Các bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và cách phòng tránh

1022

Đối với những trẻ sơ sinh thì hệ thống miễn dịch vẫn vô cùng yếu ớt trước những tác động của môi trường. Điều này khiến cho các bà mẹ luôn cảm thấy bất an đối với những thay đổi nhỏ trên cơ thể bé. Để giúp chăm sóc bé đúng cách và tốt nhất thì hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể nhận thấy những thay đổi dù là nhỏ nhất đối với bé. Mẹ hãy đọc bài viết các bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh để biết cách phòng tránh cho bé.

Bệnh Vàng Da

các bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh
Bệnh vàng da là bệnh lý do lượng bilirubin tăng đột biến, tỉ lệ trẻ sơ sinh bị vàng da là 25-30% ở bé đủ và và đa số ở các bé sinh non. Bệnh vàng da thường xảy ra ở tháng đầu tiên và đặc biệt nguy hiểm ở trong 2 tuần đầu. Bệnh vàng da được chia thành 2 loại: loại nhẹ (bệnh vàng da sinh lý) loại nặng (bệnh vàng da bệnh lý).

Nếu bệnh vàng da để quá lâu sẽ dẫn đến nguy hiểm cho bé, lượng chất bilirubin sẽ xâm nhập vào não bộ và có thể gây tổn thương não dẫn đến tàn tật. Chính vì thế mà bệnh vàng da sơ sinh được can thiệp kịp thời thì sẽ không gây ra quá nhiều tổn thương cho bé.

Bệnh viêm phổi

Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ em đặc biệt là những trẻ sơ sinh. Và cũng là một trong những nguyên nhân gây từ vong ở trẻ với tỉ lệ tương đối cao. Khi bé bị việm phổi sẽ làm tổn thương 2 lá phổi dẫn đến làm dối loại trao đổi khí và rất dễ gây ra hiện tượng suy hô hấp. Ở những trẻ sơ sinh, với hệ miễn dịch yếu ớt rất ra chuyển biến nặng và có thể gây tử vong. Đây được các chuyên gia đánh giá là 1 bệnh nguy hiêm nhất trong các bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh.

các bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh
Để phòng bệnh:

+ Luôn đảm bảo việc giữ ấm cho trẻ, chăm sóc và cho bé bú sữa mẹ để tăng sức đề kháng cho bé. Đặc biệt mùa hè không để trẻ trong phòng điều hòa với nhiệt độ quá thấp.

Nôn trớ

Đây là bệnh lý rất hay gặp ở trẻ, bởi trẻ sơ sinh có dạ dạy vẫn chưa ổn định. Qua những tác động gắng sức của cơ thể, co người hay thay đổi tư thế bất ngờ sau mỗi làn ăn no, sẽ làm các chất trong dạ dày bị đẩy ngược ra ngoài. Đây là bệnh lý thường của trẻ sơ sinh không quá lo ngại.

Để khắc phục thì: hãy cho bé ăn từ từ, không để bé ăn quá no. Không làm bé cười sau khi ăn lo, không bế sốc bé.

Rôm sảy

những bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh
Đây là một loại bệnh lý trẻ em thường gặp khi bước vào mùa hè. Rôm sảy là hiện tượng tuyến mồ hồi bị bịt kín, làm cho mồ hôi không thoát ra ngoài được. Biểu hiện của rôm sảy là những hạt màu hồn nhỏ li ti một vài trường hợp thì có nước xuất hiện nhiều ở bắp tay, chân và sau lung.

Cách phòng tránh: Cho bé mặc những trang phục có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Tranh những loại vải cứng, thô gay kích ứng trên bề mặt da. Khi thời tiết nắng nóng thì hãy để bế chơi ở những phòng có nhiệt độ mát tránh, đừng ôm ấp bé.

Trên đây là các thông tin và cách phòng tránh của những bệnh hạy gặp ở trẻ sơ sinh và chia sẻ cho các bà mẹ. Hy vong với những kiến thức trên bạn có thể chăm sóc con mình luôn khỏe mạnh và có thể chủ động với những biểu hiện thay đổi trên cơ thể của bé.

Avatar
Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.