Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày

1870

Hiện này việc chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thái khẩn cấp không còn quá xa lạ. Đặc biệt là những cặp đôi yêu nhau, vợ chồng trẻ chưa có ý định sinh cơn sớm. Đối tường sử dụng thuốc tránh thai ngày càng được mở rộng đặc biệt là những thiếu nữ có quan hệ tình cảm. Những các bạn trẻ hiện nay chỉ nghĩ đến việc giải quyết vấn đề trước mắt mà không nghĩ tới hậu quả về sau. Việc sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra những tác dụng phụ và các biến chứng về sau. Bài viết này là chia sẻ “tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp” để cho chị em hạn chế sử dụng.

>>> quan hệ ngày đèn đỏ có thai không

Thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày là gì?

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày

Đây là loại thuốc có chứa chất progestine liều cao, chúng có tác dụng ngăn cản và làm chậm quá trình rụng trứng hay ngăn cho trứng làm tổ trên niêm mạc cổ tử cung và sẽ phòng ngừa được sự thụ thai. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng làm cho dịch nhày ở cổ tử cùng đặc và dày lên giúp ngăn ngừa tinh trùng bơi đến cổ tử cung. Thuốc được chỉ định dùng khi mới quan hệ mà không sử dụng biện pháp phòng tránh thai bằng bao cao su.

Theo khuyến cáo để thuốc đạt được hiệu quả thì nên uống càng sớm càng tốt chậm nhất là sau 72 giời sau khi có quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai khuẩn cấp có liệu lượng gấp 4 lần thuốc bình thường vì vậy chị em không được sử dụng thường xuyên mà chỉ dùng trong lúc khẩn cấp. Nếu bạn làm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về lâu về dài sẽ dẫn tới ảnh hưởng đế việc sinh đẻ.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khuẩn cấp hàng ngày

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày

Việc bạn thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những phải ứng phụ đối với cơ thể: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, vòng 1 căng tức,…. Những biểu hiện của tác dụng phụ này sẽ hết sau vài ngày mà bạn không cần phải can thiệp gì cả. Nó còn khiến chị em rong kinh, có kì kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt. Việc sử dụng thuốc tránh thái khuẩn cấp thường xuyên còn ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục: không còn cảm hứng, lãnh cảm,…. Đó là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày khi bị làm dụng.

Những biến chứng dễ gặp khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Theo các chuyên gia thì đây là một loại thuốc nội tiết nếu bạn làm dụng quá đà thì không chỉ gây tác dụng phụ mà còn gặp phải những biến chứng nguy hiểm khác. Nếu bạn dùng liên tục thì sẽ ngăn sự phát triển và rụng trứng, sau khi dừng thuốc thì phải cần có thời gian tương đối dài thì mới có thể phục hồi. Ngoài có các chị em còn gặp phải chứng vô sinh vì niêm mạc tử cung bị teo lại do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Đặc biệt những chị em làm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến cơ thể có nguy cơ tăng mắc các bệnh về tim mặc, ưng thư cơ quan sinh sản lên tới 20%. Những chị em có tiền sử mạch bệnh tim mạch có thể gây ra đột quỵ.

Hiểu quả của thuốc bị giảm dần nếu làm dụng

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày

Theo như nghiên cứu thì hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày chỉ đạt cao nhất là 85%. Nếu àm làm dụng quá nhiều thì hiệu quả sẽ giảm dần theo lần sử dụng. Nếu trong 1 chu kỳ kinh nguyệt mà bạn sử dụng thuốc đến 3 lần thì khả năng mang thai đến 40%. Trên đây là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày mà chị em cần biết để biết cách dùng thuốc hợp lý không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lời khuyên của chuyên gia cho chị em khi dùng thuốc?

Thuốc tránh thai là con dao 2 lưỡi vì đây là thuốc nội tiết có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hoạt động của cơ thể, vì thế mà khi dùng thuốc phải thực sự cẩn trọng. Chỉ sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp và uống càng sớm càng tốt, dùng đúng liều tránh việc lạm dụng.

Để đảm bao thì bạn cần phải đi khám xem cơ thể có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày hay không. Nếu dùng mà thấy tác dụng phụ thì bạn cần phải dừng ngay và đi gặp bác sỹ để thăm khám.

Trên đây là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày mang lại cho các chị em. Hy vọng với những thông tin trên chị em sẽ lựa chọn cho mình một phương pháp tránh thai phù hợp và an toàn hơn.

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.