Sâm cao ly: Các bài thuốc chữa bệnh từ sâm cao ly

1095

Sâm cao ly được biết là một loại dược liệu quý giúp hỗ trợ tốt cho sức khỏe của con người. Đồng thời, nó còn chữa được các bệnh vặt và giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng cho các bệnh mãn tính mà rất nhiều người dân trên thế giới tin chọn và sử dụng. Và để giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về loại dược liệu này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bài thuốc chữa bệnh đến từ dược liệu sâm cao ly này nhé! 

Hình ảnh: Sâm cao ly – Dược liệu quý hiếm được nhiều người tin chọn 

  1. Cách sử dụng sâm cao ly đúng cách hiệu quả

Hiện tại, có rất nhiều cách sử dụng sâm cao ly được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Nhưng đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất thì loại sâm cao ly nên được sử dụng theo đúng liều lượng với các cách sử dụng khác nhau. 

Hãm trà để uống: Mỗi lần chỉ cần lấy 1 – 2g sâm cho vào ấm rồi thêm nước sôi vào hãm trong 10 phút là có thể uống. Khi uống cạn có thể cho nước sôi vào hãm thêm 1 vài lần nữa đến khi trà hết vị. Phần bã dùng nhai kỹ nuốt nước cũng rất tốt.

– Ngậm sâm: Mỗi lần dùng 1 lát sâm mỏng ngậm trong miệng đến khi sâm mềm thì nhai nuốt cả phần bã. Mỗi ngày chỉ nên dùng 3 – 4 lát mỏng.

– Tán thành bột: Sâm cao ly đem phơi hoặc sấy khô rồi đi nghiền thành bột mịn. Mỗi lần dùng 1 – 2g uống trực tiếp với nước sôi ấm hay hãm trà để uống.

– Sâm ngâm mật ong: Dùng sâm cao ly ở dạng tươi đem thái lát mỏng rồi cho vào bình thủy tinh, đổ ngập mật ong rừng lên để ngâm. Mỗi ngày dùng khoảng 1 – 4g. Có thể ăn trực tiếp hoặc pha với nước sôi ấm để uống.

Bên cạnh đó, với trường hợp bạn sử dụng sâm cao ly trong các bài thuốc chữa bệnh thì sẽ có liều lượng khác nhau, với khoảng 3 – 15g hoặc đôi khi là lên đến 40g, tùy thuộc vào từng bài thuốc sẽ có liều lượng cụ thể và mục đích dùng của bài thuộc đó. 

Hình ảnh: Cách sử dụng sâm cao ly đúng cách hiệu quả

  1. Tìm hiểu các bài thuốc chữa bệnh đến từ sâm cao ly 

Và để giúp cho bạn có được thêm nhiều kiến thức sử dụng sâm cao ly, Bệnh viêm khớp sẽ mang đến cụ thể các công thức về các bài thuốc chữa bệnh đến từ sâm cao ly nhé! 

2.1. Bài thuốc chữa chứng vong dương vong âm 

Đối với bài thuốc chữa chứng này, bạn sẽ có 2 cách thực hiện bài thuốc cụ thể:  

– Bài 1: Cần có 1 – 12g sâm cao ly. Đem vị thuốc đi chưng cách thủy rồi chia làm nhiều lần uống trong ngày.

– Bài 2: Cần chuẩn bị 3 – 6g sâm cao ly cùng với 4 – 16g phụ tử chế. Cho thuốc vào ấm sắc lấy nước, bỏ bã, uống 6 lần là sẽ khỏi.

2.2. Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài do tỳ vị hư

Chuẩn bị: 4g sâm cao ly, 12g bạch truật, 12g bạch linh cùng 4g cam thảo.

Thực hiện: Các vị thuốc này cho vào ấm sắc với nước rồi chia làm nhiều lần uống, mỗi ngày dùng 1 thang.

2.3. Bài thuốc chữa bệnh cảm cho người có khí hư

Chuẩn bị: 4g sâm cao ly, 12g tô diệp, 12g cát căn, 4g bán hạ, 2 quả đại táo, 3g cam thảo, 4g chỉ xác, 4g tiền hồ, 12g phục linh, 4g cát cánh, 4g trần bì cùng 3 lát sinh khương.

Thực hiện: Sâm cao ly đem sắc riêng. Các dược liệu còn lại cho vào ấm sắc chung sau đó bỏ thêm 3g mộc hương vào sau. Trộn đều 2 loại nước sắc rồi chia làm 3 lần uống, ngày dùng 1 thang.

2.4. Bài thuốc chữa viêm phế quản mãn tính, tâm phế mạn và hen phế quản

Bài thuốc 1: Cần có 4g sâm cao ly cùng với 12g hồ đào nhục. Đem 2 vị thuốc này đi sắc lấy nước, bỏ bã chia đều thành 2 lần uống, dùng 1 thang mỗi ngày.

Hình ảnh: Sâm cao ly chữa viêm phế quản mãn tính, tâm phế mạn và hen phế quản

Bài thuốc 2: Cần chuẩn bị 8g sâm cao ly, 20g thục địa, 8g ngũ vị tử, 16g hồ đào nhục, 12g thục phụ phiến cùng 8g tắc kè. Sâm cao ly sắc riêng rồi trộn chung với nước sắc các vị thuốc còn lại. Chia đều thành nhiều lần uống, dùng mỗi ngày 1 thang.

2.5. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chuẩn bị: 16g sâm cao ly, 24g thục địa, 12g thiên môn đông, 8g cát lâm sâm, 12g sơn thù du, 16g kỷ tử.

Thực hiện: Đem cát lâm sâm đi sắc riêng. Các vị thuốc còn lại thì sắc chung với nhau. Trộn đều 2 loại nước sắc uống trong ngày, mỗi ngày chỉ 1 thang.

2.6. Bài thuốc chữa chứng thiếu máu

Bài thuốc 1: Cần có 4g nhân sâm, 12 – 16g đương quy, 12 – 24g thục địa hoàng, 6 – 8g xuyên khung, 12 – 16g bạch thược. Các vị thuốc này cho hết vào ấm, thêm nửa thăng nước rồi sắc lấy 200ml. Lọc bỏ bã chia đều làm 2 lần uống, dùng ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Cần 1 ít nhân sâm vừa đủ, 12 – 16g đương quy cùng 20 – 40g hoàng kỳ. Các vị thuốc sắc lấy nước đặc, bỏ bã uống trong ngày, dùng mỗi ngày chỉ 1 thang.

2.7. Bài thuốc chữa lao lực quá độ

Chuẩn bị: 12g sâm cao ly, 8g phụ tử chế, 8g mạch môn, 6g ngũ vị cùng 6g nhục quế.

Thực hiện: Đem cho hết các vị thuốc trên vào ấm, đổ thêm 600ml nước. Sắc lấy khoảng 200ml, lọc bỏ bã uống làm 2 lần. Mỗi ngày chỉ dùng đúng 1 thang.

2.8. Bài thuốc dùng khi trúng lạnh tiết tả

Chuẩn bị: 10g sâm cao ly, 6g can khương, 7g bạch truật, 4g chích thảo, 4g nhục quế cùng 4g phụ tử chế.

Thực hiện: Các vị thuốc đem đi sắc lấy nước đặc, lọc bỏ bã đi và chia làm 3 lần uống. Dùng với liều lượng 1 thang/ngày.

  1. Một số lưu ý khi dùng sâm cao ly 

Sâm cao ly mặc dù có công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng phải cẩn trọng, bởi nếu lạm dụng quá mức sẽ khiến cho nó phát sinh nhiều tác dụng phụ: 

  • Không dùng khi mắc bệnh sơ cảm mới phát, mới thổ huyết.
  • Không dùng khi mắc chứng thực nhiệt.
  • Tránh dùng chung với tạo giáp, lê lô hay ngũ linh chi.
  • Khi dùng nhân sâm cần tránh ăn củ cải hay uống trà.
  • Phụ nữ mang thai hay cho con bú không nên dùng.
  • Không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Những người có tiền sử bệnh tim mạch hay gặp vấn đề về huyết áp cũng không nên dùng.

Hi vọng, với các kiến thức mà Bệnh viêm khớp mang đến có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dược liệu quý này. Nhưng với các thông tin về bài thuốc chữa trị bệnh được đề cập trên chỉ có giá trị tham khảo, do đó để giúp các bạn sử dụng hiệu quả nhất đối với các sản phẩm sâm cao ly chính hãng, trước hết bạn nên trao đổi với các bác sĩ tư vấn, nhất là khi sử dụng sâm cao ly dùng để chữa bệnh. 

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.