Trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn trong bao lâu? Có chữa khỏi được không

Hiện nay một số trẻ khi sinh ra bị bệnh vàng da và phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh này là chiếu đèn. Vì thế mà nhiều mẹ đang thắc mắc là trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn trong bao lâu? Có điều trị khỏi được không? Việc chiếu đèn này có những tác dụng phụ như thế nào. Để có cho mình câu trả lời và những thông tin mình cần thì hãy đọc bài viết dưới đây của chuyên gia sức khỏe.

Bệnh vàng da ở trẻ sơn sinh là một bệnh lý mà do sự phá hủy hồng cầu ở phôi thai sinh ra bilirubin, khi đó chức năng gan chưa hoàn thiện không thể đào thải hết bilirubin có trong máu ra ngoài. Bệnh lý này sẽ tự hết sau khoảng 1- 2 tuần sau khi sinh mà không cần phải điều trị.

Nhưng có một số trường hợp bilirubin trong máu tăng cao hay vàng da sinh lý trong thời gian dài mà chưa khỏi hết thì có thể biến chứng thành vàng da nhân vô cùng nguy hiểm.

Tham Khảo: Mang thai con trai có biểu hiện gì

Nội Dung Bài Viết

Chiếu đèn chữa vàng da cho trẻ sơ sinh khi nào?

Việc chiếu đèn điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh sẽ được thực hiện theo chỉ định của bác sỹ và sau 24h tuổi để điều trị vàng da do tăng bilirubin gián tiếp trong máu. Đây là phương pháp được chỉ định thực hiện  khi trẻ chưa có các triệu chứng như nhiễm độc thần kinh. Hay được sử dụng trong trường hợp dự phòng vàng da  do sinh non tháng, sọ to, trẻ có tán huyết,…

Phương pháp chiếu đèn điều trị vàng da được thực hiện ra sao?

Phương pháp điều trị này được thực hiện như sau: các bác sỹ sẽ đặt bé vào một chiếc giường, thực hiện đeo bang bảo vệ mắt và bộ phận sinh dục. Các bác sỹ sẽ sử dụng loại ánh sáng xanh có bước song 400 – 500mm, cực điểm là 450 – 560mm để chiều vào toàn bộ cơ thể sơ sinh của bé.

Khi chiếu đèn điều trị vàng da thì ánh sáng xanh sẽ xuyên qua lớp da, tác động  vào các phân tử bilirubin nằm ở lớp mỡ dưới da từ độc tố thành các sản phẩm đồng phân hay quang oxy có thể hòa tan trong nước. Đây là những sản phẩm không gây độc và sẽ được đào thải quá nước tiểu và gan.

Trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn trong bao lâu?

Để trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn trong bao lâu? Thì còn phục thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trong của trẻ.

Việc điều trị sẽ được các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp. Việc điều trị bằng phương pháp chiếu đèn có thể ngắt quãng hoặc liên tục tùy vào mức độ nặng nhé.

Với trẻ đủ tháng thì chỉ cần 3h chiều đèn thì có thể ra bú mẹ và thay tá bình thường. Việc chiều đèn có thể thực hiện tại lồng ấp hoặc phòng riêng tùy theo chỉ định của bác sỹ điều trị. Thông thường việc điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp chiếu đèn sẽ diễn ra trong 3 cho đến 15 ngày. Sau khoản thời gian này làn da bé sẽ trở lại bình thường và phát triển khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn trong bao lâu? Có chữa khỏi được không

Việc điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh bằng chiều đèn có tác dụng phụ?

Phương pháp chiều đèn trị vàng da đang là biện pháp hiệu quả và an toàn tiết kiệm kinh phí nhất hiện nay. Phương pháp này điều trị cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị vàng da nhưng chưa gặp bất kỳ vấn đề nào. Nhưng vẫn có những tác dụng phụ khi chiều đèn điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh: rối loại thân nhiệt, phân lỏng, làn da mẩn đỏ…

Khi thực hiện điều trị vàng da bằng chiếu đèn thì các bác sỹ sẽ theo dõi thường xuyên, để kịp thời điều chỉnh giúp trẻ không bị tác động nhiều đến sức khỏe.

Xem Thêm Kiến Thức: Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được

Lưu ý khi chiều đèn điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Nhằm giúp hiệu quả của việc điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh đạt kết quả tốt nhất và hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn, thì các mẹ cần phải chú ý những vấn đề sau:

– Thực hiện việc chiếu đèn điều trị vàng da càng sớm càng tốt

– Nếu trẻ bị vàng da do bệnh lý và ở mức nhẹ thì có thể yêu cầu bác sỹ chiều đèn tại phòng riêng và có sự theo dõi của bác sỹ và y tá.

– Khi trẻ thực hiện chiều đèn thì mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn để bổ sung nước, nhằm giúp trẻ hạn chế bị mất nước.

Sau khi đọc xong bài viết này các mẹ đã có cho mình kiến thức, thông tin về việc trẻ sơ sinh bị vàng da chiếu đèn trong bao lâu rồi chứ? Hy vọng qua bài viết này chuyên gia sức khỏe đã cung cấp những điều cần thiết cho mẹ về bệnh lý vàng da ở trẻ sơ sinh. Các mẹ chú ý trong vòng 2 tuần cần theo dõi sắc da của trẻ và những biểu hiện. Nếu việc vàng da kéo dài các mẹ cần đưa con đi gặp bác sỹ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *