Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi tăng cân kiểu nhật

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths. Bs. Doãn Thị Tường Vi – Viện Dinh Dưỡng Lâm Sàn.

Theo Ths.Bs. Doãn Thị Tường Vi dù là thời điểm nào thì các trẻ cũng cần phải được bổ sung đầy đủ chất đạm, chất xơ, đường, vitamin và chất béo. Để tốt cho sự phát triển nhất của trẻ thì 6 tháng đầu tiên trẻ phải được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi trẻ bước sang tháng thứ 7 thì các mẹ có thể cho bé tập dần với chế độ ăn dặm. Lúc này các mẹ đặc biệt cần lưu ý đến thực đơn ăn dặm hàng ngày của trẻ, giúp có việc cung cấp các chất dinh dưỡng phải đầy đủ để bé phát triển một các hoàn hảo. Bài viết sau sẽ tư vấn cho các mẹ thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi kiểu nhật bản với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Cho dù bạn cho trẻ ăn dặm theo thực đơn truyền thống của người Việt hay là của nhật bản trong những năm gần đây thì sữa mẹ vẫn không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bé. Nếu mẹ phải đi làm thì có thể vắt sữa ra và bảo quản cho bé dùng dần trong ngày, nếu không đủ cho bé dùng thì mới sử dụng đến sữa công thức.

Tham Khảo:Cách pha sữa đúng cách

Với các loại thức ăn mới mà mẹ cho trẻ ăn dặm thì là để cho bé làm quen với mùi vị thức ăn. Lúc đầu thì chỉ cho trẻ ăn ít nhưng sẽ tăng dần theo thời gian. Các mẹ khi chế biến thức ăn dặm cũng cần phải chú ý là: từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Lúc đầu tất cả các thức ăn dặm cho trẻ đều phải được nghiền nhuyễn. Chú ý là cho bé thử với đồ ăn ngọt trước để trẻ dần quen với mùi vị thức ăn. Mới đầu cho bé ăn ít một và không phải lo lắng về vấn đề trẻ thiếu chất thì vẫn có sữa mẹ trong khẩu phần ăn của trẻ. Sau mỗi ngày thì lượng thức ăn tiêu thụ của trẻ sẽ tăng dần lên.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi kiểu nhật

Với thực đơn ăn dặm kiểu nhật là 1 phương pháp ăn dặm vô cùng tiến bộ và khoa học của các mẹ người nhật. Nó là phương pháp giúp cho trẻ tập ăn uống hợp lý và tìm được niềm vui trong vấn đề ăn uống. Với phương pháp này các mẹ có thể dạy con tự lập ăn uống ngay từ bé: tập cầm thìa, tự xúc thức ăn. Điểm mẫu chốt của phương pháp ăn dặm này là cho bé ăn theo nhu cầu.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi kiểu nhật thường để các loại thức ăn sẽ được chế biến riêng để giữ cho mùi vị của các nguyên liệu nguyên vẹn. Làm cho trẻ có thể làm quen với từng mùi vị của các loại thức ăn.

Còn theo cách ăn dặm truyền thống thì các mẹ sẽ có tất cả các nguyên liệu vào cùng một bát hoặc cháo cho trẻ thưởng thức. Sau đâu là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi kiểu nhật cho các mẹ tham khảo:

Với trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ

Đây là khoảng thời gian mà đối với trẻ sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho sự phát triển của trẻ. Chính vì thế những ngày đầu thì cho trẻ ăn một bữa, sau dần thì tăng lên 2 bữa và vẫn giữ việc cho trẻ bú đều đặn.

Những món cháo phù hợp cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm

Trong thời kỳ ăn dặm thì các mẹ có thể nấu bột hoặc cháo với các nguyên liệu sau cho trẻ ăn dặm: trứng, thịt bò, thịt lợn,…. Các mẹ có thể chủ động thay đổi nguồn nguyên liệu nấu cháo cho trẻ để giúp tạo sự thích thú  khi cho bé ăn.

Trên đây là những kiến thức về thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi kiểu nhật được chia sẻ bởi chuyên gia về dinh dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ trên các mẹ sẽ có thêm kiến thức giúp trẻ có sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *