Xe đạp tập thể dục và những sai lầm khi sử dụng

1098

Xe đạp tập thể dục là một trong những thiết bị thể dục thể thao được nhiều người ưa chuộng bởi khả năng cải thiện sức khỏe vượt trội của nó. Tuy nhiên xe đạp tập có thể mang lại những hậu quả khôn lường nếu không biết sử dụng nó một cách đúng đắn.

Xe đạp tập và những sai lầm khi sử dụng

Điều chỉnh vị trí yên ngồi, tay cầm chưa đúng

Đa số người sử dụng xe đạp tập để tập thể dục tại nhà không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng các loại xe đạp này, và hiển nhiên họ thường mắc phải lỗi cơ bản là điều chỉnh vị trí yên và tay cầm sai.

Một số người để yên xe quá thấp, điều này khiến cơ thể đặc biệt là chân bị cong trong suốt quá trình tập đạp xe. Để khắc phục, bạn nên chỉnh yên sao cho vừa tầm với đôi chân sao cho chân hơi gập một chút để tăng hiệu quả luyện tập.

Về cơ bản tay lái của xe đạp phải được chỉnh cao hơn yên xe của bạn khoảng một cẳng tay. Trong nhiều trường hợp người tập thường để cánh tay lái chỉnh quá thấp dẫn đến tập sai tư thế gây khó chịu cho người tập.

Không chỉnh đúng lực cản khi lên dốc của xe đạp

Ngày nay để tăng trải nghiệm sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà, nhà sản xuất tích hợp thêm khả năng tăng lực cản cho xe nhằm đem lại cảm giác chân thật tương tự như tập đạp xe ngoài trời trên các địa hình và đường dốc khác nhau.

Tuy nhiên phần lớn người tập đạp xe đều không thể tận dụng được hết khả năng của máy này vì không tăng đúng lực cản cho cơ thể, thay vì đó họ tăng rất nhẹ. Đối với các đoạn đường dốc, bạn có thể cảm nhận được lực cản dưới chân khi đạp xe trên một số địa hình bãi cát, nhựa đường. Chỉ khi bạn tăng lực cản phù hợp thì cơ thể mới có thể đốt cháy năng lượng và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Không chỉnh đúng lực cản khi lên dốc của xe đạp

Khom người về phía trước quá nhiều khi luyện tập với xe đạp tập

Đây là một lỗi khá nghiêm trọng mà nhiều người mới tập thường mắc phải. Thông thường khi cơ thể mệt mỏi do tập luyện cường độ cao, cơ thể có xu hướng khom người về phía trước. Thực tế hành động này có thể gây tổn thương cho đầu gối. Vì vậy bạn nhớ lưu ý để khoảng 80 – 85% trọng lượng cơ thể dựa lên trên yên xe.

Điều chỉnh xe đạp tập không chính xác

Thiết bị xe đạp tập thể dục sở hữu nhiều chức năng giúp người sử dụng có thể điều chỉnh được lực cản tác động lên xe trong suốt quá trình luyện tập. Mục đích của tiện ích này nhằm tránh cảm giác nhàm chán cũng như tăng tính đa dạng cho đạp xe tại nhà. Mặc dù vậy không phải ai cũng tận dụng các chức năng tiện ích trên để tối ưu hóa xe đạp tập tại nhà.

Thông thường sau khi mua xe đạp tập, người sử dụng phải điều chỉnh sao cho vừa vặn với cơ thể nhất. Tuy nhiên ít ai để ý đến những bước này mà trực tiếp tập với xe đạp không phù hợp với cơ thể mình. Việc này dẫn đến việc tập luyện không thoải mái. Những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây ra nhiều chấn thương không đáng có trong quá trình tập đạp xe.

Những sai lầm khi dùng xe đạp tập

Tóm lại việc tập luyện xe đạp tập thể dục nên được thực hiện đúng cách để hạn chế các chấn thương cũng như tăng tính hiệu quả của quá trình tập luyện. Ngoài ra chất lượng sản phẩm cũng là ưu tiên hàng đầu, các thiết kế, cài đặt phải đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về chất lượng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề mua xe đạp tập và cách sử dụng xe đạp tập đúng cách, vui lòng liên hệ vào hotline của Elipsport.vn để được tư vấn chi tiết.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website: https://elipsport.vn

Địa chỉ: 1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.