Trẻ mọc răng biếng ăn phải làm sao cho tốt?

50

Trẻ mọc răng biếng ăn phải làm sao? Đây là một trong những vấn đề cha mẹ đặc biệt quan tâm. Khi trẻ mọc răng, trẻ có thể có nhiều biểu hiện như quấy khóc, sốt nhẹ, thường xuyên quấy…nhất là dấu hiệu be moc rang bieng an. Vậy khi trẻ có dấu hiệu biếng ăn do mọc răng cha mẹ nên xử lý ra sao? Cùng dõi theo bài viết này nhé!

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn

Mọc răng là dấu hiệu hết sức bình thường của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi trẻ mọc răng thường rất biếng và chán ăn. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu được trẻ mọc răng biếng ăn phải làm sao cho tốt. Có như vậy, trong giai đoạn này trẻ mới không bị tụt cân mất kiểm soát.

Những điều cha mẹ nên biết về trẻ mọc răng biếng ăn phải làm sao?

Nguyên nhân bé mọc răng biếng ăn

Mỗi trẻ đều sẽ trải qua giai đoạn mọc ăn. Trong quá trình này trẻ thường sẽ thể hiện sự biếng ăn, ăn kém hơn hẳn so với bình thường. Thời gian bé mọc răng thường trong khoảng từ 5 – 6 tháng trở đi. Do nướu trẻ sẽ bị sưng, tấy đỏ hoặc viêm, loét nên trẻ sẽ cảm thấy đau đớn.

Chính những điều này đã khiến cho bé biếng ăn, hay quấy khóc nhiều hơn so với bình thường. Do ăn ít hơn nên sức đề kháng của bé cũng kém hơn, có thể xảy ra các hiện tượng xấu như tiêu chảy.

Tại sao bé mọc răng thường biếng ăn

Khi lợi nứt ra để mọc răng bé sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu. Nguy hiểm hơn là có thể khiến cho vùng này bị nhiễm trùng. Trẻ mọc răng thì tuyến nước bọt cũng được bài tiết nhiều hơn để dịu đi đau đớn.

Tất cả những điều trên đã khiên cho bé cảm thấy khó chịu, hay quấy khóc, và nhất là be moc rang bieng an hơn so với thời điểm bình thường. Trong thời gian này cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc bé đúng cách để bé có thể ăn tốt hơn, hạn chế các cơn đau dai dẳng, khó chịu.

Thời gian trẻ biếng ăn phải làm sao cho ít nhất?

Việc trẻ biếng ăn, chán ăn tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ. Thời gian biếng ăn có thể là vài ngày, cũng có thể trẻ nhân cơ hội để thể hiện sự lười biếng trong ăn uống.

Có trẻ mọc hết răng sẽ ăn nhiều lại, có trẻ xảy ra trường hợp hình thành thói quen kém ăn, biếng ăn kéo dài. Thông thường các bé có sức đề kháng tốt sẽ ăn uống tốt sau vài ngày. Tuy nhiên, cũng có trẻ sức đề kháng kém thường bộc lộ rõ sự lười biếng kéo dài.

Nếu cha mẹ phát hiện trẻ mọc răng, trẻ có dấu hiệu ăn uống kém hơn. Đừng vội lo lắng, cha mẹ cần thực hiện như sau. Trước hết không ép trẻ ăn uống ngay sau khi thấy biểu hiện trẻ chán ăn. Sau đó, cần tìm cách để trẻ giảm viêm, sưng đau hay tấy đỏ. Sau đó, có thể đổi món, đổi thực đơn thường xuyên để trẻ cảm thấy ngon miệng dần lên.

Trả lời cho cha mẹ vấn đề trẻ mọc răng biếng ăn phải làm sao?

Khi thấy trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên và thấy bé lười ăn, cha mẹ hãy thực hiện như sau:

Trẻ mọc răng biếng ăn phải làm sao đây: Hãy giữ vệ sinh răng miệng cho bé chu đáo!

Vùng miệng là nơi vốn dĩ chứa chấp rất nhiều vi khuẩn, cả lợi và hại. Đặc biệt, khi trẻ mọc răng thì các vi khuẩn có hại sẽ “nhân cơ hội” để tấn công, làm hại đến sức khỏe của bé. Vì vậy, cha mẹ nhất định hãy giữ cho bé vùng miệng sạch sẽ nhé!

Giữ khoang miệng cho trẻ khi mọc răng

Những điều nên làm để giữ vệ sinh răng miệng cho bé như: Không cho trẻ ngậm bình sữa, núm vú cao su, nhất là khi ngủ.  Tiếp đó, hãy cho trẻ uống nước ấm sau khi bú. Điều này giúp vi khuẩn gây hại không còn cơ hội phát triển, tốn công.

Chú ý đến việc làm giảm đau đớn

Khi răng lợi đau đớn trẻ sẽ trở nên lười biếng, hay quấy khóc. Vì vậy, thay vì ép ăn, quát trẻ thì cha mẹ giúp trẻ đỡ đau sẽ khiến trẻ thoải mái, dễ chịu và chịu ăn uống trở lại nhanh chóng. Các bạn có thể thực hiện các biện pháp massage nhẹ nhàng bằng cách cho bé cắn những đồ chơi mềm. Ngoài ra, dùng lá hẹ giã lấy nước để rơ lưỡi cũng giúp khoang miệng vệ sinh hơn, tránh nhiễm trùng.

Các biện pháp khác

Ngoài ra, các bạn có thể chú ý đến các vấn đề sau để trẻ ăn ngon, không đau đớn khi mọc răng:

  • Cho ăn các loại thức ăn mềm.
  • Thường xuyên đổi món để trẻ không cảm thấy nhàm chán.
  • Tăng cường cho bú sữa mẹ nhiều hơn.
  • Chơi với bé để bé dễ dàng quên đi những cơn đau khó chịu.
  • Các trường hợp bé bị rối loạn tiêu hóa, sốt…thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Như vậy, trên đây là những điều cha mẹ nên biết khi đau đầu về vấn đề trẻ mọc răng biếng ăn phải làm sao? Be moc rang bieng an là điều hết sức bình thường. Tuy vậy, để trẻ không bị biếng ăn kéo dài, sụt cân, còi xương thì cha mẹ cần có các biện pháp cụ thể để bảo vệ sức khỏe trẻ tốt hơn.

Chi Mai
Tôi từng tốt nghiệp Cử nhân tại Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc viết lách cũng như nghiên cứu về mảng sống khỏe, sắc đẹp, tâm linh, cuộc sống hiện tôi đang là biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website nước ngoài uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.