Nguyên Nhân Triệu Chứng Cách Điều Trị Biếng Ăn Ở Trẻ Em

78

Biếng ăn là một chứng rối loạn ăn uống khiến một người bị ám ảnh về những thực phẩm mình ăn và cân nặng của mình. Biếng ăn ở trẻ em có biểu hiện như một rối loạn tâm thần, nơi con bạn có các biểu hiện ăn uống trở nên bất thường.

1. Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

1.1. Yếu tố tâm lý

 • Trẻ biếng ăn thường phát triển ít đặc điểm tính cách và hành vi khác với những trẻ khỏe mạnh khác.
 • Trẻ biếng ăn có xu hướng trầm cảm và khó xử lý căng thẳng.
 • Bị kiềm chế về mặt cảm xúc và luôn phải chịu áp lực hạn chế tăng cân.
 • Cảm giác ám ảnh và sự ép buộc khiến những đứa trẻ đó trở nên tiêu cực, điều này càng khiến chúng phải tránh xa thức ăn.

1.2. Yếu tố môi trường

 • Sự thay đổi nội tiết tố xảy ra ở thanh thiếu niên, đặc biệt là khi đến gần tuổi dậy thì cũng có thể làm khởi phát chứng biếng ăn. Những đứa trẻ như vậy đang bị căng thẳng vô cùng và có lòng tự trọng kém.
 • Áp lực hoặc căng thẳng quá mức ở trường có thể khiến con bạn biếng ăn. Một số tình huống điển hình như áp lực bạn bè, thi cử, bắt nạt cũng có thể kích hoạt anorexia.
 • Khi con bạn tham gia các hoạt động thể chất vất vả như thể dục, thể thao hoặc các trò chơi mang tạ có thể khiến trẻ biếng ăn.
 • Một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như cái chết của một thành viên thân yêu trong gia đình hoặc sự ly hôn của cha mẹ có thể gây ra khủng hoảng tinh thần và khiến trẻ biếng ăn.

1.3. Các yếu tố di truyền và sinh học

 • Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khuynh hướng di truyền đối với chứng biếng ăn thường xuất hiện trong gia đình.
 • Trẻ em có tiền sử gia đình mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp, viêm đại tràng, suy thận, xơ gan và suy thận có xu hướng biếng ăn cao hơn những trẻ khác. Các mẹ có thể tìm hiểu thêm những căn bạn trẻ hay mắc phải tại https://2daydiet.net.vn/.

2. Các triệu chứng của chứng biếng ăn ở trẻ em

Các triệu chứng của chứng biếng ăn ở trẻ em

Như đã đề cập ở trên, trẻ biếng ăn thường giảm lượng ăn dẫn đến sụt cân trầm trọng đây là triệu chứng biếng ăn nổi bật nhất ở trẻ em. Ngoài ra chúng còn có những triệu chứng khác bao gồm:

 • Các triệu chứng về thể chất bao gồm mệt mỏi, mất ngủ, táo bón, mất nước, huyết áp thấp, loãng xương, da khô, sưng tay hoặc chân, thiếu năng lượng, chóng mặt, sâu răng
 • Các triệu chứng về hành vi và cảm xúc bao gồm phiền muộn, xa lánh xã hội, từ chối cơn đói, cáu gắt, liên tục sợ tăng cân, tập thể dục quá mức

Ngoài ra còn có những thói quen mà đứa trẻ biếng ăn của bạn áp dụng để giảm cân nặng

gồm có như bỏ bữa thường xuyên, tránh ăn thức ăn nơi công cộng, áp dụng một kế hoạch ăn uống hoặc bữa ăn cứng nhắc, chỉ ăn những thực phẩm ít calo và chất béo, kiểm tra trọng lượng cơ thể nhiều lần.

3. Điều trị chứng biếng ăn ở trẻ

Điều trị chứng biếng ăn ở trẻ

Phương pháp điều trị chứng biếng ăn khác nhau ở mỗi trẻ. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể của chứng biếng ăn. Các bác sĩ bắt đầu điều trị ban đầu với việc tăng cân ngay lập tức là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng và cần nhập viện ngay lập tức.

Tâm lý trị liệu cũng giúp điều trị các vấn đề tâm lý và hành vi, và nó thường dẫn đến việc phục hồi cân nặng thích hợp ở trẻ em. Việc điều trị chứng biếng ăn ở trẻ em bao gồm cả thuốc và hỗ trợ tâm lý nhằm mục đích

 • Đưa trẻ biếng ăn trở lại khỏe mạnh, cân nặng bình thường trở lại.
 • Điều trị các vấn đề về thể chất, tinh thần, tâm lý một cách chính xác.
 • Thiết lập lại tất cả thói quen ăn uống lành mạnh cho con trẻ và cả gia đình.
 • Cung cấp sự hỗ trợ tinh thần tối ưu để giúp con bạn vượt qua căng thẳng và trầm cảm.

Và cũng đừng quên đa dạng bữa ăn để giúp trẻ không bị chán và những thông tin từ https://xinhmoingay.net/ sẽ giúp các mẹ trong vấn đề này,

Biếng ăn ở trẻ khiến các bậc huynh cực kỳ đau đầu vì không biết phải làm sao con mình mới có thể ăn một cách khỏe mạnh. Chính vì thế, trước khi quá muộn để con bạn rơi vào tình trạng này thì hãy tìm hiểu các cho ăn ngay từ bé còn nhỏ nhé.

Avatar
Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.