Máy đo pH là gì? Ứng dụng của máy đo pH trong đời sống hàng ngày?

973

Độ pH là một trong những yếu tố hóa học có liên quan mật thiết đến sức khỏe của con người. Người ta thường quan tâm đến độ pH trong nước, thực phẩm, mỹ phẩm,… Đặc biệt trong một số ngành tiêu biểu như nông nghiệp và công nghiệp, đo độ pH là một trong những bước bắt buộc. Bài viết sẽ cung cấp những hiểu biết cho độc giả về công cụ đo độ pH – máy đo pH, cũng như những ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày.

Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là thiết bị dùng để đo nồng độ pH trong đất và nước một cách hiệu quả, từ đó đảm bảo môi trường sống cho các sinh vật sống trong các môi trường này.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đo pH khác nhau, được ứng dụng công nghệ cao nên sở hữu thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và đặc biệt rất dễ sử dụng trong mọi môi trường làm việc khác nhau.

Ảnh hưởng của độ pH đối với môi trường đất và nước

Độ pH là chỉ số xác định những tính chất hóa học của đất và nước, xác định chúng mang tính axit, kiềm hay trung tính. Dựa trên thang đo pH từ 0 đến 14, người ta xác định:

 • Môi trường có độ pH<7 là môi trường mang tính axit.
 • Môi trường có độ pH=7 là môi trường trung tính.
 • Môi trường có độ pH>7 là môi trường kiềm.

Độ pH của đất và nước có ảnh hưởng đến các sinh vật sinh sống trong đó.

 • Môi trường axit: Đất có tính axit dễ khiến cây trồng nhiễm độc nhôm, chì, sắt,… Nước có tính axit sẽ gây hỏng men răng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường ruột và hệ tiêu hóa.
 • Môi trường kiềm: Nước trong môi trường này gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày, sỏi thận,… cho con người.

Công dụng của máy đo pH

Chính vì sự ảnh hưởng lớn của độ pH trong đời sống mà máy đo pH càng đóng vai trò quan trọng, trở thành một phần không thể thiếu trong trồng trọt, chăn nuôi. Cụ thể, máy đo pH có những công dụng sau:

 • Đối với đất: Máy có thể kiểm tra được nhiều loại đất khác nhau, xác định được nồng độ pH của đất trồng, từ đó người nông dân sẽ xác định được giống cây trồng phù hợp với từng loại đất.
 • Đối với nước: Máy đo pH giúp người chăn nuôi thủy hải sản kiểm tra được độ pH trong nước và kiểm soát được hàm lượng Oxy trong môi trường nước.

Các loại máy đo pH và cách sử dụng

Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy đo pH phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau:

 • Máy để bàn: Máy đo pH để bàn chuyên được dùng trong phòng thí nghiệm, máy này có khả năng tự động bù nhiệt và hiệu chuẩn, đồng thời đo được nhiều thông số.
 • Máy cầm tay: Đây được xem là một bước cải tiến mới về công nghệ cũng như cách sử dụng. Lựa chọn máy đo pH cầm tay, người dùng có thể thao tác nhanh gọn vì máy được thiết kế khá nhỏ gọn, linh hoạt.
 • Bút đo pH: Bút đo pH sử dụng năng lượng pin sạc hoặc pin than. Loại máy này sở hữu ưu điểm nhỏ gọn, có khả năng nổi trên mặt nước rất tiện lợi cho người dùng.

Các bước sử dụng máy đo pH: Khi sử dụng máy đo pH, người dùng chỉ cần thao tác các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Gắn điện cực và bật công tác về vị trí pH, sau đó tháo vỏ nhựa bọc đầu điện cực. Ở bước này lưu ý nên làm khô nước ở đầu điện cực.
 • Bước 2: Chỉnh núm nhiệt độ vào khoảng từ 25 đến 30 độ C. Đây là nhiệt độ chuẩn của dung dịch.
 • Bước 3: Đưa điện cực vào dung dịch cần đo. Sau khi trị số ổn định thì chỉnh núm pH7 sao cho số đọc về trị số 7.
 • Bước 4: Sau khi chỉnh nhiệt độ, người đo tiến hành lấy điện cực ra và cho vào dung dịch đệm pH4 hoặc pH10. Nếu số đọc không phải 4 hoặc 10 thì điều chỉnh núm pH để số hiển thị đúng.
 • Bước 5: Thực hiện 2 bước nói trên cho đến khi trị số hiển thị trên máy đúng với trị số của dung dịch đệm. Khi các trị số đã hiển thị chuẩn, người dùng có thể tiến hành đo độ pH của dung dịch cần đo.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp về thiết bị máy đo độ pH. Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn các loại máy khác nhau. Trên thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại máy đo đến từ các thương hiệu, phù hợp với khả năng của nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên khi chọn mua máy đo độ pH, quý khách hàng cần phải đến những nơi cung cấp dịch vụ uy tín, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nếu vẫn chưa lựa chọn được nơi mua máy đo pH tốt, hãy lựa chọn sản phẩm của CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VỮNG TÍN để yên tâm về chất lượng cũng như giá cả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Website Đặt Mua Sản Phẩm: https://tschem.com.vn

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.