Thuốc omeprazol 20mg là gì? Những điều cần biết khi sử dụng

Thuốcomeprazol 20 mg là thuốc có tác dụng trong việc điều trị các chứng rối loạn dạ dày và thực quản bằng cách giảm lượng axit do dạ dày tiết ra. Dưới đây là các tác dụng và cách sử dụng thuốc omeprazol là gì?.

Thuốc omeprazol là loại thuốc gì?

Omeprazol 20mglà thuốc gì: Đây là một thuốc thuộc nhóm thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, đã được công nhận tác dụng của dược chất tại nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam cũng đã bắt tay vào sản xuất ra Omeprazol 20mg và đảm bảo được đầy đủ các tiêu chuẩn của thuốc này.

Omeprazol là thuốc gì?

Omeprazol 20mg có thành phần hoạt chất là Omeprazol với hàm lượng 20 mg. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng và hoạt tính của thuốc, Omeprazol 20mg được bổ sung thêm các thành phần tá dược vừa đủ: Chất diện hoạt Dinatri Hydrogen Orthophosphat Natri Lauryl Sulfat, Calci Carbonat, Đường Mannitol, Starch, Hydroxypropyl methyl E5 và một số loại tá dược khác.

  • Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa
  • Dạng bào chế: Viên nang
  • Thành phần: Omeprazol
  • Hàm lượng: 20mg

Những tác dụng của thuốc omeprazol 20 mg

Thuốc omeprazol được dùng để điều trị các rối loạn về dạ dày và thực quản như trào ngược axit, viêm loét,… Loại thuốc này hoạt động bằng cách làm giảm lượng axit do dạ dày tiết ra. Thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng như ợ nóng, khó nuốt và ho dai dẳng.

Bên cạnh đó, thuốc omeprazol còn giúp chữa lành tổn thương dạ dày và thực quản do axit, giúp ngăn ngừa các vết loét và có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản. Omeprazol thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Omeprazol 20 mg có tác dụng vào giai đoạn cuối của sự tiết axit, liều duy nhất omeprazol 20mg/ngày ức chế nhanh sự tiết dịch vị do bất kỳ tác nhân kích thích nào.

Những tác dụng của thuốc omeprazol.

Omeprazole không tác dụng trên các thụ thể acetylcholin hoặc histamin và không có những tác dụng dược động học có ý nghĩa nào khác ngoại trừ trên sự tiết axit. Thuốc gây giảm lâu dài axit dạ dày, nhưng có khả năng hồi phục. Sau năm ngày ngưng sử dụng thuốc, sự tiết dịch vị trở lại bình thường, nhưng không có tăng tiết axit. Kiểm tra nội soi, tỉ lệ thành sẹo của loét tá tràng đạt 65% sau 2 tuần điều trị và 95% sau 4 tuần.

Tham Khảo: Viên sủi trắng da gluwhite

Liều lượng và cách dùng thuốc

Đối với mục đích điều trị từng bệnh khác nhau mà cách dùng omeprazol 20 mg cũng có sự khác nhau:

  • Khi điều trị loét: Uống mỗi ngày một lần 20 mg (trong trường hợp nặng có thể dùng 40 mg) trong 4 tuần nếu là loét tá tràng, trong 8 tuần nếu là loét dạ dày. Trị liệu bằng omeprazol làm giảm độ toan trong dạ dày, nhưng lại làm tăng gastrin, tuy nhiên là tăng tạm thời và phục hồi được. Lưu ý không nên sử dụng kéo dài hơn so với thời gian trên.
  • Khi điều trị trào ngược dạ dày – thực quản: Liều thường dùng là 20 – 40 mg, uống mỗi ngày một lần, trong thời gian từ 4 đến 8 tuần; sau thời gian đó có thể điều trị duy trì với liều 20 mg một lần mỗi ngày.
  • Khi điều trị hội chứng Zollinger – Ellison: Mỗi ngày uống một lần 60 mg (20 – 120 mg mỗi ngày); trong trường hợp dùng liều cao hơn 80 mg thì chia ra 2 lần mỗi ngày.
Liều lượng và cách dùng omeprazol 20 mg.

Những tác dụng phụ có thể gặp phải

Khi sử dụng thuốc omeprazol, bạn cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

  • Thường gặp: Nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng…
  • Ít gặp: Mất ngủ, rối loạn cảm giác, mệt mỏi, nổi mề đay, ngứa, nổi ban, tăng tạm thời transaminase…
  • Hiếm gặp: Đổ mồ hôi, phù ngoại biên, quá mẫn bao gồm phù mạch, sốt, phản vệ; giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, giảm toàn bộ tế bào máu ngoại biên, mất bạch cầu hạt; lú lẫn có phục hồi, kích động, trầm cảm, ảo giác ở người bệnh cao tuổi và đặc biệt là ở người bệnh nặng, rối loạn thính giác; vú to ở đàn ông; viêm dạ dày, nhiễm nấm Candida, khô miệng; viêm gan vàng da hoặc không vàng da, bệnh não ở người suy gan; đau khớp, đau cơ; viêm thận kẽ…

Giá thuốc omeprazol

Tùy theo quy cách đóng gói khác nhau mà giá bán của thuốc có thể khác nhau, thông thường, hộp thuốc 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nang được bán với giá 27 000 đồng; lọ thuốc 150 viên có giá khoảng 135 000 đồng. Nói chung đây  là mức giá khá rẻ do được sản xuất trong nước. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng sản phẩm này.

Omeprazol tương tác với những loại thuốc nào?

Thuốc Omeprazol 20mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của một số loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng trường hợp xảy ra tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể tương tác với thuốc Omeprazol 20mg như: Ciclosporin, Diazepam, phenytoin, warfarin, Dicoumarol, Nifedipin, Clarithromycin.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc omeprazol 20 mg và khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

5/5 – (1 bình chọn)
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *