Cách chữa đau cột sống cổ ngay tại nhà hiệu quả?

1572

Theo như nghiên cứu thì đau cột sống cổ xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau do nhiều nguyên nhân gây ra. Biểu hiện của bệnh là gây ra những đau đớn, khó khăn trong việc vận động hàng ngày. Nhằm tránh những biến chứng nặng nề khi không kịp thời điều trị, thì người bệnh cần phải biến  cách chữa đau cột sống cổ tại nhà nhằm giảm đau với các phương pháp dân gian và sử dụng thực phẩm chức năng.

Những bệnh về đĩa đệm ở cột sống cổ là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng đau đốt sống cổ. Điều này xảy ra khi một hoặc nhiều đĩa đệm bị tổn thương. Theo các chuyên gia thì khi 1 đĩa đệm bị tổn thương nguyên nhân thường là do hao mòn, thoái hóa hoặc thoát vị thì dẫn tới đau cổ do viêm hay co thắt cơ bắp. Nếu nghiêm trọng hơn thì người bệnh sẽ cảm thấy tê cánh tay do dây thần kinh bị chèn ép.

Thông tin y khoa: Cách chữa thoát vị đĩa đệm

Cách chữa đau cột sống cổ ngay tại nhà hiệu quả

Hiện nay ngoài việc điều trị bằng thuốc tây y hay phẫu thuật thì còn có các cách chữa đau cột sống cổ tại nhà giúp giảm cơn đau hiệu quả. Bệnh nhân lên kết hợp với  các phương pháp này để quá trình điều trị đau cột sống cổ mang lại hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Cách chữa đau cột sống cổ tại nhà
Cách chữa đau cột sống cổ tại nhà

Làm việc chậm rãi từ từ

Hầu hết mọi người đều có cuộc sống bận rộn với những công việc ở cơ quan, gia đình hay các hoạt động khác. Tuy nhiên, khi đang sống chung với tình trạng đau cột sống cổ liên quan đến đĩa đệm, người bệnh cần tạm thời giảm bớt những hoạt động mạnh. Trong lúc nghỉ ngơi, bệnh nhân cũng cần tìm được tư thế thoải mái nhất, giúp cổ không chịu nhiều áp lực. Hãy cuộn một chiếc khăn và đặt dưới cổ để giữ cổ ở vị trí thẳng hàng với cột sống.

Nghỉ ngơi không đồng nghĩa với nằm yên một chỗ và hoàn toàn “bất động”. Nếu chỉ nằm tại chỗ trong 1–2 ngày, các cơ bắp hỗ trợ cổ sẽ yếu đi và còn gây đau cổ hơn trong thời gian dài. Khi tình trạng đau cột sống cổ dần hồi phục, người bệnh nên điều chỉnh mức độ hoạt động dựa trên cảm giác thoải mái khi vận động. Sau đó, người bệnh tăng dần mức độ hoạt động trở lại bình thường khi các vấn đề ở cổ đã được cải thiện.

Sản Phẩm Hỗ Trợ Điều Trị Đau Cột Sống cổ Mãn Tính

Đặt Mua Sản Phẩm Chính Hãng 100% Từ Nhà Sản Xuất

Chờm đá lạnh/nước nóng

Hiện nay có nhiều người không biết và còn vân vân không biết lên chờm lạnh hay nóng cho đau cột sống cổ. Theo các chuyên gia thì lên thực hiện chờm đá lạnh trong vòng 24 – 48h đầu sau khi bị tổn thương để giúp giảm sưng. Sau đó thì thực hiện chờm nước nóng giúp cơ được thả lỏng giảm căng cứng. Lưu ý khi thực hiện chờm lạnh thì hãy bọc khăn bên ngoài viên đá tránh việc gây tình trạng bỏng lạnh.

Cách chữa đau cột sống cổ tại nhà
Cách chữa đau cột sống cổ tại nhà

Cố gắng luôn hoạt động

Có thể bạn không biết tập thể dục là một cách chữa đau cột sống cổ vô cùng hiệu quả mà các chuyên gia về xương khớp khuyên dùng. Mỗi ngày người bệnh chỉ cần dành ra 30 phút dành cho sẽ giúp cơ lưng luôn khỏe mạnh. Đồng thời khi bạn tập thể dục, sẽ giúp lưu lượng máu lưu thông khắp cơ thể sẽ giúp nuôi dưỡng cột sống, làm cho nó luôn khỏe mạnh. Bạn cũng cần phải thảo luận với bác sỹ điều trị để lựa chọn những bài tập phù hợp với thể trạng của bạn.

Giãn cơ

Khi bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và bác sĩ cho phép tập luyện, hãy thử các bài tập giãn cơ vừa phải để giảm đau cột sống cổ và cải thiện tính linh hoạt cho cổ.

Tốt nhất, người bệnh nên thực hiện các động tác giãn cơ sau khi làm nóng cơ bắp bằng bồn tắm hay khăn ấm.

Dưới đây là một vài cách đơn giản giúp giãn cơ ở cổ mà người bệnh có thể thực hiện tại nhà:

– Xoay đầu từ từ sang bên trái. Dùng tay trái đẩy nhẹ lên cằm để đầu quay nhẹ thêm một chút nữa. Giữ yên trong 20 giây và từ từ quay đầu trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác tương tự ở bên phải.

– Nghiêng đầu sang trái và cố gắng để tai trái chạm vào vai. Đưa tay trái lên và ấn nhẹ lên thái dương, giữ trong vòng 20 giây. Lặp lại tương tự ở bên phải.

– Cúi đầu về phía trước, cố gắng để cằm chạm vào lồng ngực. Thư giãn vai trong khi thực hiện động tác này. Giữ trong vòng 20 giây và lặp lại nhiều lần.

– Nằm ngửa trên sàn, để đầu gối hơi cong và dùng một chiếc gối để hỗ trợ đầu và cổ. Từ từ gập đầu về phía trước thật nhẹ nhàng rồi giữ nguyên trong 10 giây. Sau đó nghỉ ngơi một lúc và lặp lại 10 lần.

Tham Khảo: Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì

Nếu cảm thấy có sự khó chịu nào trong khi thực hiện các bài tập giãn cơ, bạn hãy dừng lại ngay lập tức và hỏi ý kiến bác sĩ.

Cách chữa đau cột sống cổ tại nhà

Chỉnh tư thế

Theo các chuyên gia thì tư thế không đúng là yếu tố có thể gây ra đau cột sống cổ. Chính vì thế hay luôn để ý tư thế khi ngồi, đứng hay thực hiện vác vật nặng. Vì nếu bạn chỉ cần đứng sai tư thế cũng sẽ khiến tình trạng đau cột sống cổ xảy ra. Khi thực hiện nâng đồ vật bạn cần phải để cổ với lưng luôn thẳng hàng, vì tư thế này phần lưng luôn được hỗ trợ đúng cách.

5/5 - (1 bình chọn)
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.