Hôi miệng khi ăn keto: nguyên nhân & cách khắc phục

Chế độ ăn uống Keto để tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Nhưng thay đổi chế độ ăn uống của bạn không chỉ liên quan đến việc giảm lượng calo. Nó cũng liên quan đến việc sửa đổi các loại thực phẩm bạn ăn, có thể gây ra tác dụng phụ nhất định bên cạnh việc giảm cân.

Chế độ ăn ketogenic (hay chế độ ăn kiêng Keto) là một chế độ ăn nhiều chất béo, protein vừa phải và lượng carb thấp. Chế độ ăn uống này được thiết kế để giúp bạn đạt được ketosis . Đây là trạng thái trao đổi chất tự nhiên xảy ra khi bạn không nhận đủ lượng carbs cho năng lượng và cơ thể bạn bắt đầu đốt cháy chất béo để làm nhiên liệu.

Chế độ ăn ketogenic và chế độ ăn kiêng low-carb có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng song song đó là một vài tác dụng phụ không mong muốn.

Ăn keto bị hôi miệng là một tác dụng phụ điển hình. Đây là những gì bạn cần biết về hơi thở keto, bao gồm các triệu chứng và cách loại bỏ nó.

  • Xem thêm: Thực đơn keto 7 ngày giảm ngày 3-5kg/tuần đơn giản

Nội Dung Bài Viết

Triệu chứng

Hơi thở Keto tạo ra mùi vị hoặc mùi riêng biệt trong miệng khác với chứng hôi miệng thông thường hoặc thúi miệng .

Một số người mô tả hơi thở keto có vị kim loại . Ngoài một hương vị ngộ nghĩnh trong miệng, hơi thở keto có thể có mùi trái cây hoặc có mùi hắc hắc tương tự như nước tẩy sơn móng tay.

Điều gì gây ra hôi miệng khi ăn keto?

Để hiểu nguyên nhân của hơi thở keto, điều quan trọng là phải hiểu quá trình trao đổi chất hoạt động như thế nào. Cơ thể của bạn nhận được năng lượng từ nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm carbohydrate, chất béo và protein. Thông thường, cơ thể bạn sẽ phân hủy carbohydrate hoặc glucose để lấy năng lượng trước, sau đó là chất béo.

Vì chế độ ăn ketogen và chế độ ăn kiêng low-carb giúp bạn cố tình hạn chế lượng carbohydrate, cơ thể buộc sẽ phải sử dụng kho dự trữ chất béo để lấy năng lượng sau khi bạn cạn kiệt kho dự trữ glucose. Ketosis xảy ra khi cơ thể bạn phân hủy chất béo để lấy năng lượng.

Các axit béo sau đó được chuyển đổi thành ketone, đây là hóa chất tự nhiên mà cơ thể bạn tạo ra khi bạn đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Chúng bao gồm beta hydroxybutyrate, acetoacetate và acetone.

Ketone thường vô hại và được giải phóng khỏi cơ thể thông qua hơi thở ra và nước tiểu. Vì acetone là một thành phần trong một số loại sơn móng tay, hơi thở của bạn có mùi giống như chất tẩy sơn móng tay. Dấu hiệu này cho thấy bạn đã nhập vào quá trình ketosis của cơ thể.

Hôi miệng khi ăn keto kéo dài bao lâu?

Một số người ăn kiêng ketogenic có khi không bao giờ bị hôi miệng khi bước vào giai đoạn ketosis. Nhưng đối với một số người, mùi hôi miệng keto có thể gây nhiều rắc rối.

Tuy nhiên, hôi miệng khi ăn keto là tạm thời.

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong hơi thở của bạn trong vài ngày hoặc một tuần bắt đầu chế độ ăn kiêng low-carb hay ăn kiêng Ketogenic. Mùi hôi sẽ giảm dần khi cơ thể bạn điều chỉnh lượng carb thấp hơn. Điều này có thể mất một vài tuần.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho hơi thở keto

Dưới đây là một vài mẹo đơn giản để giảm hôi miệng trong khi cơ thể bạn điều chỉnh chế độ ăn kiêng ketogenic hay low-carb.

1. Tăng lượng nước của bạn

Cùng với việc thở ra, cơ thể bạn xả acetone và ketone khỏi hệ thống thông qua việc đi tiểu. Hãy bổ sung nước và uống thật nhiều nước trong suốt cả ngày để tăng việc đi tiểu.

Điều này giúp thải nhanh ketone từ cơ thể của bạn và cải thiện hơi thở của bạn tốt hơn. Uống nhiều nước hơn cũng có thể giúp ích cho mục tiêu giảm cân của bạn.

2. Ăn ít protein

Mặc dù protein rất quan trọng trong chế độ ăn ít carb, nhưng ăn quá nhiều protein có thể làm nặng thêm chứng hôi miệng.

Khi cơ thể bạn phá vỡ protein, nó tạo ra amoniac. Đây là một sản phẩm phụ khác của quá trình trao đổi chất được loại bỏ thông qua tiểu tiện và hơi thở ra. Amoniac cũng có thể tạo ra mùi trên hơi thở, có thể cảm nhận mùi này khai khai như nước tiểu.

Giảm protein và tăng tiêu thụ chất béo lành mạnh ( bơ , các loại hạt, dầu ô liu) có thể cải thiện hơi thở của bạn mà không buộc bạn phải thực hiện chế độ ăn kiêng.

3. Thực hành vệ sinh răng miệng tốt

Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày có thể không loại bỏ hoàn toàn hôi miệng, nhưng những cách này có thể làm giảm mùi hôi từ miệng của bạn.

Vi khuẩn có thể tích tụ trong miệng và giữa răng của bạn khi bạn không chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Vì vi khuẩn cũng gây ra hôi miệng, vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng mùi hôi khó chịu trong hơi thở keto.

4. Ngậm kẹo có mùi bạc hà hay kẹo cao su

Bạn có thể muốn ngậm kẹo bạc hà và nhai kẹo cao su cho đến khi cơ thể bạn điều chỉnh chế độ ăn kiêng low-carb. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn kẹo bạc hà và kẹo cao su không đường .

Hãy lưu ý rằng một số kẹo cao su và bạc hà có chứa một lượng nhỏ carbohydrate. Nếu bạn nhai hoặc ngậm quá nhiều miếng trong suốt cả ngày, điều này có thể làm tăng lượng carbs hàng ngày của bạn và đẩy bạn ra khỏi ketosis.

5. Tăng lượng carb của bạn

Tăng nhẹ lượng carbohydrate của bạn cũng có thể loại bỏ hơi thở keto. Nếu bạn muốn duy trì trạng thái ketosis, chỉ tăng lượng carbohydrate hàng ngày của bạn thêm một lượng nhỏ.

Giả sử bạn đang ăn 15 gram carbohydrate mỗi ngày. Hãy thử tăng lượng tiêu thụ của bạn lên 20gram mỗi ngày để xem tình trạng hôi miệng của bạn có cải thiện không.

Sau đó, sử dụng máy phân tích hơi thở ketone để đo mức độ ketone. Theo dõi mức độ ketone của bạn là chìa khóa để biết liệu bạn có còn trong ketosis hay không sau khi tăng lượng carb của bạn.

6. Hãy kiên nhẫn

Đôi khi, bạn không thể thoát khỏi hơi thở keto mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp cải thiện như trên. Hãy kiên nhẫn và hãy để cơ thể bạn tự cho phép điều chỉnh theo nguồn nhiên liệu mới. Hôi miệng sẽ cải thiện sau một vài tuần thôi.

Bạn có thể ngăn chặn hơi thở khó chịu keto?

Hơi thở khó chịu từ Keto là tác dụng phụ của ketosis và chế độ ăn kiêng ketogenic, và dường như không có cách nào để có thể ngăn cản mùi hôi này.

Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm là sử dụng máy phân tích hơi thở ketone để xác định lượng carbs nhiều nhất bạn có thể ăn mà không bị “đá văng” ra khỏi quá trình ketosis.

Nếu bạn có thể thêm nhiều carbs và ăn ít protein vào chế độ ăn uống, điều này có thể đủ để giữ cho hơi thở của bạn tươi mát.

Lời kết

Chế độ ăn kiêng ketogenic có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn, nhưng việc bị hôi miệng khi ăn keto là một tác dụng phụ mà bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn quyết tâm biến cơ thể thành một cỗ máy đốt mỡ, đừng từ bỏ chế độ ăn kiêng này. Ăn kẹo bạc hà, kẹo cao su và uống nhiều nước hơn, bạn có thể che giấu mùi hôi cho đến khi hơi thở keto lắng xuống.

Đóng góp bởi Sanmyphamtot.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *