Các bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè nóng bức

767

Theo nghiên cứu trẻ em được đánh giá là có cơ địa rất nhạy cảm với thời tiết, khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, môi trường thì trẻ em rất dễ bị những bệnh sau. Đọc bài viết các bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè sau để có cho mình những kiến thức phòng tránh.

Bệnh tiêu chảy

Đây còn được gọi là bệnh tiêu chảy cấp, khi mùa hè đến là thời điểm lý tưởng để bệnh bùng phát. Vì nhiệt độ cao thời tiết nắng nóng, thực phẩm và thức ăn cho trẻ dễ bị ôi thui. Trẻ em khát nước, nhưng lại uống những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Không khí ôi nhiễm cũng là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển.

các bệnh trẻ em thường gặp
Cách phòng tránh: không cho trẻ ăn thức ăn để lâu ngày, vệ sinh sạch sẽ cho bé hang ngày và môi trường xung quanh. Nếu trẻ có dấu hiệu tiêu chảy thì hãy đến cơ sở ý tế để bác sỹ khám và có biện pháp phù hợp, tránh để trẻ ở nhà vì có thể em bị mất nước.

Ngộ độc thức ăn

Nếu thời tiết nắng nóng, bạn không bảo quản đúng cách thì sẽ dẫn đến ôi thiu. Quy trình chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh, dẫn đến những vi khuẩn tồn tại trong thức ăn dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là môi trường đông người như trường học, nhà trẻ.

Cách phòng tránh: Là thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn khi chế biến thức ăn và bảo quản đúng cách.

Bệnh chân tay miệng

các bệnh trẻ em thường gặp mùa hè
Đây là một loại bênh chủ yếu chủ mắc ở trẻ em, nó có thể lây lan rất nhanh và trở thành dịch chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu bạn không kịp thời điều trị cho bé thì có thể biến chứng thành viêm não dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh: Vệ sinh sạch sẽ cho bé thường xuyên. Nếu phát hiện những triệu chứng của bệnh thì cần phải mang trẻ đến bệnh viện để chữa trị.

Viêm đường hô hấp cấp tính

Nguyên nhân: Do thời tiết oi bức gây ra những bệnh viêm họng, viêm A-mi-đam hầu hết chỉ xuất hiện ở những trẻ dưới 5 tuổi do nhiễm siêu vi trùng. Biểu hiện của bệnh là trẻ bị buồn nôn, đâu đầu, sổ mũi,.. Khi thấy trẻ có những biểu hiện trên các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

các bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè
Bệnh sởi ở trẻ

Đây là một trong các bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè. Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây lên. Đây còn là căn bệnh lây lan qua đường hô hấp với tốc độ trở thành dịch rất cao. Những triệu trứng của bệnh sởi là: phát ban, sốt, kem theo các biểu hiện khác: ho, chảy mũi. Sau khi trẻ bị mắc sởi thì sức đề kháng của trẻ suy giảm nhanh và có thể biến chứng nguy hiểm trong một thời gian ngắn. Bệnh sởi còn đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai vì có thể dẫn đến đẻ non, sẩy thai.

Cách phòng bệnh:

+ Thực hiện việc tiêm chủng phòng bệnh sởi theo đúng kế hoạch của bộ y tế.
+ Bạn cũng cần thực hiện việc vệ sinh cho trẻ thường xuyên để tránh việc trẻ mắc các bệnh hô hấp.

Trên đây là các bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè để các bậc phụ huynh chú ý mà đề phòng. Ngoài ra còn có những bệnh như bệnh sốt xuất huyết, rôm sảy, nhiễm siêu vi,… mà các bậc phụ huynh cần lưu ý.

Avatar
Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.