Cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ và lá tía tô

1378

Theo các cụ ngày xưa thì cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ là một bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả và an toán đối với cả trẻ sơ sinh và người lớn. Chính vị sự an toàn đã được chứng minh qua thời gian lên bài thuốc trị ho cho trẻ sơ sinh rất được người dân tin dùng, loại bỏ những cơn ho ở trẻ sơ sinh nhanh chóng.

Những công dụng và cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ
Theo y học cổ truyền và ông cha ta truyền lại thì lá hẹ có tính ôn, không độc , vị cay, chua với tác dụng hành khí, ôn trung giúp tiêu đờm. Chính vì thế mà trong y học cổ truyền lá hẹ thường được sử dụng làm những bài thuốc đông ý trị ho cho trẻ em. Ngoài ra lá hẹ còn được dùng trong các bài thuốc viêm lợi, hệ tiêu hóa kém, trị cả chứng ra mồ hôi trộm. Ngoài lá hẹ có tác dụng chữa bệnh ra thì các hạt hẹ, dễ hẹ và củ hẹ đều có những công dụng khác: chữa đái dầm, táo bón,…

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy, lá hẹ có chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên: allcin, odorin và sulfit có khả năng chống lại những loại vi khuẩn gây bệnh thường gặp Streptococcus hemolyticus, Shigella shiga, Coli bethesda, Salmonella tryphi, Shigella flexneri, Bacillus subtilis,… Chính vì những công dụng đó mà nhiều bà mẹ sử dụng bài thuốc từ xa xưa thay vì uống thuốc tây.

Phương pháp sử dụng lá hẹ trị ho cho trẻ sở sinh


Khi nhắc đến lá hẹ thì nhiều bậc cha mẹ trẻ sẽ bất ngờ khi biết lá hẹ có công dụng trị ho cho trẻ sở sinh. Sau đây là những cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ:

1. Sử dụng lá hẹ hấp đường phèn

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 nắm lá hẹ, vài cục đường phèn
Cách làm: Đem lá hẹ đã chuẩn bị đem rửa thật sạch để loại bỏ nhưng bụi bẩn và tạp chất ở trên lá. Thái lá hẹ thành những đoạn nhỏ, sau đó cho vào bát kết hợp với đường phèn. Cho bát chứa 2 nguyên liệu trên vào cách thủy, duy trì trong 20 phút cho lá hẹ chín thì chắt lấy nước để nguội cho bé uống.
Sử dụng: Mỗi làn uống chỉ có bé uống 1 muỗn café và sử dụng 2-3 lần trong ngày giúp làm dịu họng cho bé. Đây là cách trị ho mà không bố mẹ trẻ nào lên bỏ qua.

2. Sử dụng nghệ, chanh và lá hẹ

cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ
Nguyên liệu: 1 nắm lá hẹ, nghẹ tươi, chanh tươi và vài viên đường phèn
Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu trên và cắt nhỏ thành tứng khúc. Cho tất cả nguyên liệu vào chung 1 bát với đường phèn + 1 chút nước. Sau đó cho lên cách thủy.
Cách dùng: Chắt lấy nước, cho bé sử dụng 2 lần 1 ngày và hãy chú ý là uống trước khi ăn 30 phút để tránh việc bé bị trớ khi ăn

3. Kết hợp lá hẹ với chanh và hoa đu đủ đực

Nguyên liệu cần có: lá hẹ, chanh, hoa đu đủ đực và đường phèn
Cách làm: Cho các nguyên liệu và giã nát để vào bát cho thêm đường phèn và chút nước rồi đem đi cách thủy 30 phút.
Cách dùng: Khi hỗn hợp đã chín, thì để nguội, cho bé uống 2-3 lần trong ngày. Dùng liên tục trong 3-4 ngày sẽ giúp trị ho cho trẻ sơ sinh rất tốt và chống viêm họng cũng hiệu quả.


Lưu Ý: Đây là bài thuốc chỉ áp dụng cho những cơ ho nhẹ, mới chớm ho. Nếu xuất hiện, hiện tượng kho dai dẳng, lâu ngày không hỏi thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để sớm có liệu trình điều trị phù hợp.

Ngoài các trị ho cho trẻ sở sinh bằng lá hẹ thì các mẹ cũng có thể sự dụng một nguyên liệu khác hiệu quả không kém đó là “lá tía tô”. Cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá tía tô sẽ được chia sẻ trong “bài tiếp theo”, Hãy theo dõi chuyện mục làm mẹ để cập nhật những cách trị bệnh cho bé bằng những bài thuốc theo y học cổ truyền nhé.!

Xem Thêm: các bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh

Avatar
Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.