Truyền dịch tại nhà như thế nào nhằm đảm bảo an toàn

1568

Hiện nay việc truyền dịch tại nhà rất khổ biến trong điều trị một số loại bệnh. Nhưng nhiều người sử dụng truyền dịch tại nhà rất tùy tiện, vì thế mà nhiều ca tử vong do sốc phản vệ đã xảy ra do truyền nước không đúng cách.

Truyền dịch được hiểu là việc tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt những chất có lợi vào cơ thể nhằm hỗ trợ chữa trị một số bệnh hoặc giúp hồi phục cơ thể do suy nhược… Và sau đây là những điều mà bệnh nhân cần biết khi truyền dịch, đặt biệt là truyền dịch tại nhà:

Khi nào thực hiện truyền dịch là phù hợp

Có thể bạn không biết cơ thể chúng ta 70% là nước, chúng được phân bổ 50% trong tế bào, 15% trong gian bào, 5% trong huyết tương. Những hợp chất hóa học trong cơ thể có thể tồn tại và hoạt động đều do môi trường nước. Chính vì thế nếu cơ thể bạn rơi vào trạng thái thiếu nước thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nếu để tình trạng thiếu nước lâu ngày thì sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi cơ thể thiếu nước thì có nhiều các bổ sung nước khác nhau tùy vào mức độ và phương pháp truyền nước tại nhà là cách thường được sử dụng vì hữu hiệu nhất.

Những nguy cơ xảy ra khi truyền dịch tại nhà

Dịch truyền là dạng thuốc cần thiết trong trường hợp bệnh nhân không thể uống thuốc hoặc khi bệnh nhân bệnh nặng cần được cấp cứu. Tuy nhiên có rất nhiều loại dịch truyền khác nhau và có tác dụng khác nhau, do đó dù truyền dịch tại nhà hay ở các cơ sở y tế thì quá trình thực hiện cần có sự theo dõi của bác sĩ để có thể kịp thời giải quyết những biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bạn thực hiện việc truyền dịch bừa bãi không đúng cách thì có nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng, xuất phát từ nơi đưa thuốc vào cơ thể. Các bệnh nguy hiểm có thể nhắc đến như viêm gan siêu vi B, C… hoặc khi đưa dịch truyền vào cơ thể một lượng nước lớn, các chất điện giải, các chất dinh dưỡng nên có thể dẫn đến bệnh nhân bị rối loạn về chuyển hóa, xuất hiện dấu hiệu phù tim hoặc thận…

Đặc biệt là khi cơ thể bạn không thích ứng kịp với dịch truyền thì có thể gây ra tình trạng sốt run và sốc dịch truyền, rất nhiều bệnh nhân đã bị hiện tượng này. Chính vì thế bạn cần phải thực hiện đúng theo yêu cầu của bác sỹ khi truyền dịch và nhất định phải có bác sỹ khi thực hiện truyền dịch tại nhà để xử lý sự cố kịp thời.

Truyền dịch tại nhà an toàn cần lưu ý

Để việc truyền dịch tại nhà đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi rỏ thì mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Dịch truyền được coi là thuốc vì vậy liều lượng phải được sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ và được theo dõi liên tục đề phòng tai biến xảy ra. Một số trường hợp chống chỉ định như: suy thận cấp, suy thận mãn, suy gan, viêm gan nặng, chấn thương sọ cấp…
  • Lưu ý khi được chỉ định thực hiện truyền dịch, việc kiểm tra dịch truyền là điều quan trọng: chỉ được dùng những chai dịch truyền còn trong suốt, còn hạn sử dụng và khi đã mở nắp thì phải dùng ngay không được để lâu. Hơn nữa, cần chú ý kiểm tra dây truyền (còn nguyên không bị rách túi đựng), sát trùng nơi tiêm chu đáo và tuyệt đối không được pha thêm các thuốc khác vào dịch truyền (trừ trường hợp có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ) để đảm bảo an toàn cho người bệnh khi truyền.
  • Đặc biệt: đối với những người bệnh bị suy thận nặng tăng kali huyết, urê huyết, suy tim, toan huyết… phải dùng rất thận trọng, có thể tử vong trong các trường hợp sốc phản vệ. Do đó, phần lớn các bác sĩ thường khuyên nếu không thật sự cần thiết thì người bệnh không nên truyền đạm.
  • Với những người có cơ thể gầy yếu, chán ăn cần xem lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, tập luyện cho thích hợp. Nếu muốn bổ sung thêm dưỡng chất thì nên dùng loại uống, cách dùng đơn giản hơn và ít nguy hiểm hơn.
  • Người thực hiện truyền phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề và tay nghề chuyên môn cao

Truyền dịch tại nhà có tác dụng nâng cao thể trạng những cũng có những nguy cơ xấu có thể xảy ra. Vì thế nhằm an toàn bệnh nhân cần chỉ định bác sỹ khi truyền dịch tại nhà nhằm kịp thời xử lý những sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

Dịch vụ Truyền Dịch Tại Nhà Y Tế Toàn Phúc

Y Tế Toàn Phúc – Truyền dịch tại nhà TP.HCM

Địa chỉ: 47/56 Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, HCM

Email: ytetoanphuc@gmail.com

Số điện thoại: 094 345 0115

5/5 - (1 bình chọn)
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.