Khoảng 99% canxi trong cơ thể tham gia vào cấu trúc hệ xương khớp, giúp duy trì hoạt động của hệ xương, răng. Vì vậy canxi được coi như một loại “vật liệu” cốt lõi trong việc xây dựng hệ xương bền vững và chắc khỏe. Cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến hậu quả còi xương, suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em và giòn xương, loãng xương ở người lớn.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga, giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, chế độ dinh dưỡng thông qua bữa ăn mỗi ngày chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu canxi cần thiết cho trẻ. Để con phát triển toàn diện cũng như hạn chế tình trạng thấp còi, các mẹ cần bổ sung canxi cho con qua thực phẩm và sản phẩm bổ sung canxi phù hợp.

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ
Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ 2020

Theo Bác sĩ Nga, các bậc cha mẹ nên lựa chọn loại canxi dễ hấp thu như canxi tự nhiên để bổ sung cho bé. Ngoài ra, cần tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi như: rau có màu xanh đậm (rau bina, súp lơ xanh, cải chíp,…), các loại hoa quả tươi (cam, quýt…), các loại đậu, hạt, trứng, sữa, tảo biển,… Trong đó, tảo biển đỏ là nguồn bổ sung canxi tự nhiên rất hiệu quả, được coi là xu hướng phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ hiện nay. Canxi trong tảo biển đỏ có cấu trúc lỗ xốp tổ ong nên rất dễ hấp thu, do đó giúp trẻ hấp thu đủ lượng canxi cần thiết mà không phải lo lắng vấn đề nóng trong, táo bón như khi dùng các loại canxi thông thường.

Kết hợp bổ sung canxi với vitamin D3 và vitamin K2

Vitamin D3 giúp tăng khả năng hấp thu canxi vào xương, giúp làm giảm tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng. Vitamin D3 được tổng hợp tự nhiên nhờ sự tiếp xúc của da với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, việc tắm nắng cho trẻ vào sáng sớm cũng là một biện pháp đơn giản và hiệu quả giúp bổ sung thêm lượng vitamin D3.

Vitamin K2 hay còn gọi là MK-7, có tác dụng gắn canxi vào xương, tham gia vào quá trình tạo xương của cơ thể, vì vậy, hạn chế được tình trạng vôi hóa thành mạch do dư thừa canxi.

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ

Do vậy, việc kết hợp vitamin D3, vitamin K2 trong quá trình bổ sung canxi là điều vô cùng cần thiết.

Tổng kết lại, TS.BS Phan Bích Nga khuyên rằng, ngoài các bữa ăn giàu dinh dưỡng thì việc bổ sung canxi cho trẻ là rất cần thiết. Và để bổ sung canxi đúng cách, các mẹ nên bổ sung canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ kết hợp vitamin D3 và K2 sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu canxi, nhờ đó trẻ hấp thu đủ lượng canxi cần thiết để phát triển chiều cao tối ưu. Ngoài ra, các mẹ có thể chọn các dạng chế phẩm bổ sung canxi cho bé như viên nhai bổ sung canxi tự nhiên rất tiện lợi và dễ sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.