Ngày xưa có “ cai nghiện ma túy” ngày nay có “ cai nghiện facebook”

1464

Hiện này internet đã len lỏi vào mọi lĩnh vực và tầng lớp của cuộc sống. Và nhất là giới trẻ hiện nay , vì sự chiều chuộng của các bậc phụ huynh mà để cho những cô bé , cậu bé lớp 6,7 đã sử dụng điện thoại thành thạo. Mà điều là cho giới trẻ sử dụng điện thoại liên tục mà ngừng nghỉ một phần là do ứng dụng mạng xã hội facebook. Facebook cũng khiến tình cảm con người ngày càng xa lạ hơn khi ngồi nói chuyện với nhau mỗi người cầm 1 cái điện thoại không ai nói với nhau câu nào.

Có những trường hợp đáng tiếc do nghiện facebook quá độ mà bố mẹ phải đưa đi nhập viện tâm thần để cai nghiện “ facebook”. Có những vụ cá biệt do nghiện facebook nặng mà phải điều trị dài ngày, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe.

Trong những ngày đầu năm mới 2018 đã có 5 trường hợp chủ yếu là giới trẻ 12-13 tuổi phải nhập viện điều trị vấn đề tâm lý do nghiện facebook ở giai đoạn rất nặng dẫn đến việc phải ở lại điều trị dài ngày.

Có trường hợp rất nặng bố mẹ không thể khuyên giải nổi, dẫn đến việc phải đánh thuốc mê đưa đến bệnh viện tâm thần để cai nghiện facebook. Nhưng khi đến đây bệnh nhân không phối hợp khiến bác sỹ điều trị làm khó khăn trong việc cai nghiện facebook.

Nếu bạn mắc những dấu hiệu sau thì cần đi khám ngay

Nếu bạn tiếp xúc với internet nhiều đặc biệt là mạng xã hội thì sẽ khiến cho mạng lưới dây thần kinh nhận thức và cảm xúc mất khả năng xử lý. Khiến cho người bệnh luôn cảm thấy bất an, dễ dàng nổi cáu ,… lâu dần sẽ sinh ra bệnh.

Hãy quan sát con em mình để có những biện pháp phù hợp đối với những trường hợp nghiện facebook.

– Đã cố gắng cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại và facebook nhưng thất bại

– Có sự thúc giục sử dụng facebook ngày càng nhiều

– trở lên bồn chồn lo lắng khi bị cấm sử dụng faceboook

– Kết quả học tập, công việc bị giảm sút do sử dụng facebook quá nhiều.

Nghiện facebook là do nhận thức của mỗi người, đây không phải làm bệnh liên quan đến trực tiếp sức khỏe của mọi người nên chưa có thuốc đặc trị mà chỉ sử dụng phương pháp can thiệp tâm lý. Hãy thực sự khôn ngoan khi cho con em mình sử dụng điện thoại thông minh hay internet.

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.