Cách tính vòng kinh nguyệt chính xác để dễ đậu thai

Đều đặn hàng tháng chị em sẽ có kinh nguyệt nhưng thực tế bạn đã hiểu rõ hết về thời kỳ hành kinh của mình chưa, hành kinh có biểu hiện ra sao, cách tính vòng kinh như thế nào? Cuộc sống 24h sẽ chia sẻ cách tính vòng kinh nguyệt để dễ đậu thai

>>> Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Nội Dung Bài Viết

Kinh nguyệt là gì?

Bước vào độ tuổi dậy thì, thường là 12-15 tuổi các bạn gái sẽ bắt đầu có kinh nguyệt. Điều này đánh dấu cơ thể của bạn gái bắt đầu có khả năng sinh nở và đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh.

Trứng rụng sẽ đi xuống ống dẫn trứng đi về phía tử cung. Khi trứng đi qua ống dẫn trứng niêm mạc tử cung mềm sẽ dày lên trong tử cung. Nếu trứng rụng gặp được tinh trùng sẽ diễn ra sự thụ tinh và bắt đầu thời kỳ mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, niêm mạc này sẽ bong ra kèm theo máu và các tế bào tử cung gọi là kinh nguyệt.

Khi người phụ nữ bước sang tuổi 45-55 trứng sẽ thoái hóa dần và không rụng nữa, hiện tượng kinh nguyệt chấm dứt, chị em bước vào thời kỳ mãn kinh.

Trong suốt hơn 30 năm kinh nguyệt xuất hiện trong cuộc sống của người phụ nữ nhưng không phải chị em nào cũng hiểu đầy đủ những vấn đề liên quan đến vòng kinh của mình như máu kinh gồm những gì, vì sao máu kinh không đông, cách tính vòng kinh để quan hệ an toàn như thế nào, cách tính vòng kinh nguyệt để thụ thai chuẩn xác ra sao?

Máu kinh nguyệt gồm những gì?

Máu kinh nguyệt khác hoàn toàn với máu tĩnh mạch. Đó là chất dịch màu đỏ sẫm với 50% là máu và các chất nhầy là mảng tróc ra của niêm mạc tử cung.

Vòng kinh nguyệt là gì và cách tính vòng kinh thông thường

Vòng kinh nguyệt hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt dùng để chỉ 1 vòng tuần hoàn sinh lý khép kín và lặp đi lặp lại đều đặn hàng tháng ở chị em phụ nữ. Việc xuất hiện vòng kinh nguyệt do hormone sinh dục nữ – estrogen điều kiển.

Cách tính vòng kinh bình thường được đánh dấu bắt đầu từ ngày ra máu kinh đầu tiên của tháng này cho tới ngày ra máu kinh đầu tiên của tháng tiếp theo. Thông thường, một vòng kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28 ngày (có thể +/– 7 ngày là 21 hoặc 35 ngày vẫn được coi là bình thường vì phù hợp với cơ địa của mỗi người phụ nữ).

Khoảng thời gian này kéo dài bao nhiêu ngày có sự tác động của nhiều yếu tố. Những bạn gái trong những năm đầu của tuổi dậy thì (13-16 tuổi) hoặc phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh (45-55 tuổi) hành kinh thường xuất hiện thất thường, khi ra máu nhiều, khi ra máu ít, số ngày kéo dài hành kinh cũng khác nhau.

Nếu trong giai đoạn này có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cũng không phải quá lo lắng. Từ 18-45 tuổi là thời kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ đang trong giai đoạn ổn định, nếu có những thay đổi bất thường về chu kỳ kinh nguyệt chị em cần lưu tâm để kịp thời đi khám phụ khoa phát hiện bệnh tật nếu có.

Cách tính vòng kinh nguyệt để tránh thai an toàn hoặc thụ thai theo ý muốn

Ngoài việc cách tính vòng kinh nguyệt để đậu thai thì đây còn là một biện pháp tránh thai được nhiều cặp vợ chồng áp dụng phổ biến nhưng thực tế nhiều chị em chưa biết cách tính vòng kinh nên dẫn tới tình huống mang thai ngoài ý muốn.

Trước khi quyết định sử dụng phương pháp tính vòng kinh để tránh thai, chị em cần lưu ý là biện pháp này chỉ áp dụng với những người có vòng kinh đều liên tục từ 3-6 tháng gần nhất, và ngay cả như vậy thì hiệu quả tránh thai vẫn chỉ đạt 60% vì vẫn có những xác suất sai xót xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt dẫn tới trứng rụng không chuẩn nên tính ngày rụng trứng lệch.

Để xác định ngày tránh thai hoặc dễ thụ thai cần xác định được ngày rụng trứng và ghi nhớ rằng:

Thứ nhất: Nếu không được thụ tinh, trứng sau khi rụng chỉ sống được 12-24 giờ trong âm đạo của người nữ rồi sẽ chết. Do vậy, tính từ ngày trứng rụng lùi về sau 1-2 ngày nếu cặp đôi quan hệ sẽ không có khả năng mang thai.

Thứ hai: Tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo người nữ khá lâu, từ 3-5 ngày. Nếu quan hệ trước khi trứng rụng 1-3 ngày thì khả năng có thai vẫn rất cao. Quan hệ đúng ngày trứng rụng khả năng mang thai chắc chắn đến 90%. Còn nếu quá 3 ngày trứng rụng mới quan hệ thì lại không còn khả năng thụ thai.

Xác định ngày trứng rụng: Đa số chị em có vòng kinh trung bình là 28 ngày. Khả năng trứng rụng thường rơi vào ngày 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của tháng trước.

Khi tính vòng kinh nguyệt để tránh thai, người ta thường chia làm 3 thời điểm
Thời điểm nguy hiểm: Tính từ ngày rụng trứng cộng với 5 ngày sau. Trong thời điểm nguy hiểm nếu có quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào, sẽ có khả năng mang thai tới 99% .

Ví dụ: Một người có vòng kinh trung bình là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14. Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14+5=19 và 14-5=9. Thời điểm nguy hiểm dễ mang thai sẽ rơi vào ngày thứ 9 – 19 của chu kì kinh nguyệt.

Với vòng kinh 28 ngày, thông thường ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14.

Thời điểm an toàn tương đối: Được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc thời điểm nguy hiểm. Đây là lúc trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo khoảng 3-5 ngày, do đó thời điểm này nếu quan hệ chỉ mang tính tương đối (vẫn có khả năng mang thai nhưng không cao lắm).

Ví dụ: Vòng kinh 28 ngày, thì thời điểm an toàn tương đối sẽ từ ngày thứ 1 – 9 của chu kì kinh nguyệt.

Thời điểm an toàn tuyệt đối: Được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho tới ngày chuẩn bị chu kì kinh mới. Trong thời điểm này trứng đã rụng, trứng chỉ sống sống trong vòng 24h nên không thể gặp tinh trùng được. Nếu quan hệ trong thời gian này có thể tránh thai hiệu quả.

Ví dụ: Chu kì kinh 28 ngày, ngày an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 – 28 của chu kì kinh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *