Cách làm bánh phồng tôm tại nhà giòn tan mà đơn giản

Hiện nay cách làm bánh phồng tôm tại nhà rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần có dụng dụ sấy khô thực phẩm hoặc thực hiện phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

>>> Cách làm nộm su hào cà rốt củ đậu

Đối với bánh phồng tôm tự làm ở nhà thì sẽ có tỷ lệ tôm lên tới 50% chứ không như các loại phòng tôm bày bán ở ngoài cuwuar hàng với hàng đống chi phí và lợi nhuận khiến tỷ lệ tôm giảm đi. Ngoài ra bánh phồng tôm tại nhà còn không có phụ gia, chất bảo quản hay chất tạo màu.

Cách làm bánh phồng tôm tại nhà giòn tan mà đơn giản cho ngày tết ấm áp

Khi bạn làm bánh phồng tôm tại nhà thì tùy vào loại tôm mà bạn lựa chọn làm nguyên liệu thì sẽ cho ra hương vị riêng, đặc trưng của loài tôm đó. Nhưng loại tôm mà có thể giúp bạn làm ra được loại bánh ngon nhất chính là loại đắt tiền nhất: tôm sú.! Còn với các loại tôm khác thì cũng sẽ cho ra 1 loại bảnh phồng tôm vượt xa các sản phẩm bày bán trên thị trường. Sau đây là bí quyết và cách làm bánh phồng tôm tại nhà giòn tan nhưng rất đơn giản.

Nội Dung Bài Viết

Nguyên liệu cần có:

Tỷ lệ chuẩn để là bánh phồng tôm là: tôm và tinh bột sắn (1:1) nếu không thì nhiều tôm hơn 1 ít cũng được những tuyệt đối không được thấp hơn tinh bột sắn.

– Tôm 1 kg nguyên con để là thịt tôm sau khi lạo bỏ vỏ với đầu thì còn khoảng 500gr

– 500gr tinh bột sắn

– 2-4 muỗng café muối và đường

– tiêu trắng và 2 muỗng bột nở

Cách làm bánh phồng tôm tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị tôm

Thực hiện loại bỏ đầu và vỏ tôm và dùng dao nhỉ rạch dọc lưng tôm để loại bỏ đường ruột. Sau đó là khô thịt tôm và giấy thấm rồi để vào bát. Còn đầu với vỏ tôm thì cho vào nồi và đổi nước ngập vừa đủ. Thực hiện đun sôi đến khi nước còn khoảng 300ml lúc này nước sẽ có hương vị của đầu tôm và vỏ tôm.

Bước 2: Làm bột tôm

Bạn cần chú ý là với 500gr tôm thì bạn lượng nước dùng tới tối đa là 200ml. Nếu lượng nước nhiều hơn thì bạn thực hiện đun sôi thêm 1 lúc để về đúng 200ml. Với 500gr thịt tôm thì bạn cần sử dụng khoáng 100gr tinh bột sắn đổ dần nước luộc tôm vào và trộn đều để tạo thành 1 hỗn hợp dính, đặc như trên ảnh.

Bước 3: Chuẩn bị thịt tôm

Bạn thực hiện việc niêm thịt tôm với muối và hạt tiêu sau đó thực hiện xay nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp bột tôm ở trên đã chuẩn bị trước vào say và trộn đều nhau.

Bước 4: Nhào bột

Còn 400gr tinh bột sắn còn lại thì bạn trộn đều với 2 muỗng bột nở và để trong 1 cái tô lớn. Còn bột tôm đã làm ở trên thì bạn để vào 1 cái tô lớn khác. Bạn thực hiện rây dân dần bột sắn vào bột tôm đến khi hết thì thôi hoặc thấy bột tôm khô thì có thể dừng lại.

Bước 5: Lăn bột và thực hiện hấp

Bước này bạn thực hiện việc lăn bột thành những hình trụ dài có đường kình từ 3-5cm. Sau đó bạn có thể sử dụng các nồi hấp để hấp, tốt nhất bạn dùng nối hấp bằng tre để có thể vứt bỏ sau khi hấp. Khi hấp các cuộc thịt phải được đặt cách đều nhau vì khi hấp chúng sẽ phòng ra gấp đôi.

Bước 6: Thái lát

Sau khi bạn đã thực hiện hấp chín và để nguội các cục hình trụ. Sau đó bạn thực hiện bọc màng thực phẩm và để vào lạnh qua đêm làm cho việc thái lát dễ hơn. Vào ngày hôm sau bạn bỏ ra và thực hiện thái lát với độ dày 1cm.

Bước 7: Sấy khô hoặc phơi

Điều quan trọng nhất trong bước này là làm sao để những miếng bánh phòng tôm phải cứng, giòn.  Nếu miếng bánh vẫn còn ẩm thì khi chiên sẽ không giòn và phồng. Nếu bạn thực hiện phơi theo các truyền thông thì sẽ mất khoảng vài ngày nếu thời tiết tốt. Nếu bạn có điều kiện thì sấy bằng mấy sấy thực phẩm chỉ mất khoảng 24h. Sau khi đã sấy khô xong thì bạn hãy bảo quản nơi khô dáo.

Bước 8: Chiên bánh phồng tôm

Để bánh có thể phồng hết cỡ thì bạn cần thực hiện chiên ở nhiệt độ cao và chỉ sau vài giây thì sẽ phồng lên. Chú ý mỗi lần thực hiện chiên bạn chỉ cho vào 4-5 miếng phồng tôm. Khi bánh đã phồng và vàng thì cho ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Hiện nay cách làm bánh phồng tôm tại nhà rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần có dụng dụ sấy khô thực phẩm

Trên đây là cách làm bánh phồng tôm tại nhà giòn tan và rất đơn giản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp chị em có thêm món ăn mới mẻ vào những ngày Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *