Có nên cho bé ăn sữa chua hàng ngày không?

80

Sữa chua được biết đến một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và cần được bổ sung vào thực đơn cho bé ăn dặm.

Dẫu vậy, không ít mẹ mẹ lắng về vấn đề có nên cho bé ăn sữa chua hàng ngày không. Bởi thực phẩm dù có tốt đến mấy nếu ăn quá nhiều cũng có thể đem lại tác dụng phụ.

Hôm nay, mẹ không cần phải lo lắng nữa. MarryBaby sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến việc có nên cho bé ăn sữa chua hàng ngày không, bé mấy tháng ăn được sữa chua, công dụng của sữa chua là gì, bé khi nào nên ăn sữa chua, ăn bao nhiêu,…

1. Có nên cho bé ăn sữa chua hàng ngày không?

Bé mấy tháng ăn được sữa chua và có nên cho bé ăn sữa chua hàng ngày không là mối quan tâm của nhiều gia đình nuôi con nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được sữa chua. Và bé có thể ăn sữa chua hàng ngày, thậm chí 2 lần/ngày đối với bé từ 12 tháng tuổi trở lên.

Bé nên bổ sung các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa chua mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, vitamin D và nhiều dưỡng chất khác sẽ được nêu chi tiết ở các phần sau. Nhưng mẹ phải lưu ý cho trẻ ngừng ăn sữa chua ngay nếu bé có bất kỳ dấu hiệu dị ứng hoặc không dung nạp lactose.

2. Sữa chua có lợi ích gì không mà mẹ nên cho bé ăn hàng ngày?


Sữa chua có lợi ích gì không mà mẹ nên cho bé ăn hàng ngày?

2.1 Giá trị dinh dưỡng của sữa chua

  • Trong 245g sữa chua sẽ chứa 8,5g protein, gần bằng lượng protein trẻ cần 1 này (11g).
  • Có tới 400 loại chất béo khác nhau có trong sữa chua. Trong đó chất béo không bão hòa chiếm phần đa số.
  • Giàu vitamin và khoáng chất: Gồm canxi và Vitamin B12, B2.
  • Có chứa men vi sinh tốt cho tiêu hóa.

2.2 Công dụng của sữa chua khi cho bé ăn hàng ngày

Với nhiều giá trị dinh dưỡng như trên thì liệu có nên cho bé ăn sữa chua hàng ngày không? Câu trả lời là nên. Vì cho bé ăn sữa chua mỗi ngày sẽ đem đến nhiều lợi ích như:

  • Phát triển trí não: Sữa chua chứa nhiều chất béo lành mạnh, B12, cần thiết cho sự phát triển trí não của bé. Chất béo cũng mang lại cho những đứa trẻ nhỏ năng lượng cần thiết để vận động, vui chơi.
  • Phát triển xương: Sữa chua chứa nhiều canxi và vitamin D, hai chất cần thiết cho quá trình phát triển xương chắc khỏe, răng phát triển tốt.
  • Có lợi cho hệ tiêu hóa: Trong sữa chua có chứa men vi sinh hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy, mất nước và suy dinh dưỡng.

3. Có nên lưu ý gì khi cho bé ăn sữa chua hàng ngày không?


Bé từ 8-12 tháng tuổi nên ăn ¼-½ cốc sữa chua

3.1 Thời gian thích hợp cho bé ăn sữa chua

  • Cho bé ăn sữa chua ngay sau bữa ăn chính: để men vi sinh phát huy lợi ích tốt nhất trong việc giúp bé tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
  • Cho bé ăn một ít sữa chua trước khi ngủ: sẽ giúp bé dễ ngủ hơn. Vì chất tryptophan giúp tạo ra melatonin, chất khiến trẻ cảm thấy buồn ngủ.
  • Không cho trẻ ăn lúc đói: vì sữa chua sẽ khiến cho dạ dày của trẻ co bóp mạnh, khiến cơ thể mệt mỏi, chân tay bủn rủn.

3.2 Bé nên ăn bao nhiêu sữa chua mỗi ngày?

Mặc dù mẹ nên cho bé ăn sữa chua hàng ngày nhưng cũng cần có liều lượng phù hợp, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.