Mách nhỏ 6 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh

787

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình khi sinh ra luôn được khỏe mạnh và thông minh. Vậy nên, cha mẹ luôn hồi hộp chờ đón khoảnh khắc con chào đời. Chắc chắn ai cũng mong rằng đứa trẻ có tư chất và năng lực tư duy tốt. Bài viết dưới đây sẽ mách nhỏ bạn 10 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh. Các mẹ xem các bé của mình có biểu hiện nào trong số những biểu hiện dưới đây không nhé.

>>> Cách dạy con thông minh mà mẹ cần biết

1. Đôi mắt linh hoạt

Người ta hay nói, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Khi mới lọt lòng, các bác sĩ thường trao lại trẻ cho người mẹ để trẻ có thể cảm nhận được hơi ấm từ mẹ ngay từ khi mới sinh. Lúc này, mẹ có thể để ý và ngắm kĩ từng đường nét khuôn mặt của con. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những trẻ khi mới sinh ra có thói quen nhìn chăm chú vào các vật xung quanh trong một khoảng thời gian dài hơn so với những bạn đồng trang lứa thì lớn lên sẽ thông minh hơn và nhạy bén hơn, có thể có óc quan sát tốt.

Trong giai đoạn mới sinh, các bậc cha mẹ nên để ý con, nếu bé thích ngắm nhìn và bắt chước những gì bố mẹ hay người khác làm tức là bé có một tư duy tốt. Hơn thế nữa, trong giai đoạn này, trẻ cảm nhận nhiều hơn từ những người thường xuyên gần gũi như ông bà, cha mẹ,…Nếu bạn ôm trẻ nhiều, hát ru hoặc kể những câu chuyện, làm nhiều hành động rồi thấy trẻ có biểu hiện chăm chú nhìn thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy đứa bé có IQ cao.

Bên cạnh đó, những em bé sơ sinh thông minh cũng thường sử dụng ánh mắt nhiều hơn khi giao tiếp. Đó là biểu hiện của sự nhanh nhạy, dễ tiếp thu. Vì vậy, cha mẹ hay những người thường xuyên gần gũi nên chú ý tích cực giao lưu với trẻ bằng một số những động tác đơn giản. Khi ấy, trẻ có thể khai thác trí tuệ của mình bằng cách bắt chước hoặc chăm chú quan sát.

2. Biết cười sớm và hay cười

Thông thường, một trẻ sơ sinh biết cười vào tháng đầu tiên khi mới chào đời. Mặc dù, có một số khác có thể chờ đến tháng thứ 4 trở đi. Nhưng đa số trẻ có khả năng cảm nhận được âm thanh vui nhộn và học cách lăn qua, lăn lại. Nếu trẻ có dấu hiệu cười sớm dù cười mỉm hay cười thành tiếng thì đó là dấu hiệu đáng mừng. Điều đó cho thấy kĩ năng vận động cao cấp ở trẻ đang phát triển. Thông thường ở những trẻ lanh lợi, hoạt bát hay biết cười sớm.

3. Sớm đạt được các mốc phát triển

Các mốc phát triển của trẻ như lẫy, bò, trườn, đi, nói,..Khi bé đạt được các mốc này đúng thời gian hoặc sớm hơn hay nhanh hơn so với thời gian thông thường thì đây được coi là biểu hiện thông minh.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những em bé thông minh thường ngủ ít nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe. Bé ngủ ít nhưng không quấy khóc, khó chịu, đau ốm trong người do thiếu chất,…Rất có thể não bộ của bé được kích thích đến mức khó đi vào giấc ngủ. Cha mẹ cũng nên lưu ý đặc điểm này bởi không phải em bé nào ngủ ít cũng là dấu hiệu của việc trẻ có trí thông minh hơn người.

4. Giác quan nhạy bén

Giác quan của bé nhạy bén cũng chứng tỏ bé là một người có trí thông minh, nhanh hẹn, tư duy hơn so với những trẻ cùng trang lứa. Ví dụ như bé nhanh chóng định vị được đầu ti của mẹ và ti đúng chỗ ngay từ lần bú đầu tiên. Bé biết phân biệt mùi sữa mẹ và mùi sữa khác. Bé có khả năng phân biệt các màu sắc tương sáng, phản ứng khá nhạy với các tác động từ bên ngoài,…Những dấu hiệu này có thể minh chứng cho việc trẻ có một tư duy phát triển toàn diện.

5. Khả năng tập trung sự chú ý

Sự tập trung, chú ý vào một vấn đề nào đó cũng cho thấy biểu hiện của trẻ có chỉ số IQ cao. Trẻ em đặc biệt trong giai đoạn đầu tiên thường rất dễ bị phân tán tư tưởng do không hiểu những sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh. Tuy nhiên với những trẻ có trí thông minh khác thường, thời gian tập trung sự chú ý của bé có thể dài hơn.

Cha mẹ nên để ý những điểm này của con trẻ để có một đánh giá khách quan cũng như tập rèn luyện cho con sự chú ý, óc quan sát và phân tích một sự vật hiện tượng nào đó. Ví dụ như mẹ có thể hát cho bé nghe, cho bé nghe nhạc giao hưởng nhẹ nhàng để bé chìm vào giấc ngủ, giao tiếp thường xuyên với trẻ bằng giọng nói, ánh mắt và nụ cười. Điều này cũng có thể kích thích não bộ trẻ phát triển nhanh chóng.

6. Vòng đầu lớn

Theo một kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry đã minh chứng rằng mối liên hệ giữa chu vi vòng đầu có liên quan đến chỉ số IQ của trẻ. Chính vì vậy, các chuyên gia người Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu của gần 100.000 người Anh và nhận thấy những người có chu vi vòng đầu lúc mới sinh lớn thường tư duy nhanh hơn so với trẻ thông thường.

Không cần phải kiểm tra chỉ số IQ của trẻ, dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh cũng được phân tích trên. Thông tin trên hoàn toàn mang tính chất tham khảo. Các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng nếu như con mình không có những biểu hiện trên. Ngoài yếu tố di truyền, trí thông minh còn được hình thành qua quá trình trẻ luyện tập về tư duy, chế độ dinh dưỡng và cách nuôi dạy trẻ.

>>> Xem nhiều thông tin về trẻ thông minh tại Omega Junior

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.