Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất đơn giản tại nhà

1236

Những câu hỏi phổ biến mà chúng tôi hay được hỏi về dầu dừa là: Dầu dừa bảo quản bao lâu là tốt? Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất? Tôi có nên bỏ nó vào tủ lạnh? Làm thế nào để nhận biết dầu dừa bị hư không sử dụng được nữa? Và bài viết này sẽ chia sẻ về các chủ đề này và sẽ giải thích từng thắc mắc một cho bạn.

Có thể bạn đã biết dầu dừa có rất nhiều tác dụng cực kỳ hiệu quả trong làm đẹp. Bởi theo nghiên cứu thì dầu dừa nguyên chất được chiết xuất từ quả dừa có 3 loại chất chống oxy hóa cực tốt đó là: Vitamin E, Phenol, Phytosterol. Ngoài 3 chất chống oxy hóa trên thì còn có các chất axit béo: axit lauric, axit capric, axit caproic có công dụng diệt khuẩn và tăng sức đề kháng. Chính vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại mà hiện này dầu dừa được rất nhiều người săn lùng, sử dụng với các mục đích khác nhau. Nhưng có một vấn đề là cách sử dụng dầu dừa như thế nào hay cách bảo quản dầu dừa nguyên chất ra làm sao để dụng được lâu thì không phải ai cũng biết.

Dầu dừa có thể để được vài năm mà dùng vẫn tốt

Theo nghiên cứu thì trong dầu dừa có chữa chất ABctb, chất này có đặc tính là kháng vi sinh rất mạnh. Nó có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn, diệt được nấm mốc,…Chính vì đặc tính này mà bản thân tinh dầu dừa sẽ không bị vi khuẩn, nấm tấn công làm cho hỏng khi không cần chất bảo quản nếu để trong môi trường phù hợp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa

Nhiệt độ

Có thẻ bạn không biết nếu nhiệt độ trên 25 độ thì dầu dừa sẽ ở dạng lỏng, sẽ đông lại kho nhiệt độ môi trường trên 25 độ. Dầu dừa có thể bảo quản được ở nhiệt độ phòng mà không cần lo lắng về vấn đề hư hỏng, nhưng sẽ bị oxi hóa nếu để lâu trong nhiệt độ cao quá mức.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời chứa các tia UV sẽ làm giảm chất lượng của dầu dừa, chính vì thế bạn cần phải để dầu dừa nguyên chất tránh xa ánh sáng mặt trời.

Thời gian chung của dầu dừa

Các nhà sản xuất dầu dừa thời đưa ra thời hạn cho dầu dừa là 2 năm. Nhưng đây chỉ là khuyến cáo của nhà sản xuất nếu bạn không bảo quản dầu dừa trong môi trường phù hợp. Nếu bạn biết cách bảo quản dầu dừa nguyên chất thì có thể dùng trong thời gian lâu hơn nhiều.

Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất

Bài viết này sẽ giời thiệu đến các bạn cách bảo quản dầu dừa nguyên chất bằng 2 phương pháp để có thể dùng trong thời gian dài mà không bị hư hỏng. Đó là cách bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh và bảo quan trong nhiệt độ phòng.

Bảo quản dầu dừa nguyên chất
Bảo quản dầu dừa nguyên chất trong tủ lạnh sẽ giúp giữ được lâu hơn

Cách bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh

Dầu dừa nguyên chất hầu hết sẽ bị tản chảy ở nhiệt độ cao (khoảng 30 độ C). Chính về thế để đảm bảo dầu dừa giữ được độ nguyên chất thì bạn cần phải để trong tủ lạnh.

Nhưng bạn cần chú ý là để dầu dừa trong ngăn mát của tủ lạnh tuyệt đối không được để trong ngăn đá. Giải thích cho vấn đề này là nếu bạn để trong ngăn đá, dầu dừa sẽ bị đông cứng lại khi lấy ra sẽ rất khó khăn trong việc sử dụng. Nhiệt độ phụ hợp nhất để bảo quản dầu dừa là từ 1 đến 8 độ C. Đây là khung mà được các nhà nghiên cứu đánh giá là tốt nhất để giữ lại được chất lượng, mùi vị tự nhiên của dầu dừa.

Trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản bạn cần cho dầu dừa vào hũ thủy tinh có miệng to và thấp, xong rồi mới cho chúng vào tủ lạnh để bảo quản. Bạn không nên cho vào lọ thủy tinh có miệng nhỏ vì nếu không may dầu dừa bị đông lại, sau này bạn sẽ rất khó lấy ra khi muốn sử dụng.

Tham Khảo: Cách làm mặt nạ dầu dừa chống lão hóa

Cách bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng

Có thể bạn đã biết, việc bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng sẽ có thời gian sử dụng không lâu bằng khi bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng nó sẽ tiện lợi cho bạn mỗi khi muốn sức dụng dầu dừa hàng ngày. Thông thường việc bảo quản dầu dừa nguyên chất ở nhiệt độ phòng không quá khó như bạn nghĩ. Bạn còn có thể bảo quản dầu dừa ngay trong bếp nhà mình, nhưng cần phải để xa lửa và hơi nóng là được.

Bạn cũng lên sử dụng lọ thủy tinh để đựng dầu dừa trong khi bảo quản. Vì khi dùng lọ thủy tinh dầu dừa sẽ không bị thấm ra ngoài hoặc trong khi lấy dầu dừa không may bị rơi ra ngoài thì bạn có thể dùng khăn lau sạch nhanh hơn.

Những lưu ý nhỏ khi thực hiện bảo quản dầu dừa

  • Khi bạn lấy dầu dừa sử dụng nấu bị rơi ra ngoài thì phải lấy khăn lâu sạch ngay. Tránh để trường hợp dầu dừa bị rơi ra ngoài bị oxy hóa dính vào dầu dừa trong lọ trong lần lấy sử dụng tiếp theo.
  • Bạn nên để dầu dừa ở kệ tủ hay kệ bếp trong nhà, điều đó sẽ giúp bạn dễ sử dụng và bảo quản.

Cách nhận biết dầu dừa bị hư hỏng do bảo quản sai cách

Trong một số trường hợp khi bạn thực hiện bảo quản dầu dừa có sai sót dẫn đến việc dầu dừa nguyên chất bị hư hỏng. Vì vậy bạn cần kiểm tra khoảng 1 tháng/lần để loại bỏ những chai dầu dừa đã có dấu hiệu hư hỏng. Kiểm tra bằng cách nhìn, ngửi, nếu chúng hư hỏng sẽ có dấu hiệu sau:

  • Mùi khó chịu
  • Màu vàng nhạt
  • Đốm nâu hoặc xanh lá

Như vậy là các bạn đã biết được 2 cách bảo quản dầu dừa nguyên chất ngay tại nhà và một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng cũng như bảo quản dầu dừa rồi đó. Chúng tôi xin chúc các bạn sử dụng dầu dừa hiệu quả và biết cách bảo quản dầu dừa hợp lý mỗi khi sử dụng để đem lại sức khỏe và lợi ích tốt nhất cho bạn và cả gia đình mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.