Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh mau lành và nhanh khô

1311

Sau khi sinh thì một phần dây rốn sẽ chưa rụng hết khi bé chào đời. Chình vì thế mà mẹ cần phải học cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Nếu không biết cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh thì sẽ dẫn đến tình trạng lâu lành, nhiễm trùng hay bị chảy mủ. Chính vì thế mà cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách là vô cùng quan trọng.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh mau lành đúng cách

Nhiều bà mẹ thường hỏi vì sao phải vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách. Hiểu một cách đơn giản nhất là vì đây là một vết thương hỡ, rất dễ bị nhiễm trùng khi thực hiện tắm rửa, hay thay đồ cho con. Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho con các mẹ cần phải thực hiện chính xác những điều dưới đây.

Tham Khảo: trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn trong bao lâu

Cách chăm sóc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh những ngày đầu

Vệ sinh rốn cho con: Hiện nay do y học phát triển mà khi trẻ chào đời sẽ được kẹp phần dây rốn để giữ cho cuống rốn sạch sẽ không bị nhiễm trùng và không phải thay băng như trước. Chính sự tiện lợi này àm mẹ không cần phải thay băng vệ sinh cho con trường xuyên, mẹ chỉ cần giữa cho kẹp không bị rơi ra hay nước thấm vào cuống rốn.

Vệ sinh rốn khi tắm cho bé: Vệ tắm cho bé phải được thực hiện thường xuyên dù bé đã rụng rốn hay chưa nhằm đảm báo vệ sinh. Khi tắm cố gắng không để rốn trẻ bị ướt, nếu nước thì hãy lấy khăn khô thấm hết nước.

cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Khi thực hiện thay bỉm tã: Khi thực hiện thay tã và bỉm cho trẻ thì các mẹ nên mặc bên gưới cuống rốn để rốn có thể tiếp xúc với không khí giúp nhanh khô hơn. Tuyệt đối không dùng bỉm tã để quấn vào rốn của trẻ, nếu vậy cuống rốn sẽ lâu khô và có thể dẫn đễn nhiễm trùng.

Cho rốn rụng tự nhiên: Rụng rốn là điều tự nhiên ở trẻ và thời gian rụng của mỗi trẻ sẽ khác do tùy thuộc vào cơ địa của mỗi trẻ. Có bé chỉ sau 1 tuần rốn đã rụng, có bé thì 2 tuần mới rụng chính vì thế các mẹ không cần quá lo lắng . Tuyệt đối không được tự ý giật hay kéo rốn của bé cho đứt điều đó sẽ làm bé đau và chảy máu.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đã rụng

Ở những trẻ đã rụng rốn thì các mẹ có thể thấy rõ phần chân rốn trẻ sẽ có mảng da khô, có màu đỏ hoặc dính một chút máu tối màu. Đây là điều bình thường các mẹ không cần phải quá lo lắng. Việc chăm sóc vệ sinh trẻ đã rụng rốn các mẹ cần chú ý các vấn đề sau.

– Khi thực hiện việc tắm rửa cho bé cần phải rửa tay thật sạch

– Sau khi tắm xong hãy dùng bông gạc y tế các loại đã tuyệt trùng dùng thấm nhẹ nhàng quanh vùng rốn

– Khi mặc quần áo các mẹ hãy mặc dưới rốn để vùng quanh rốn được thông thoáng

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn cũng không có gì là quá khó khăn, nhưng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu thấy con có những biểu hiện sau thì hãy đưa đi khám ngay nhé.

–  Trẻ bị sốt

– Vùng rốn bị chảy mủ, máu kèm mùi hôi

– Khi chạm vào rốn thì bé khóc

– Chảy máu vùng chân rốn và bị sung

Sai lầm các mẹ thường gặp khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Có một số sai lầm mà các mẹ thường mắc phải khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Việc việc sinh rốn sai cách có thể dẫn đến nhiễm trùng, chảy máu nặng thì nguy hiểm tới tính mạng của trẻ vì thế các mẹ cần trành những sai lầm sau:

– Thực hiện băng rốn quá chặt, các mẹ không nên băng rốn quá chặt, mà phải để thông thoáng cho vùng rốn tiếp xúc với không khí. Khi băng quá chặt sẽ khiến cho vi khuẩn  phát triển làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

– Tự ý làm cho rốn rụng: Có nhiều mẹ không biết đã tự tay giật mún rốn ra trước thời gian. Việc làm này khiến cho bé bị đau chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng cao.

– Cho bé ngâm mình trong nước khi chưa rụng rốn: các mẹ chú ý khi tắm hạn chế cho rốn tiếp xúc trực tiếp với nước. Vì để rốn ẩm ướt sẽ dẫn đến nhiễm trùng.

– Dùng thuốc lá đắp lên rốn: nếu bạn dùng bài thuốc dân gian để vệ sinh rốn trẻ sơ sinh mà sử dụng nguyên liệu không sạch sẽ dẫn đến nhiêm trùng, biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trên đây là một số chia sẻ thông tin hữu ích về cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh mau lành và nhanh khô. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh những năm đầu làm mẹ, đặc biết đối với các chị em lần đầu làm mẹ.

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.