Chuyện thật như đùa: Mẹ Hà Nội đẻ rơi giữa lòng thủ đô vì đi khám bác sĩ cho về

1020

Chị Minh Phượng thấy ra máu nên vác bụng bầu vào viện khám và xin ở lại khi thấy đau bụng. Không được ở lại, chị vừa về nhà thì chuyện hi hữu lại xảy ra.

Chuyện sinh con vốn chẳng ai biết được nhanh chậm hay có những vấn đề gì xảy ra không. Có những mẹ nhập viện mấy ngày chờ đợi vẫn chưa được “lên thớt” đi đẻ, nhưng cũng lại có những mẹ đẻ nhanh, suýt đẻ rơi hoặc thậm chí là đẻ rơi thật. Trường hợp của chị Minh Phượng (35 tuổi, hiện đang sống tại Hà Nội) mới đây khi đẻ rơi tại nhà là một trong những trường hợp đặc biệt như thế. Cụ thể khi thấy dấu hiệu ra máu, chị vào khám nhưng xin ở lại viện thì bác sĩ cho về vì cho rằng chưa đẻ ngay. Bất ngờ là về đến nhà thì chị Minh Phượng vỡ ối, sinh con ngay tại nhà.

Chị Minh Phượng và ca đẻ rơi hi hữu tại nhà. (Ảnh: NVCC)

Chị Lan Phương, chị gái của chị Minh Phượng là người trực tiếp ở bên cạnh em gái trong suốt quá trình sinh con, chia sẻ lại: “Giữa lòng thủ đô mà vẫn đẻ rơi, chuyện thật như đùa. Trưa hôm qua, em mình ra máu hồng báo sắp sinh. 2h chiều, em đến bệnh viện và chạy máy. Đến gần 17h thì đau bụng, xin ở lại đợi sinh con. Nhưng bác sĩ lại trả lời: “Chưa mở phân nào thì ở lại làm gì? Bệnh viện không có chỗ, về nhà đi rồi mai đến theo dõi tiếp”.

17h30’ về đến nhà thì 18h em vỡ ối. Phúc nhà mình to bằng cái đình, vì may đúng lúc ấy có con gái bác hàng xóm làm diều dưỡng ở bệnh viện Bạch Mai đến thăm mẹ. Cô ấy thấy vậy nên đỡ đẻ cho. Trộm vía cô mát tay, 2 mẹ con mẹ tròn con vuông. Sinh xong cũng là lúc tắc đường, gọi hết hơi xe cấp cứu mới tới nơi được, ngồi chờ mà sốt hết cả ruột. Cuối cùng rồi cũng đến được bệnh viện. Em bé được cắt rốn, mẹ bé được lấy nhau thai và chăm sóc sau sinh”

Chị Lan Phương cho biết, chị muốn chia sẻ lại câu chuyện đẻ rơi của em gái mình để nhiều người biết đến hơn và các mẹ khác có thể rơi vào trường hợp tương tự sẽ biết để tránh.

Chị được đưa vào viện cấp cứu và may mắn hai mẹ con đều ổn định sức khỏe. (Ảnh: NVCC)

Đây là lần sinh con thứ 2 của chị Minh Phượng, lần trước chị sinh thường và cũng không quá nhanh vì nhập viện vào buổi trưa thì đến buổi chiều tối mới sinh. Thai kỳ thứ 2 của chị diễn ra bình thường, không có dấu hiệu gì đặc biệt. Vậy nên không thể ngờ được là lần 2 sinh con lại nhanh đến như vậy. Dù linh tính của người mẹ mách bảo khi bắt đầu thấy lâm râm đau bụng lúc 5h chiều và chị đã xin bác sĩ ở lại theo dõi, nhưng nghe bác sĩ bảo đi về, chị lại đành về nhà. Ca đẻ rơi giữa tuần 39 lại diễn ra bất ngờ ngay sau đó.

Hiện tại tình trạng sức khỏe của hai mẹ con chị Minh Phượng bình thường. Tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mẹ bé được lấy nhau, theo dõi và xử lý chảy máy sau sinh, nhiễm khuẩn sau sinh cũng như tiêm huyết thanh chống uốn ván. Em bé được làm rốn lại và chăm sóc đặc biệt.

Chị Minh Phượng là trường hợp đặc biệt cẩn thận khi thấy dấu hiệu ra máu và đau bụng đã xin các bác sĩ để được ở lại theo dõi, nhưng vẫn đẻ rơi tại nhà. Nhưng trên thực tế có rất nhiều các mẹ khác vì chủ quan, không để ý các dấu hiệu mà vẫn đẻ rơi hoặc tự ý sinh con tại nhà.

Theo các bác sĩ sản khoa, sản phụ đẻ rơi sẽ khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy, để tránh tình trạng trên, các sản phụ nên khám thai và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo… thai phụ cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời.

Nguồn: https://eva.vn/cuoc-song-me-bau/chuyen-that-nhu-dua-me-ha-noi-de-roi-giua-long-thu-do-vi-di-kham-bac-si-cho-ve-c292a438184.html

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.