Cách làm dưa hành ngon ngày tết đơn giản

Nội Dung Bài Viết

Trong văn hóa truyền thống của người Việt thì mỗi dịp tết đến là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm là món hành muối. Bởi đối với người dân thì món dưa hanh kết hợp với bánh trưng làm nên hương vị tết. Vì thế hay cùng chúng tôi đi tìm hiểu và học cách làm dưa hành ngon ngày tết.

>>> Cách làm thịt lợn khô không cần lò nướng

Dưa hành trong văn hóa người Việt

Mội khi không khí tết đến xuân về thì ai ai cũng sẽ nhớ câu đối từ xa xưa “Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Từ rất lâu món thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh đã là món ăn đặc trưng  trong tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Không biết từ lúc nào mà trong mâm cơm ngày tết không thể thiếu món dưa hành để ăn cùng với bánh chưng. Dưa hành có hương vị đặc trứng, nó làm nên sự độc đáo của văn hóa truyền thống người Việt Nam. Chính vì sự quan trong là thế mà mỗi khi tết đến là chị em lại tìm hiểu cách làm dưa hành ngon ngày tết thơm ngon để cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đối với mỗi vùng miền lại có cách muối dưa hành khác nhau: muối hành truyền thống, muối hành chua cay,…Bài viết này sẽ chia sẻ cho chị em cách làm dưa hành ngon ngày tết bằng cách muối truyền thống.

Cách làm dưa hành ngon ngày tết đơn giản đây là món ăn truyền thống trong văn hóa người Việt

Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau

– 1kg hành củ

– 1 bát nước mắm, 2/3 bát đường

– 1 bát giấm, 1,5 bát nước

Cách làm dưa hành ngon ngày tết

Bước 1: Sơ chế

Trước khi thực hiện muối bạn cần sơ chế củ hành. Hãy chọn lựa củ hành to đều, tươi sau đó thì cắt bỏ bớt phần đầu cho ngắn, bỏ gốc và rễ của củ hành đi, rồi bóc vỏ lớp vỏ bên ngoài của củ hành. Hãy thực hiện việc ngâm củ hành đã sơ chê vào nước muối pha loãng trong 1 ngày nhé.

Chú ý: để hành có mùi vị ngon thì hãy muối củ hành tươi, không dùng hành khô, ngoài ra hành tươi sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn khi mua hành khô.

Sau khi đã ngâm nước muối loãng được 1 ngày thì bạn đỏ ra rổ và để ráo nước để chuẩn bị muối

Bước 2: Thực hiện hỗn hợp muối

Với cách thực hiền muối hành truyền thống thì bạn sẽ dùng muối và giấm để làn chín hành. Để đảm bảo cho miếng hành thơm ngon, giòn và lâu bị hỏng thì tỉ lệ pha nước để muối rất quan trọng. Hãy thực hiện pha hỗn hợp nước như sau: 1,5 bát nước + 1 bát giấm + 2/3 bát đường, rồi khuấy đều chúng với nhau. Hãy lựa chọn loại giấm gạo để miếng dưa hành trắng và thơm ngon. Sau khi pha hỗn hợp xong thì bạn thực hiện đun sôi rồi để nguội.

Bước 3: Cho hành vào hũ

Bạn cần chuẩn bị 1 hũ thật sạch và khô ráo rồi thì cho hành vào. Không được để hũ còn tồn nước lã vì như thế sẽ khiến hành bị lên màng và nhanh ủng. Khi cho hành vòa hũ thì phải cho xen kẽ ớt tưới làm cho đẹp mắt và thêm vị cay cay.

Cách làm dưa hành ngon
Cách làm dưa hành ngon món ăn truyền thống của gia đình Việt

Bước 4: Thực hiện muối dưa hành

Khi đã cho hành và ớt vào trong hũ rồi thì thực hiện đổi hỗn hợp nước đã để nguội vào, làm sao cho hành ngập nước. Chú ý là nước để muối phải ngập hành nếu không những củ phía trên sẽ bị hỏng và ủng.

Bước 5: Thưởng thức

Trong mâm cơm ngày tết hiếm khi nhà nào là không có món dưa hành muối. Miếng dưa hành muối chua chua, cay cay kèm với bánh chưng hay những món thịt đông,…. Thì thật đúng là hương vị ngày tết cổ truyền. Ngoài ra món dưa hành muối này còn giúp gia đình bạn không còn cảm giác ngấy khi ăn nhiều thịt trong ngày tết.

Cách làm dưa hành ngon

Với bài viết trên thì các muối hành rất đơn giản phải không, bạn cần chú ý là hãy chọn thời điểm muối thích hợp để ăn đúng dịp tết nhé. Theo chúng tối thì thời gian hoàn hảo nhất đê muối dưa hành và 1 tuần trước khi tết. Chúc gia đình bạn có 1 năm mới Kỷ Hợi 2019 – An Khang Thịnh Vượng.!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *