Lý giải viêm khớp và cách điều trị hiệu quả cho người tuổi già

866

Viêm khớp là một trong những căn bệnh phổ biến ở quốc gia Việt Nam này. Hàng triệu người lớn và một nửa số người từ 65 tuổi trở lên gặp rắc rối với căn bệnh này. Người lớn tuổi thường bị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút.,….

Hãy cùng tụi mình thông qua bài viết này: “Lý giải viêm khớp và cách điều trị hiệu quả cho người tuổi già”!

Giới thiệu viêm khớp ở người già

Định nghĩa

Viêm khớp ở người già bắt đầu khi sụn bắt đầu bị rách và mòn đi. Sụn ​​là mô đệm xương trong khớp. Ở tình trạng tồi tệ nhất của bệnh viêm khớp, tất cả sụn trong khớp bị mòn đi, để lại xương cọ xát vào nhau. Rất có thể bạn bị viêm khớp ở tay, cổ, lưng dưới hoặc các khớp chịu trọng lượng lớn của cơ thể, chẳng hạn như đầu gối và hông.

Triệu chứng

Các triệu chứng viêm khớp có thể bao gồm từ cứng và đau nhẹ xuất hiện và đi kèm với các hoạt động như đi bộ, cúi người hoặc khom lưng đến đau khớp nghiêm trọng liên tục xảy ra ngay cả khi bạn nghỉ ngơi hoặc cố gắng ngủ. Đôi khi viêm khớp khiến các khớp của bạn cảm thấy cứng khi bạn không cử động chúng trong một thời gian, chẳng hạn như sau khi lái xe ô tô. Nhưng tình trạng cứng khớp sẽ biến mất khi bạn cử động khớp. Thời gian viêm khớp cũng có thể gây ra các vấn đề về cử động khớp và đôi khi gây tàn tật nếu lưng, đầu gối hoặc hông của bạn bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

  • Đau khớp kéo dài
  • Sưng khớp
  • Độ cứng khớp
  • Căng hoặc đau khi chạm vào khớp
  • Sự cố khi sử dụng hoặc di chuyển khớp bình thường
  • Nóng và đỏ ở khớp

Phương pháp điều trị hiệu quả

Mỗi loại viêm khớp được xử lý khác nhau một chút, nhưng có một số lựa chọn điều trị phổ biến. 

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Những hành động như nghỉ ngơi, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, cân bằng và học cách sử dụng và bảo vệ khớp đúng cách là chìa khóa để sống chung với bất kỳ loại viêm khớp nào. Ngoài ra, giày và gậy phù hợp có thể giúp giảm bớt cơn đau bàn chân, đầu gối và hông khi đi bộ. Bạn cũng có thể tìm thấy các thiết bị giúp bạn mở lọ, chai hoặc vặn các nút cửa trong nhà dễ dàng hơn.

Có thể tham khảo một số bài tập:

  • Các bài tập đa dạng về chuyển động : Khiêu vũ và yoga đều làm giảm độ cứng, giữ cho bạn linh hoạt và giúp bạn tiếp tục cử động các khớp của mình.
  • Bài tập tăng cường sức mạnh : Tập tạ sẽ giữ hoặc xây dựng sức mạnh cơ bắp. Cơ bắp khỏe mạnh hỗ trợ và bảo vệ các khớp của bạn.
  • Các bài tập thể dục nhịp điệu và sức bền : Đi xe đạp và chạy bộ giúp tim và động mạch của bạn khỏe mạnh hơn, giúp ngăn ngừa tăng cân và cải thiện hoạt động tổng thể của cơ thể. Tập thể dục nhịp điệu cũng có thể làm giảm sưng ở một số khớp.

Phương pháp điều trị dùng thuốc

Ngoài ra, cũng có những loại thuốc có tác dụng giảm sưng đau. Acetaminophen có thể làm dịu cơn đau do viêm khớp một cách an toàn. 

Một số NSAID (thuốc chống viêm không steroid), như ibuprofen và naproxen, được bán mà không cần đơn. Các NSAID khác phải được bác sĩ kê đơn. Nhưng vào năm 2005, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo mọi người về tác dụng phụ có thể xảy ra của một số NSAID, cả những loại được bán có hoặc không có đơn thuốc. Bạn nên đọc các cảnh báo trên bao bì hoặc tờ hướng dẫn đi kèm với thuốc. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên sử dụng acetaminophen hoặc NSAIDs để giảm đau do viêm khớp hay không.

Vì vậy nên bạn nên đến tìm gặp bác sĩ để có sự điều trị phù hợp.

Hi vọng thông qua bài viết: “Lý giải viêm khớp và cách điều trị hiệu quả cho người tuổi già” chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến bệnh viêm khớp! Hãy liên hệ chúng tôi để được nhận sự trợ giúp tận tình từ đội ngũ bác sĩ ưu tú nhất

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.