Nên chạy bộ với tốc độ bao nhiêu là hợp lý?

Chạy bộ vẫn luôn là môn thể thao đơn giản và hiệu quả. Vậy thì không ai không biết đến lợi ích của bài tập này. Nhưng đã từng ai có thắc mắc là luyện tập chạy tốc độ trung bình bao nhiêu là thích hợp chưa? Bài viết dưới đây sẽ trả lời bạn câu hỏi đó nhé.

Nội Dung Bài Viết

Chạy bộ là gì?

Chạy bộ từ lâu đã trở thành một môn thể thao được nhiều người ưa chuộng. Bộ môn này gồm nhiều hình thức khác nhau: chạy bộ trên máy chạy bộ, chạy tại chỗ,…

Chạy bộ là một hình thức giảm cân đơn giản mà ai cũng đã từng thử qua. Và môn này cũng phù hợp với nhiều độ tuổi và giới tính.

Khi chạy, chúng ta có rất nhiều tốc độ khác nhau. Từ chạy nhanh đến chạy thong thả. Tốc độ đó được thể hiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Nên làm sao để biết được mình chạy tốc độ nào sẽ phù hợp đây?

Chạy bộ là gì?

Tốc độ chạy bộ trung bình là bao nhiêu?

Trước khi biết được tốc độ chạy trung bình là bao nhiêu, chúng ta phải biết được mục tiêu của mỗi người. Và cả điều kiện hoàn cảnh cho phép của mỗi người để có được tốc độ phù hợp.

Chạy ngoài trời

Chạy ngoài trời là một biện pháp được khá nhiều người yêu thích. Thật ra cũng không nhỉnh hơn nhiều so với việc chạy máy chạy bộ. Nhưng đây là hình thức mà ai cũng có thể luyện tập được và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Đối với người bình thường, đoạn đường ngắn thì tốc độ chạy trung bình sẽ rơi vào khoảng 20km/h. Với đoạn đường dài sẽ vào khoảng 10km/h.

Chạy bộ ngoài trời

Điều này cũng dễ hiểu thôi. Khi bạn chạy đường dài sẽ cần đến thể lực bền, nếu tốc độ quá cao sẽ khiến bạn dễ bị đuối sức ở những đoạn đường sau.

Với những bạn chạy bình thường mà không phải vận động viên thì 10km/h cũng đủ tốt cho sức khỏe. Chỉ với tốc độ này thì cũng giúp bạn khá nhiều trong việc giảm cân đấy.

Nhưng con số này thật ra cũng chỉ là lý thuyết. Bởi vì chạy ngoài trời còn nhiều yếu tố khác liên quan như địa hình chạy, yếu tố bên ngoài,… Những điều này vô tình sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chạy.

Luyện tập với máy chạy bộ

Đây là hình thức luyện tập phổ biến với nhiều người. Vừa tiết kiệm thời gian, không lo bị thời tiết ảnh hưởng. Máy chạy bộ dần đã chiếm được tình yêu trong của các gia đình.

Nhưng nếu không có chuyên gia hướng dẫn thì thật sự chúng ta nên chạy bao nhiêu đây?

Điều này sẽ tùy vào sức khỏe và độ tuổi của mỗi thành viên trong gia đình.

  • Người có thể trạng yếu sẽ ở mức 1 – 3 km/h
  • Người ít khi vận động sẽ chạy ở mức 3 – 5 km/h
  • Người tập đi bộ sẽ ở mức 5 – 6 km/h
  • Người chạy đường dài sẽ ở mức 8 – 9 km/h
  • Người chạy bộ nhanh sẽ có vận tốc 9 – 12 km/h
  • Người có kinh nghiệm luyện tập sẽ ở khoảng 12 – 14 km/h

Thật ra số liệu ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nên bạn hãy để ý mà không cần quá phụ thuộc vào đâu.

Tốc độ trung bình

Tuy nhiên nếu bạn là người vừa bắt đầu tập thì cũng không nên chạy bộ quá sức. Nên có cho mình từng bước luyện tập từ từ để cơ thể thích nghi. Trước khi tập cũng nên dành thời gian khởi động bằng những bài tập nhẹ nhàng.

Bạn cũng đừng nên chạy quá nhanh khi ở giai đoạn đầu. Điều này sẽ tránh được những chấn thương không đáng có về cơ.

Nếu bạn đã có đầy đủ kinh nghiệm và có nhu cầu muốn luyện tập. Nhưng vẫn chưa tìm được máy chạy bộ nào thích hợp hay chỗ bán uy tín. Siêu Thị Tại Gia sẽ giúp bạn điều này. Nơi đây sẽ luôn có nhiều lựa chọn chất lượng nhưng giá cả vô cùng phải chăng. Hãy truy cập https://www.sieuthitaigia.vn hoặc ghé trực tiếp cửa hàng và trải nghiệm nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *