Bồ Đào Nha sẽ có “món thịt đùi” quen thuộc, nhưng cực kỳ lạ miệng?

1304

Ví von các HLV với các đầu bếp thực sự là một ẩn dụ xưa như trái đất, nhưng nó vẫn thường xuyên làm bật ra những vấn đề. Chẳng hạn như những đội bóng lớn như Đức, Tây Ban Nha hay Brazil. HLV của họ là những đầu bếp quyền lực, luôn có những nguyên liệu tuyệt vời. Hôm nay họ nấu bò, ngày mai họ nấu gà, hôm sau chán thì đổi sang hải sản.

Lại có những HLV như Hernan Gomez hay Panama hay Carlos Queiroz của Iran, chỉ có thể nấu những món đơn sơ như xúc xích nướng, đứng bán ven đường.

Fernando Santos, HLV của Bồ Đào Nha thì… đứng ở giữa hai nhóm trên. Ông có một miếng thịt đùi (tạm gọi thế, vì Cristiano Ronaldo rất khoái khoe đùi) thượng hảo hạng và một vài nhóm rau củ xuất sắc. Và từ nhóm rau củ ấy, ông phải tinh giảm thế nào để có thể làm bật lên hương vị của món thịt đùi.


Món thịt đùi ấy rất ngon. Vấn đề là ngoài thịt đùi ra, ông không thể nấu bất kỳ món gì khác, vì ông không có hải sản hay sườn bò để thay thế. Khi Bồ Đào Nha đấu với Morocco vào đêm nay, nhiều người kỳ vọng sẽ nhìn thấy một Bồ Đào Nha khác so với trận ra quân với Bồ Đào Nha. Nhưng khác gì thì khác, Cristiano Ronaldo vẫn sẽ là trung tâm.

Ronaldo không còn là ngôi sao nhanh nhất hành tinh nữa. Anh cũng chả còn sức càn lướt để có thể húc văng mọi đối thủ như anh chàng Yara trong bộ truyện “Đường dẫn tới khung thành”. Nhưng chất lượng từ những cú sút của anh thì vẫn không hề suy xuyển, thậm chí còn chất lượng hơn thi được bồi dưỡng thêm kinh nghiệm.

Vậy thì bài toán của Bồ Đào Nha là: phải đặt Ronaldo được vào tư thế để có thể dứt điểm.


Làm gì thì làm, Bồ Đào Nha phải đặt được Ronaldo vào tư thế dứt điểm.

2. Trận đấu với Tây Ban Nha, chúng ta đã thấy một Ronaldo rất khác. Hôm ấy, cú nước rút nhanh nhất của anh đạt tốc độ 33,9 km/h. Khi Mohamed Salah tung cú nước rút nhanh nhất của mình tại Premier League mùa trước, anh cũng chỉ nhanh hơn CR7 có 1 km/h.

Rõ ràng CR7 không hề tệ, ở tuổi 33. Pha nước rút ấy được thực hiện từ một pha phản công. Anh từ tận vòng cấm của khung thành nhà chạy một mạch sang vòng cấm đối thủ, nhả lại pha bóng cho Goncalo Guedes. Đáng tiếc là Guedes đã sút hụt.

Đúng vậy. Trong trận derby bán đảo Iberia, người ta chỉ thấy cú hattrick của CR7 mà ít ai thấy anh chơi cực kỳ đồng đội. Anh chuyền bóng nhiều, trong đó có không ít những key pass (đường chuyền mở ra cơ hội ăn bàn). Nhưng trước Morocco, Bồ Đào Nha cần một cách tiếp cận khác, để khai thác Ronaldo theo một cách khác.

Andre Silva, trung phong của AC Milan, có thể sẽ được sử dụng ngay từ đầu. Tiền đạo vẫn là vấn đề của Bồ Đào Nha suốt nhiều năm qua. Silva, chỉ đá chính có 7 trận cho Milan mùa giải vừa qua, sẽ không giải quyết vấn đề ấy một sớm một chiều. Nhưng vì đây là trận cầu mà Bồ phải thắng, sự hiện diện của Silva sẽ tăng sức ép lên phần sân đối thủ. Và một khi Silva đã cắm chốt trong vòng cấm, khoảng trống sẽ mở ra cho Ronaldo ở cánh.

Bản thân Silva cũng chả có mưu cầu trở thành ngôi sao gì ở giải lần này. “Được chơi bóng với Cristiano đã là một giấc mơ rồi,” Andre Silva nói. “Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với anh ấy. Cristiano là một tấm gương, anh ấy mở ra những khoảng trống, anh ấy đọc được sự di chuyển của mọi người”.


Ông Fernando Santos đã “lên xong thực đơn mới” cho Morocco?

Đội hình 4-4-2 (Ronaldo và Guedes đá cao nhất) trận gặp Tây Ban Nha sẽ chuyển thành 4-2-3-1 trước Morocco. Silva đá trung phong và Ronaldo trở lại cánh trái quen thuộc. Bernando Silva sẽ là cái tên đáng xem nhất trận này khi được phát huy sở trưởng sáng tạo, thay vì phải hỗ trợ phòng ngự quá nhiều trận ra quân. Anh có thể sẽ được đá như một số 10 yêu thích, để Guedes sang giữ cánh phải.

Santos không phải là một người ngại thay đổi. Ở EURO 2016, ông sử dụng 6 cách sắp xếp hàng tiền vệ khác nhau chỉ trong 7 trận đấu. Tất cả chỉ với một mục đích duy nhất: tối ưu hóa hiệu quả của Ronaldo. Trong một vài trường hợp, ông khuyến khích cầu thủ tạt bóng hết mức có thể, để phát huy những pha bật nhảy của Ronaldo.

Đội bóng hiện nay có Guedes và Bernardo Silva là những tài năng đặc biệt. Nhưng chừng nào Santos còn làm đầu bếp, chừng ấy ông chỉ nấu độc nhất món thịt đùi mà thôi.

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.