Cậu bé 10 tuổi không cha, cầu mong cho mẹ không mất?

878

Ngồi bên cạnh mẹ, bé Thắng – 10 tuổi – trào nước mắt khi thấy mẹ ho ra máu. Không có cha, Thắng chỉ có mẹ là chỗ dựa nhưng tính mạng mẹ cũng đang trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Theo địa chỉ lá đơn cầu cứu, phóng viên Báo Lao Động về thôn Trịnh Xá, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để thăm hai mẹ con chị Mai Thị Thắm.

Dẫn đường cho chúng tôi, cô giáo Đỗ Thị Thanh Loan (cô chủ nhiệm lớp 5A của em Mai Toàn Thắng – con trai chị Thắm) không khỏi xót xa khi nhắc đến cậu học trò của mình: “Thắng học giỏi nhất lớp, em ngoan ngoan và lễ phép. Tội cho cậu bé vì hoàn cảnh đặc biệt, không có bố, mẹ thì ốm đau, đi viện liên miên. Tiền học ở trường của em, đã gần 2 năm rồi không có đồng nào đóng”.

Thương học trò của mình nên cô Loan tha thiết kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ cho em để cậu bé tiếp tục được đến trường.


Bé Thắng 10 tuổi, không có cha bên cạnh, em chỉ có mẹ là người chăm sóc nhưng mẹ lại đau ốm quanh năm.

Căn nhà nhỏ, tuềnh toàng không có vật dụng gì đáng giá, ấy vậy nhưng chỗ che mưa, che nắng này cũng chỉ là nơi ở tạm thời, đi mượn, được ngày nào hay ngày đó. Nằm trên chiếc giường kê ở góc nhà, chị Thắm ho liên tục, gương mặt tím tái, chốc chốc lại ho ra máu khiến mọi người càng lo lắng và hốt hoảng.

Ngồi kế bên, bé Thắng chỉ biết ôm mẹ khóc và thì thầm: “Mẹ cố gắng lên, mẹ phải sống với con”.

Tôi mở hộp sữa tươi vừa mang đến, đổ ra cốc mời chị Thắm uống, nhưng chị khóc, không dám dùng, chị bảo: “Em cám ơn mọi người, sữa đó để con trai em uống chị ạ, lâu lắm rồi em chưa mua cho con được hộp sữa”.

Chị Thắm bị bệnh phổi nên đi viện liên miên và thổ ra máu thường xuyên.

Nói đôi câu, chị Thắm lại lả đi vì mệt quá. Thương mẹ, Thắng chỉ biết gạt nước mắt, ngước lên nhìn chúng tôi ái ngại. Mấy năm nay mẹ bị bệnh phổi, không thở được, đi viện liên miên nên gần như cậu bé sống được là nhờ bát cơm, con cá, miếng thịt… của những người hàng xóm tốt bụng mang cho. Em hoàn toàn không có chỗ dựa, nên tuổi thơ cũng chan đầy nước mắt theo những lần mẹ đi cấp cứu.

“Ở lớp, giờ ra chơi, các bạn chơi đùa thì Thắng chỉ ngồi một mình, có lần em gục mặt xuống bàn khóc vì thương mẹ quá khiến chúng tôi vô cùng ái ngại. Quần áo của em mặc, các cô trong trường cũng soạn của con mình rồi là mang cho Thắng hoặc thi thoảng mua cho em 1 bộ, chứ mẹ em cũng không lo được” – vừa vỗ về cậu học trò nhỏ của mình, cô Loan tâm sự, mắt ngấn nước.

Là giáo viên chủ nhiệm của Thắng từ năm lớp 1, hơn ai hết, cô Loan hiểu được hoàn cảnh của hai mẹ con chỉ biết dựa vào nhau mà sống trong cảnh bữa rau, bữa cháo.

Thắng cầu xin mẹ đừng chết, đừng bỏ con đi.

Chị Thắm thều thào, tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình em như thế, thật sự không biết dựa vào ai. Em thì không biết sống chết như thế nào, chỉ mong sao con em được đến trường, được đi học thôi ạ”.

Ước mơ của người mẹ nghèo chỉ đến thế, với chị Thắm, con trai là tất cả cuộc sống của mình nên tính mạng có ra sao, chị cũng chấp nhận. Căn bệnh phổi liên tục hành hạ khiến chị yếu dần đi mỗi ngày, không biết rồi chị sẽ cầm cự được bao lâu nữa…

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Mai Thị Thắm xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748.

Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 – tại Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 – tại BIDV – Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc ủng hộ trực tiếp đến Mã số: LD 21106: ủng hộ Chị Mai Thị Thắm. Địa chỉ: Thôn Trịnh Xá, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Số ĐT: 0384985371.

Nguồn: https://laodong.vn/tam-long-vang/ld-21106-cau-be-10-tuoi-khong-cha-cau-mong-cho-me-duoc-khoe-lai-918341.ldo

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.