Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất cần phải biết

2002

Theo như nghiên cứu thì mang thai ngoài tử cung là một biến chứng sản khoa thường diễn ra ở giai đoạn sớm của thai kì. Với việc chị em nhận biết sớm dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sẽ giúp cho chị em xử lý kịp thời tránh gặp phải những biến chứng nặng như vô sinh sau này. Bài viết giới đây sẽ chia sẻ cho chị em những thông tin về mang thai ngoài tử cung và dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất.

>>> Mang thai con trai có biểu hiện gì

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Đây là trường hợp thai nhi không nằm trong tử cung mà nằm ở vị trí bên ngoài như: ổ bùng, buồng trứng, cổ tử cung, thậm chí là buồng trứng, vị trí hay gặp nhất là vùng dạ non (vòi trừng).

Trong quá trình diễn ra sự thụ tinh thì có hàng triệu con tinh trùng được phòng vào âm đọa và con tinh trùng mạnh nhất thì mới có thể gặp được trứng và tạo ra hợp tử. Lúc này hợp tử tự nhân đôi và bắt đầu quá trình di chuyển qua ông dẫn trứng để đến làm tổ ở buồng tử cung. Nhưng không phải lúc nào quá trình di chuyển này cũng diễn ra êm ả và thuận lợi. Vì một lý do nào đó mà trong quá trình di chuyển hợp tử bị ách tắc giữa đoạn đường và phải dừng lại làm tổ ở đoạn ách tắc đó. Điều đó khiến cho việc phát triển thai nhi không thực sự an toàn, đến khi phôi phát triển ngày càng to thì sẽ khiến cho vòi trứng căng dần và đến khi vỡ thì chảy máu vào ổ bụng rất là nguy hiểm đến thai phụ. Theo số liệu thông kê trên thế giới thì cứ 1000 phụ nữ mang thai thì có khoảng 4 người mang thai ngoài tử cung và phải phá bỏ.

Tại sao lại có tình trạng này?

Những nguyên nhân hàng đầu khiến chị em mắc trường hợp mang thai ngoài tử cung là: vòi trứng viễm nhiễm, do nạo phá thai nhiều lần, các bệnh lây qua đường tình dục,…

Hay có những trường hợp là do bẩm sinh: hẹp vòi dẫn trứng, bị các bệnh u nang buồng trứng hay hậu quả của việc can thiệp vào vòi trứng trước kia. Hay những chị em nghiện thuốc lá, vì nnó sẽ gây ra tình trạng phá hủy các nhung mao ở thành ống dẫn trứng, làm giảm cử động của vòi trứng khiến cho quá trình di chuyển của hợp tử khó khăn.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất cho chị em nhận biết

Việc chị em mang thai ngoài tử cung rất là nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm: vô sinh hay đặc biệt hơn là tử vong.

Theo như thông thường chỉ sau khoảng 5 – 10 ngày quan hệ, nếu mà trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra và làm tổ trong tử cung. Chính vì như thế mà nếu thấy có dấu hiệu mang thai, kiểm tra chính xác có thai nhưng siêu âm mà vẫn không thấy túi thai thì bạn cần phải xem xét trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Chảy máu âm đọa bất thường: Theo các bác sỹ thì đây là cảnh báo mang thai ngoài tử cung đầu tiên. Những nhiều chị em thường nhầm lẫn với việc có thai chứ không nghĩ là cảnh bảo của việc sảy thai hay có thai ngoài tử cung. Nhưng đến khi ống dẫn trứng bị vỡ thì xuất huyết sẽ diễn ra ồ ạt.

Nồng độ HCG giảm dần: đối với thai kỳ bình thường thì nồng độ HCG sẽ tăng dần theo tuổi của thai kỳ, vì thế nếu bạn sử dụng dụng cụ thử mà thấy hàm lượng HCG đứng yên hoặc giảm dần thì cần phải nghĩ đến trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Đau bùng dữ dội 1 bên: Nếu chị em xuất hiện hiện tượng đau bụng dữ dội 1 bên và kem theo chảy máu âm đạo thì cần phải nghĩ ngay đến đây là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất

Những biện pháp đề phòng và xử lý mang thai ngoài tử cung

Chị em phụ nữ thường xuyên phải vệ sinh vùng kín trong thời gian kinh nguyệt, trước sau khi quan hệ. Nếu thấy dấu hiệu vùng kín bị viêm nhiễm cần phải thăm khám và điều trị kịp thời.

Đối với những chị em phụ nữ đã từng bị mang thai ngoài tử cung thì nếu có ý định mang thai thì sẽ phải báo cho bác sỹ trước vì các trường hợp này rất có thể bị tái lại cao hơn bình thường. Chính vì thế bạn sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ trong thời gian thai kỳ.

Trong những trường hợp thai bé thì bác sỹ sẽ tiêm thuốc để thai tự tiêu, nếu lớn hơn 3 cm thì phải thực hiện phẫu thuật nội soi để loại bỏ. Nếu càng để to thì càng nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu. Sau khi điều trị thai ngoài ý muốn thì cần phải tránh thai ít nhất 12 tháng để chức năng sinh sản phục hồi trở lại.

Trên đây là những thông tin về việc mạng thai ngoài tử cung và dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất cho các mẹ bầu dễ dàng nhận biết. Hy vọng với những thông tin trên các mẹ bầu sẽ có những xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.