Bệnh trầm cảm sau sinh là gì? dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh trầm cảm sau sinh là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mới sinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bệnh trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm là một trong những nguyên nhân phổ biến và nguy hiểm nhất. Mức độ nguy hiểm về sự vô tâm của người chồng đối với cảm xúc của người vợ mới sinh như thế nào? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Nội Dung Bài Viết

Bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là loại trầm cảm bạn có thể mắc phải sau khi sinh. Nó có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên của bé, nhưng phổ biến nhất là trong 3 tuần đầu tiên sau khi sinh. Nếu bị mắc chứng này, bạn sẽ có cảm giác buồn, vô vọng và tội lỗi vì bạn cảm thấy không muốn gắn kết hoặc chăm sóc con bạn.

Trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến các bà mẹ sinh con lần đầu, bạn có thể mắc bệnh này ngay cả khi không mắc nó ở những lần sinh đẻ trước.

Những dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh?

Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh và trầm cảm xảy ra trước hoặc trong khi mang thai đều giống nhau. Bạn có thể có trầm cảm sau sinh nếu bạn có năm hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau đây xảy ra hầu như mỗi ngày, hầu hết thời gian trong ngày và kéo dài ít nhất là hai tuần liên tiếp:

 • Vô cùng buồn chán, cảm giác trống rỗng hoặc tuyệt vọng
 • Khóc mọi lúc
 • Mất hứng thú hay không vui vẻ trong các hoạt động và sở thích thông thường
 • Khó ngủ vào ban đêm hoặc buồn ngủ vào ban ngày
 • Mất cảm giác thèm ăn hoặc ăn quá nhiều, cân nặng tăng hoặc giảm không chủ định
 • Cảm giác là kẻ vô dụng hoặc cảm giác tội lỗi chế ngự cảm xúc
 • Bồn chồn hoặc trì trệ
 • Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • Cảm thấy cuộc đời không đáng sống.

Các dấu hiệu khác của trầm cảm bao gồm:

 • Cáu kỉnh hay tức giận
 • Tránh bạn bè và gia đình
 • Lo lắng quá nhiều cho con bạn
 • Không quan tâm đến hoặc không có khả năng chăm sóc con bạn
 • Cảm giác mệt mỏi đến mức bạn không thể ra khỏi giường trong nhiều giờ.

Trong các trường hợp hiếm hoi, một số phụ nữ trầm cảm sau sinh có những suy nghĩ ảo tưởng hoặc ảo giác và có thể gây hại cho con họ.

Lưu ý: nếu bạn có những suy nghĩ làm tổn thương cho bản thân hoặc con bạn, đây là một vấn đề sức khỏe khẩn cấp. Bạn cần liên lạc ngay với bác sĩ.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sau sinh

Không có một nguyên nhân duy nhất gây trầm cảm sau sinh, các vấn đề về thể chất và cảm xúc có thể góp phần gây bệnh như:

Thay đổi về cơ thể. Sau khi sinh con, các hormone (estrogen và progesterone) giảm đáng kể trong cơ thể của bạn có thể gây nên trầm cảm sau sinh. Hormone tuyến giáp cũng có thể giảm mạnh làm bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và chán nản.

Vấn đề cảm xúc. Khi thiếu ngủ, bạn có thể gặp khó khăn khi xử lý các vấn đề thậm chí rất nhỏ. Bạn có thể lo lắng về khả năng chăm sóc cho một trẻ sơ sinh. Bạn có thể cảm thấy kém hấp dẫn, giảm giá trị hay cảm thấy bị mất quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Bất kỳ vấn đề tương tự đều có thể góp phần vào trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm có đúng không?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ, ảnh hưởng tới tinh thần cũng như thể xác (mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, tuyệt vọng) của người bệnh. Có đến 90% phụ nữ sau sinh bị trầm cảm, đặc biệt là các mẹ sinh lần đầu. Chỉ là: có người ở mức độ nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể chỉ là thoáng qua nhưng có khi lại kéo dài dai dẳng. Có những người sẽ tự hết bệnh nhưng có người lại cần phải điều trị.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh như: sự thay đổi của hormone trong cơ thể, có bệnh sử bị trầm cảm và đặc biệt yếu tố cảm xúc, trong đó trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm hay mẹ chồng khó tính là khá phổ biến.

Đàn ông hay đàn bà cũng có người này người kia nhưng hầu hết cánh mày râu thường hay không để ý, ít bộc lộ cảm xúc nên thường bị chỉ trích là vô tâm. Các ông chồng không trải qua cảm giác mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày và một cuộc “vượt cạn” căm go nên không thấu hiểu được cảm giác cũng như nỗi đau của người vợ.

Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm là nguyên nhân khá phổ biến

Sau khi sinh phụ nữ lại thường nhạy cảm hơn, lo lắng, căng thẳng hơn vì nghĩ bản thân không thể chăm sóc tốt cho em bé. Khi đó, người vợ rất cần sự quan tâm, chia sẻ, động viên từ người chồng. Một số anh chồng tâm lý, biết suy nghĩ sẽ cảm thông với vợ. Còn lại rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi, phiền phức nên mặc kệ, thậm chí khó chịu với cô ấy. Phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm chính là như vậy.

Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm RẤT NGUY HIỂM

Trầm cảm sau khi sinh nói chung rất nguy hiểm, nguyên nhân từ chính người “đầu ấp tay gối” với mình càng nghiêm trọng hơn. Phụ nữ đi lấy chồng, đặc biệt lấy chồng xa thì mọi thứ ở nơi xa đó chỉ có người chồng là chỗ dựa, tin tưởng và chia sẻ. Nếu chồng lạnh nhạt, không quan tâm thì chắc hẳn người vợ sẽ rất buồn, có những suy nghĩ tiêu cực.

Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm nói riêng và các lý do khác nói chung có thể gây ra nguy hiểm khi tình trạng bệnh nặng như:

 • Cảm thấy ghét chồng và gia đình nhà chồng.
 • Luôn bực bội, cáu gắt khi chăm sóc con.
 • Cảm giác xuất hiện ảo ảnh, ảo giác, hoang mang về vấn đề nào đó.
 • Có dấu hiệu muốn tự tử, lo sợ bị hại nên luôn tìm cách trả thù, đối phó.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng không chỉ gây nguy hiểm đến thể xác của bản thân, gia đình mà còn ảnh hưởng tới tương lai của đứa con, khiến trẻ gặp các vấn đề về rối loạn hành vi, chậm phát triển trí lực.

Mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này

Sau khi sinh chồng cần làm gì để vợ tránh bị trầm cảm?

Cuộc sống của người phụ nữ sau hôn nhân, đặc biệt là sau khi sinh có tốt đẹp, hạnh phúc hay không là do người chồng của cô ấy như thế nào. Chính vì vậy, để vợ không bị trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm thì các anh cần:

Chăm sóc con nhiều hơn để vợ có thời gian ngủ

Sau khi sinh cơ thể chị em thường rất yếu nên cần được tẩm bổ và có thời gian nghỉ ngơi nhiều. Tuy nhiên, có rất ít mẹ sau sinh nhàn hạ để có thể ngủ nghỉ một cách thoải mái vì lúc nào cũng phải để ý, chăm sóc đứa con.

Các ông chồng hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm con giúp vợ bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Hãy san sẻ công việc với cô ấy để cô ấy có thời gian ngủ nhiều hơn mới có thể nhanh hồi phục, lấy lại sức sau sinh.

Sau khi sinh chồng cần làm gì để vợ tránh bị trầm cảm?Sau sinh chồng nên quan tâm và giúp đỡ vợ nhiều hơn trong việc chăm con

Quan tâm và làm vợ vui

Phụ nữ sau sinh dễ buồn và tủi thân, đặc biệt nếu người chồng không quan tâm, ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần dẫn tới trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm. Vì thế, các anh chồng hãy làm cô ấy vui mỗi ngày. Khi vui não sẽ cân bằng và khả năng hồi phục về tinh thần tốt hơn rất nhiều.

Gợi ý 1 bản kế hoạch sắp tới cho cô ấy

Hầu như chị em sau sinh chỉ biết đến việc chăm sóc con cái mà ít nghĩ tới bản thân cho tới khi đi làm trở lại. Nhiều chị em khác chỉ ở nhà chăm con, họ không nhìn thấy tương lai của họ, đam mê của họ và thấy người chồng không quan tâm đến việc họ muốn làm gì.

Vì vậy hãy tâm sự với cô ấy hoặc khi đã biết cô ấy thích gì hãy lên 1 bản kế hoạch về thời gian tập luyện thể dục thể thao, làm đẹp và công việc có thể làm. Đừng để vợ mình cảm thấy cô ấy vô dụng, ăn bám, phụ thuộc chồng bởi nó dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực.

Với 3 gợi ý trên là các ông chồng đã giúp vợ của mình trải qua những ngày tháng sau sinh hạnh phúc vui vẻ. Các anh cũng không phải nhận cái lỗi trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm nữa. Chúc các mẹ luôn vui khỏe và hy vọng các anh chồng tâm lý, yêu thương vợ mình hơn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *