Bị Thanh tra Bộ Xây dựng “sờ gáy”, chủ đầu tư sân golf nghìn tỷ nói gì?

125

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án sân golf Kim Bảng do có hành vi xây dựng hàng loạt công trình không phép. Dự án này có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, là 1 trong 6 khu chức năng trọng tâm của Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc.
Hàng loạt công trình không phép

Dự án sân golf Kim Bảng tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam vừa bị Thanh tra Bộ Xây dựng “sờ gáy”, phát hiện vi phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thực hiện.

Dự án do Công ty cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư, được phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 36 lỗ, trên diện tích gần 200 ha, kèm theo đó là quy hoạch khu dịch vụ nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái và vùng cảnh quan liền kề với tổng diện tích 250 ha.

Một góc sân golf Kim Bảng nhìn về phía quần thể chùa Tam Chúc (Hà Nam)

Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng và được triển khai làm 2 giai đoạn. Năm 2017, dự án bắt đầu khởi công giai đoạn 1 và đã hoàn thành vào đưa vào sử dụng từ tháng 8/2018.

Cụ thể, ngày 10/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã lập biên bản đối với dự án sân golf Kim Bảng, do có hành vi xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình không phép.

Theo đó, chủ đầu tư đã cho xây dựng các lỗ golf, đường giao thông đối ngoại, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án. Đến ngày 16/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Golf Trường An số tiền 50 triệu đồng.

Đồng thời, yêu cầu đơn vị này có 60 ngày để làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Đáng lưu ý, quyết định xử phạt cũng chỉ rõ, ngay cả khi được cấp phép giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Chủ đầu tư trần tình

Được biết, chủ đầu tư sân golf Kim Bảng là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An. Người đại điện theo pháp luật là ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trả lời báo chí mới đây, bà Nguyễn Thuý Hạnh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Golf Trường An thừa nhận vi phạm xây dựng công trình sân golf khi chưa được cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bà Hạnh cho biết nguyên nhân chủ yếu do áp lực về mặt tiến độ.

“Trong quá trình thi công, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam có xuống kiểm tra, nhắc nhở yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải song song hoàn thiện thủ tục pháp lý”, Thời báo chứng khoán dẫn lời bà Hạnh.

Bên cạnh đó, công ty này cũng cho biết, trong đoàn kiểm tra cùng với Thanh tra Bộ cũng có đại diện Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam. “Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi có báo cáo xin khất việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý vì đang trình Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án”, bà Hạnh nói thêm. Ông Kiều Quyết Thắng – Trưởng phòng Phát triển Dự án Golf Trường An cho biết, chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án và trình Bộ Xây dựng thẩm định.

Ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam cho rằng vi phạm của chủ đầu tư tại Dự án sân golf Kim Bảng là nghiêm trọng. Theo ông Huy, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi có giấy phép xây dựng và các điều kiện khác đáp ứng yêu cầu xây dựng công trình theo quy định. Đồng thời khẩn trương hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công Dự án để trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm định để làm căn cứ phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng.

Cũng theo ông Huy, khi có giấy phép xây dựng, hoàn thành thi công, công trình vẫn cần hoàn thiện thủ tục, hồ sơ liên quan đến quản lý chất lượng công trình trước khi đưa vào khai thác sử dụng.

Theo đại diện chủ đầu tư, Thanh tra Bộ Xây dựng có yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác khi chưa đủ điều kiện. “Tuy nhiên, thời gian qua chúng tôi mới chạy thử nghiệm chứ chưa đi vào hoạt động chính thức”, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Golf Trường An nói.

Trước đó, ngày 05/8/2018, UBND tỉnh Hà Nam đã kết hợp với Công ty cổ phần Golf Trường An, tổ chức lễ khai trương sân golf Kim Bảng – Hà Nam. Tham dự buổi lễ này, có sự góp mặt của lãnh đạo tỉnh Hà Nam.

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam đánh giá, dự án sân golf Kim Bảng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, có vai trò và ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện hóa chủ trương phát triển du lịch, dịch vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

Dự án sân golf Kim Bảng là một trong 6 khu chức năng trọng tâm phát triển của Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc. Việc đưa dự án đi vào hoạt động – sẽ đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội lớn cho địa phương, tạo điểm nhấn cho vùng du lịch của tỉnh.

Nguồn: nguoiduatin.vn