Bị bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?

1193

Viêm mũi dị ứng có lây không là câu hỏi rất nhiều bệnh nhân bị bệnh này quan tâm. Đây là căn bệnh xảy ra khi cơ thể bị dị ứng với môi trường. Vậy bệnh có thể lây lan? Đọc bài viết này của Cuocsong24h.org để hiểu hơn về bệnh này nhé!

Liệu bị bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?

Thật ra bệnh viêm mũi dị ứng trong thời đại môi trường ngày càng bị ô nhiễm rất dễ xảy ra. Đây là một phản ứng của cơ thể khi chịu sự tấn công và xâm nhập những chất lạ vào cơ thể, nhất là qua đường hô hấp. Dưới đây là là những điều cụ thể các bạn nên hiểu đúng về bệnh này.

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Do là bệnh có sự ảnh hưởng lớn từ môi trường nên bệnh viêm mũi dị ứng khá phổ biến, nhất là trong tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm hiện nay. Bệnh viêm mũi dị ứng thực chất là bệnh do cơ thể chúng ta phản ứng lại các hiện tượng cực đoan của thời tiết. Đặc biệt khi mưa gió thất thường thì những người mắc bệnh này càng có xu hướng tăng cao hơn.

Khi thời tiết thay đổi, hệ miễn dịch của chúng ta trở nên yếu kém hơn. Đây chính là cơ hội để các loại vi khuẩn, virus có cơ hội tấn công và xâm nhập gây viêm mũi. Bệnh thường có nguy cơ cao hơn khi tiết trời lạnh. Vào thời kỳ mùa hè bệnh nhân có thể ít mắc hơn hoặc khỏe mạnh bình thường.

Giải đáp vấn đề bệnh viêm mũi dị ứng có lây không

Nguyên nhân và các dạng viêm mũi dị ứng

  • Nguyên nhân

Như đã nói, nguyên nhân chính gây ra viêm mũi dị ứng chủ yếu đến từ thời tiết. Thời tiết chứa đựng nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh này là nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra, các thành phần có trong không khí cũng rất đa dạng như các loại phấn hoa, lông thú, nấm mốc, vi khuẩn, virus… Đây đều là các thành phần dễ gây ra viêm đường hô hấp, dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng.

  • Đối tượng dễ mắc bệnh là ai?

+ Các đối tượng dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng nhất là người trưởng thành và trẻ em. Người già nếu mắc bệnh thì thường có xu hướng phát triển nặng trở thành viêm xoang luôn nên rất khó điều trị.

Người trưởng thành và trẻ em có nguy cơ bị bệnh viêm mũi dị ứng cao

+ Bệnh cũng có thể bắt nguồn do di truyền. Nếu trong gia đình từng có người mắc bệnh thì khả năng thế hệ con cháu cũng có người mắc bệnh là cao hơn bình thường.

  • Các dạng viêm mũi dị ứng

Có 2 dạng viêm mũi dị ứng thời tiết là do cơ địa hoặc phản ứng quá mẫn. Cụ thể như sau:

+ Dạng bệnh do cơ địa: Tình trạng này thường gặp do di truyền. Cơ địa người bệnh phản ứng với bất kỳ các tác nhân nào trong đời sống dẫn đến bị bệnh.

+ Dạng bệnh do phản ứng quá mẫn của cơ thể: Sự thay đổi đột ngột của thời tiết khiến cho hệ hô hấp có vấn đề. Do không kịp thời bảo vệ cơ thể như đeo khẩu trang, đội khăn, mũ khi lạnh… nên mắc bệnh.

Bị bệnh viêm mũi dị ứng có lây không bạn đã biết chưa?

Thực ra, bệnh viêm mũi dị ứng chỉ là bệnh xảy ra do cơ thể phản vệ với tiết trời lạnh. Đây không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng nó có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi.

Trong nhiều trường hợp bệnh không thể tự khỏi bằng cách tự nhiên mà cần sự can thiệp kịp thời từ các bác sĩ, bằng thuốc điều trị thích hợp. Bệnh có thể xảy ra nhiều biến chứng nếu không thật sự được điều trị kịp thời. Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm mũi dị ứng có thể xảy ra là: Bệnh viêm xoang, hen suyễn, biến chứng đường hô hấp… nguy hiểm hơn có thể gây ra sốc phản vệ.

Tuy nhiên các bạn hãy an tâm rằng đây là bệnh KHÔNG LÂY. Trừ phi cơ thể của bạn trở nên yếu hơn khi tiết trời lạnh, không được chăm sóc, bảo vệ chu đáo thì bệnh mới có thể xảy ra.

Làm thế nào để hạn chế bệnh viêm mũi dị ứng?

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh, các bạn có thể thực hiện một số biện pháp như sau để hạn chế bị bệnh viêm mũi dị ứng:

  • Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết để luôn đảm bảo mang các vật dụng bảo hộ cần thiết cho cơ thể. Nắng bạn nên đem theo mũ nón. Mưa cần đem theo ô, áo mưa. Lạnh nên quàng khăn, đội mũ, mặc áo ấm, bảo vệ vùng cổ…
  • Nếu phát hiện có triệu chứng bệnh cần điều trị ngay để nhanh chóng khỏi bệnh. Tránh để bệnh phát triển lâu dễ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác.
  • Ăn uống đủ chất, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật.
Nên chú ý ăn uống điều độ để đảm bảo bệnh viêm mũi dị ứng có tiến triển tốt hơn
  • Có thể trực tiếp đi thăm khám để biết được tình hình cụ thể của mình. Sử dụng các loại thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể, nhất là các bộ phận như mắt, mũi, họng, răng miệng,… Bằng cách sử dụng nước muối sinh lý hay tự pha nước muối loãng để sử dụng…

Bệnh viêm mũi dị ứng có lây không? Thực chất bệnh không lây. Vì vậy, để hạn chế chế mắc bệnh cần tuân thủ đúng theo các biện pháp như trên. Kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi để cơ thể có sức đề kháng tốt, đẩy lùi bệnh tật. Liên hệ với Cuocsong24h.org để nhận tư vấn thêm nhanh nhất về bệnh nhé!

 

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp Cử nhân tại Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc viết lách cũng như nghiên cứu về mảng sống khỏe, sắc đẹp, tâm linh, cuộc sống hiện tôi đang là biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website nước ngoài uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.