Hút mỡ bụng có nguy hiểm không những điều cần biết

1130

Đối với nhiều chị em phụ nữ thì thân hình đồng hồ cát là ước mơ của tất cả chị em phụ nữ. Để ước mơ đó trở thành sự thật thì nhiều người đã chọn cách hút mỡ, tạo hình thành bụng để đạt được mong ước. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ này cũng có thể gây chết người. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho chị em Hút mỡ bụng có nguy hiểm không những điều cần biết.

>>> Cách trị mụn bằng sữa tươi không đường

Tử vong vì hút mỡ

Mới đây nhất, một người phụ nữ đã tử vong sau khi thực hiện gây tê tuỷ sống để phẫu thuật tạo hình thành bụng và hút mỡ tại một bệnh viện tư ở Hà Nội.

Bệnh nhân là Đ.N.A (25 tuổi, sống tại Phú Thọ) đã có 1 con trai. Chị A. đi từ Phú Thọ xuống Hà Nội làm phẫu thuật tạo hình thành bụng và hút mỡ. Tuy nhiên, chưa thực hiện phẫu thuật, mới chỉ gây tê bệnh nhân đã bị truỵ mạch, tụt huyết áp. Sau nhiều ngày hồi sức tích cực nhưng do bị mất não nên bệnh nhân đã không qua khỏi. Đây không phải lần đầu tiên có bệnh nhân tử vong khi đi hút mỡ làm đẹp.

Theo các bác sĩ thẩm mỹ, dù bất cứ phẫu thuật nào cũng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian qua do nhu cầu hút mỡ của chị em tăng cao, nhiều bệnh nhân không tìm tới các bệnh viện lớn, cơ sở y tế đảm bảo để thực hiện hút mỡ gây ra nhiều tai biến trong khâu làm đẹp này.

Trường hợp chị N.T.H (Hà Nội) đã chia sẻ về câu chuyện đi hút mỡ của mình trên một diễn đàn dao kéo.

Hút mỡ bụng có nguy hiểm không những điều cần biết
Hút mỡ bụng có nguy hiểm không những điều cần biết

Chị H. luôn mặc cảm với bụng nhiều mỡ nên đã làm phẫu thuật tạo hình thành bụng và hút mỡ bụng ở một cơ sở y tế tư nhân.

Do mỡ tích lũy lâu ngày, mỡ cứng cho nên chị H. được tư vấn chỉ có phẫu thuật lấy mỡ là nhanh nhất. Sau hút mỡ, các mô bên trong bị hoại tử. Để “chữa cháy” các bác sĩ của cơ sở này đã mổ cắt lọc tổ chức hoại tử và khâu đóng vết thương tại chỗ nhưng vẫn để lại những vết khâu chằng chịt.

TS Nguyễn Huy Cảnh, Chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết: “Bệnh nhân H. vào viện với chi chít vết khâu và các bác sĩ đã phải tiến hành sửa chữa lại. Với những ca sửa chữa này, bệnh nhân chỉ mong thoát những vết khâu chằng chịt chứ để tạo hình làm đẹp như mong muốn ban đầu gần như bằng 0”.

Những tiêu chuẩn hút mỡ

TS Cảnh khuyến cáo giống như bất cứ ca phẫu thuật nào, hút mỡ bụng cần được thực hiện trong một phòng mổ đầy đủ tiện nghi và đảm bảo vệ sinh. Bộ Y tế cũng quy định chặt chẽ những cơ sở nào được phép hút mỡ bụng, các spa và nhiều nơi làm đẹp khác không được hút mỡ.

Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ khi hút mỡ cho rằng đó chỉ là hút mỡ ra nên đã chọn các cơ sở hút mỡ bụng không hề có giấy phép của Sở Y tế, phòng ốc ẩm thấp, không có cấp cứu hồi sức phòng trường hợp sốc phản vệ thuốc tê, thuốc mê.

Với những trường hợp như thế này, tai biến sốc phản vệ hay nhiễm trùng sau khi hút mỡ là điều dễ dàng xảy ra. Mức độ nhẹ thì may mắn cứu được, nếu nhiễm trùng nặng rất dễ gây tử vong.

Hút mỡ bụng có nguy hiểm không những điều cần biết

Hút mỡ bụng dành cho ai

Không những thế, khi hút mỡ thì các nguy cơ như yếu tố đông máu, nhiễm trùng, mất nước quá nhiều dẫn đến sốc, tắc phổi do các giọt mỡ đi vào hệ tuần hoàn, có thể gây tổn thương các cơ quan trong ổ bụng nếu không kiểm soát tốt kỹ thuật và dụng cụ hút mỡ.

Hút mỡ được chỉ định cho những người có chùng da, thành bụng bị sổ và tích nhiều mỡ. Khi đứng, lớp da và mỡ này xệ xuống.

Ngoài ra, tình trạng sổ bụng, giãn thành bụng gây mất cân đối cũng hay thể gặp ở những phụ nữ sau sinh con da và cân cơ thành bụng co hồi kém. Tuy nhiên, trước khi thực hiện hút mỡ bụng thì bệnh nhân cũng cần được tư vấn và khám sức khoẻ tổng quát để sàng lọc các bệnh đi kèm như đái thái đường, rối loạn đông máu, các bệnh tim mạch khác đi kèm.

Theo TS Cảnh, khi hút mỡ không nên hút mỡ quá 4-5% trọng lượng cơ thể. Nếu hút khoảng 1,5 lít trở xuống, các chỉ số sinh hóa không thay đổi. Hút trên 3 lít chắc chắn sẽ ảnh hưởng vì mỡ là nơi tích tụ rất nhiều năng lượng của cơ thể. Để hút mỡ, bác sĩ phải cân nhắc rất nhiều.

Các chị em phụ nữ khi cần hút mỡ bụng phải cân nhắc tìm hiểu thật kỹ lưỡng tránh tiền mất, tật mang thậm chí mất cả mạng sống của mình. Hy vọng với bài viết hút mỡ bụng có nguy hiểm không những điều cần biết sẽ giúp chị em có cái nhìn chính xác về việc hút mỡ bụng.

5/5 - (1 bình chọn)
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.