Chỉ số BMI là gì? Làm thế nào để tính chỉ số BMI?

1448

BMI hiện nay không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác ý nghĩa của BMI và cách tính chỉ số BMI là gì?. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề xoay quanh chỉ số BMI.

Chỉ số BMI là gì?

BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index, có nghĩa là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng BMI để tính toán mức độ béo phì.

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI cao có thể là dấu hiệu của việc tích tụ quá nhiều chất béo trong cơ thể, trong khi chỉ số khối cơ thể thấp có thể là dấu hiệu của quá ít mỡ trên cơ thể. BMI càng cao thì bạn càng dễ mắc một số bệnh như tim, huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2. Ngược lại, chỉ số BMI quá thấp cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm giảm chức năng miễn dịch và thiếu máu, dễ gãy xương, suy dinh dưỡng, giun bệnh.

Vì sao phải tính chỉ số BMI?

Tình trạng béo phì trong dân số đang nhanh chóng trở thành một vấn nạn y tế ở các nước đã phát triển. Béo phì (có người cho đây là một loại “bệnh”) có liên quan đến một số bệnh hiểm nghèo như bệnh tim mạch, một số ung thư, tiểu đường, cao huyết áp,… Cụ thể, ở Mĩ có thống kê cho rằng mỗi năm có khoảng 300.000 người chết vì béo phì. Dù con số này không hoàn toàn chính xác nhưng nó đã nói lên mối đe dọa lớn mà căn bệnh này mang đến.

Không chỉ riêng với các nước phát triển, béo phì còn là một vấn đề y tế lớn trong các nước đang phát triển như nước ta. Kinh nghiệm các nước phát triển khác cho thấy một khi đời sống kinh tế nâng cao và tỉ lệ đô thị hóa tăng nhanh, tỉ lệ béo phì cũng tăng theo. Nhưng những năm gần đây, tỉ lệ người béo phì ở các nước đang phát triển cũng tăng lên khá cao. Điển hình như ở nước ta, càng ngày càng có ít người chết vì những bệnh truyền nhiễm, trái lại ngày càng có nhiều người chết vì những bệnh có ít nhiều liên quan đến béo phì như cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp xương,…

Trước vấn nạn này, một trong những vấn đề khó khăn ở nước ta cũng như tại các nước đang phát triển khác là vấn đề chẩn đoán béo phì. Phải căn cứ vào cái chuẩn nào, hay tiêu chuẩn nào để chẩn đoán? Body mass index có phải là  tiêu chuẩn chính xác nhất hay không? Đó là lý do mọi người cần đo chỉ số BMI để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Cách tính chỉ số BMI chính xác

Cách tính chỉ số BMI.

Chỉ số BMI là gì? và được tính như thế nào:

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

Trong đó: trọng lượng cơ thể được tính bằng kg; chiều cao tính bằng m;

Các thống kê về chỉ số BMI

Mỗi người đều có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê ở dưới đây:

– Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5

– Chuẩn: BMI từ 18,5 – 25

– Thừa cân: BMI từ 25-30

– Béo – nên giảm cân: BMI 30 – 40

– Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Chỉ số BMI là gì?
BMI nói lên tình trạng sức khỏe của bạn.

Ảnh hưởng của mất cân bằng BMI:

Chỉ số BMI từ 25 – 30

Tăng cân là kết quả của sự mất cân bằng năng lượng. Cơ thể cần một lượng năng lượng nhất định từ thức ăn để hoạt động. Năng lượng này thu được dưới dạng calo từ thức ăn. Cân nặng của bạn thường sẽ giữ nguyên như cũ khi bạn tiêu thụ cùng một lượng calo hàng ngày. Nếu bạn nạp nhiều calo hơn bạn đốt cháy calo, bạn sẽ tăng cân từ từ.

Tuy nhiên, cân nặng chủ yếu được quyết định bởi di truyền, cũng như các loại thực phẩm bạn ăn và bạn tập thể dục chăm chỉ. Chỉ số BMI cao có liên quan đến nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như: bệnh tim, huyết áp cao, bệnh gan, viêm xương khớp, bệnh tiểu đường, sỏi mật, ung thư vú, ruột kết và thận…

Chỉ số BMI từ 18 trở xuống

Giống như chỉ số BMI cao có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe thì chỉ số rất thấp cũng dẫn đến các nguy hại. Thiếu chất béo trong cơ thể có thể dẫn đến: mất xương, giảm chức năng miễn dịch, vấn đề tim mạch, thiếu máu thiếu sắt.

Đối tượng nào không nên dùng chỉ số BMI?

BMI không được sử dụng cho người tập cơ bắp, vận động viên hoặc những người tập thể hình thường xuyên thì cơ thể của họ sẽ có các múi cơ sẽ luôn nặng hơn mỡ khiến cho chỉ số khối đo được sẽ không hoàn toàn chính xác. Lúc đó chỉ số BMI của họ sẽ luôn nằm ở mức béo hoặc rất béo.

Bên cạnh đó, BMI sẽ không chính xác đối với phụ nữ mang thai, người già hoặc trẻ nhỏ, người mới ốm dậy. Những người có ít cơ bắp như trẻ em dưới 18 tuổi có thể là cơ bắp chưa phát triển nên chỉ số BMI thấp, trong khi người già có thể bị mất một số khối cơ làm chỉ số BMI thấp hơn. Khi mang thai và cho con bú, thành phần cơ thể của người phụ nữ thay đổi, bạn nặng cân hơn.

Trong những trường hợp này, các bạn không cần thiết phải đo và tính toán chỉ số BMI vì nó không thật sự chính xác và cần thiết.

Trên đây là câu trả lời: Chỉ số BMI là gì? công thức tính BMI? và những lưu ý cần biết. Hy vọng độc giả sẽ giữ được cho mình chỉ số BMI ổn định và một sức khỏe thật tốt.

5/5 - (1 bình chọn)
Tôi từng tốt nghiệp Cử nhân tại Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc viết lách cũng như nghiên cứu về mảng sống khỏe, sắc đẹp, tâm linh, cuộc sống hiện tôi đang là biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website nước ngoài uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.