Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và người lớn hiệu quả nhanh nhất

2194

Hiện tượng nấc cụt xẩy ra khi bạn hít hơi thật sâu mà không có chủ đích. Theo nghiên cứu thfi nất cụt xuất hiện khi cơ hoành đột nhiên co thắt lại khiến có cơ ngực hoạt động mạnh liên tục. Hiện tượng nấc cụt thường xẩy ra khi bạn uống nước có ga hoặc cồn, hay khi ăn quá cay, quá nóng, một phần cũng do tâm lý căng thẳng. Nấc cụt thường gây ra phiền toái cho người bị mắc, chứ không gây nguy hiểm gì cho tính mạng. Dưới đây là một số cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh  và người lớn hiệu quả tại nhà.

>>> Cách trị rối loạn tiêu hóa tại nhà

Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ uống nước hoặc sữa

Trong số các cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh thì sử dụng nước là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất. Bạn hãy cho trẻ uông từng thìa nữa sôi để nguội, hoặc cho trẻ bú mẹ thay vị uống nước nếu là trẻ nhỏ hơn 4 tháng tuổi. Hầu hết các trẻ sẽ hết nấc cụt bằng cách điều trị đơn giản này.

cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Vỗ nhẹ vào lưng trẻ

Khi trẻ bị nấc thì các mẹ hãy chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ nhàng vào lưng trẻ. Hãy chú ý mỗi động tác phải dứt khoát nhẹ nhàng , kỹ thuật này sẽ giúp trẻ tránh được những cơ trào ngược dạ dày.

cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Dùng cách bịt lỗ tai hoặc 2 cánh mũi của trẻ

Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả nữa là bạn có thể dùng 2 ngón tay bịt lỗ tai của trẻ. Sau khoảng 20 giây thì thả ra hoặc bạn có thể dùng cách khác là dùng 2 ngón tay khép 2 cánh mũi song song với việc bịt miệng trẻ. Duy trì và lặp đi lặp lại khoảng 10 lần thì trẻ sẽ hết nấc ngay lập tức. Chú ý với cách này các mẹ cần phải thật cần thận nếu không sẽ làm trẻ ngạt thở, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách trị nấc cụt cho người lớn hiệu quả:

Sử dụng mật ong

Bạn hòa 1 muỗng mật ong nguyết chất với 1 lý nước ấm, khuấy đều. Tiếp theo bạn ngậm và có giữ nước ấm với mật ong dưới lưỡi vài giây, rồi sau đó nuốt nhanh nhất có thể cơ nấc sẽ biến mất luôn.

Trị nấc cụt bằng mật ong và dầu thầu dầu

cách trị nấc cụt cho trẻ người lớn

Nếu bạn bị nấc thì sự kết hợp giữa mật ong và dầu thầu dầu là cách hoàn hảo để điều trị nấc cụt. Vì theo nghiên cứu 1 trong những thành phần có trong mật ong và dầu thầu dầu có khả năng ngăn chặn tình trạng co thắt cơ hoành, làm dịu cơn nấc cụt. Bạn chỉ cần hòa 1 muỗng dầu thầu dầu với 2 muỗng mật ong thực hiện khuấy đều, ngậm hỗn hợp này 2 -3 lần lặp đi lặp lại chứng nấc cụt sẽ biến mất.

Sử dụng giấm

Pha loãng ½ muỗng café giấm pha với nước, vị chua của giấm sẽ khắc phục ngay lập tức cơ nấc cụt giúp bạn loại bỏ phiền toái.

Cách trị nấc cụt cho người lớn bằng chanh

Để xua nhanh cơ nấc cụt gây phiền toais thì bạn chỉ cần lấy nửa quả chanh vắt lấy nước pha với 1 ly nước rồi uống. Vị chua của chanh sẽ kích thích các dây thân kinh , loại bỏ cơn nấc cụt chỉ sau vài giây.

Cách trị nấc cụt hiệu quả bằng đường

cách trị nấc cụt cho trẻ người lớn

Theo dân gian đường là một loại thuốc tự nhiên hiệu quả trong việc điều trị chứng nấc cụt. Cách thực hiện thfi vô cùng đơn gian, bạn chỉ cần cho đường vào miệng ngậm đến khi tan hết. Vị ngọt của đường giúp ổn định các cơ thành kinh, khi cơ hoành ổn định không co thắt nữa thì cơn nấc khó chịu sẽ được loại bỏ.

Trên đây là những cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và người lớn tại nhà. Nếu trẻ không cải thiện sau khi áp dung những cách trên thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị.

Tham Khảo Thêm: Cách giảm đau dạ dày cho bà bầu, cách làm mặt nạ dầu dừa chống lão hóa

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.