Công dụng và cách sử dụng các loại máy lắc trong thí nghiệm

Cùng với nhiều thiết bị thông dụng khác, máy lắc là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ cho việc thực hiện các thí nghiệm một cách hiệu quả, nhanh chóng và chính xác nhất. Vậy máy lắc có những loại nào? Cách sử dụng máy lắc như thế nào? Đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây.

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất hai loại máy lắc là máy lắc tròn và máy lắc ngang.

Máy lắc tròn

Trong phòng thí nghiệm, để tiết kiệm các chi phí kiểm nghiệm, thí nghiệm mà vẫn có thể tăng số lượng mẫu, môi trường cùng lúc thực hiện vẫn được lắc đều, người ta đã chế tạo và đưa vào sử dụng máy lắc tròn. Loại máy lắc này được thiết kế phù hớp với chuyên ngành y chẩn đoán, các kiểm nghiệm vi sinh, SHPT ứng dụng cho pha chế môi trường.

Máy lắc tròn có chuyển động tròn – loại chuyển động phổ biến trong máy khuấy. Về nguyên lý hoạt động, máy lắc tròn chuyển động qua lại xoay dọc, việc đổi hướng quay, góc quay có thể điều chỉnh đặt giới hạn cho các loại chuyển động, tốc độ.

Bên cạnh đó, người dùng máy lắc tròn có thể điều chỉnh tốc độ và thời gian lắc theo ý muốn nhờ nút điều chỉnh. Mỗi máy đều có hai nút vặn điều khiển, trong đó một nút vặn điều khiển thời gian, một nút vặn điều khiển tốc độ. Đối với các loại dung dịch khác nhau, người dùng có thể điều chỉnh thông số khác nhau sao cho phù hợp.

Máy lắc ngang

Bên cạnh máy lắc tròn, máy lắc ngang cũng là một thiết bị rất phổ biến trong các phòng thí nghiệm. Máy lác ngang hiện nay cũng có nhiều loại với cách vận hành bằng tay hoặc hoạt động tự động rất tiện lợi cho người dùng.

Các loại máy lắc ngang có khả năng lập trình một thời gian xác định để bắt đầu hoạt động lắc, đồng thời chức năng này còn có thể khởi động lại sau khi bị mất điện. Đặc biệt, máy lắc ngang hiện nay có cấu trúc tiên tiến, hệ thống dẫn động mạnh với bộ kiểm soát vi sử lý giúp cho máy chạy rất êm.

Máy sở hữu hàng loạt các loại khay với kẹp cố định hoặc khay đựng đa dụng cho nhiều loại phụ kiến khác nhau. Chính vì vậy, loại máy này càng trở nên phổ biến và được sử dụng ngày càng nhiều.

Không chỉ vậy, máy lắc ngang còn có ưu điểm là hệ dẫn động từ tính rất khỏe, tuổi thọ lâu, có thể hoạt động liên tục mà không hư hại.

Các chú ý khi sử dụng máy lắc

Khi dùng máy lắc, người dùng cần phải lưu ý các điểm sau đây:

  • Về lắp đặt: Không đặt tại nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt, máy cách tường ít nhất 30 cm và đặt trên diện tích bằng phẳng, sử dụng điện áp và công suất như đã ghi trên máy, tránh nơi dễ xảy ra cháy, nổ.
  • Không chạm vào các công tắc điện, phích cắm, dây điện khi tay đang ướt. Đặc biệt không sử dụng thiết bị điện dã hư hại.
  • Khi thấy có mùi lạ, khói, nhiệt độ tăng bất thường phải ngắt nguồn điện cung cấp ngay lập tức và liên hệ với nơi cung cấp sản phẩm.
  • Không dựa vào máy, nên đứng cách xa 30 cm khi thao tác.
  • Không dùng để giữ ấm các chất độc hại, các chất dễ gây cháy nổ.
  • Chỉ sử dụng các chất tẩy rửa trung tính để làm sạch máy.

Các tiêu chí khi lựa chọn máy lắc

Vì trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy lắc nên khách hàng sẽ gặp phải khó khăn khi lựa chọn nơi cung cấp, mẫu mã, thương hiệu cho phù hợp. Quý khách hàng có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất:

  • Chọn nơi cung cấp uy tín, sản phẩm có thương hiệu: Bạn nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, đầy đủ nhãn mác; các nhà phân phối có uy tín, tên tuổi trên thị trường.
  • Dựa vào chức năng máy để lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng: Các chức năng được ghi trên thiết bị máy lắc phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, hãy chọn các sản phảm có thông số kỹ thuật đảm bảo được độ chính xác cao, nhanh chóng và hiệu quản.
  • Chọn nhà phân phối đảm bảo chế độ bảo hành tốt: Khách hàng nên chọn các nơi cung cấp có chế độ bảo hành thiết bị tốt, thời gian bảo hành rõ ràng. Khi sản phẩm xảy ra sự cố sẽ được đơn vị cung cấp sản phẩm hỗ trợ kỹ thuật, chăm sóc tận tình.

Đảm bảo những tiêu chí trên, Chợ Lab tin tưởng sẽ làm hài lòng mọi quý khách hàng khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi. Vui lòng liên hệ để được giải đáp mọi thắc mắc về các dịch vụ cũng như được cung cấp sản phẩm một cách nhanh chóng nhất.

Tham Khảo Sản Phẩm Tại: https://cholab.com.vn/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *