Ý nghĩa tết nguyên đán và tết nguyên đán là gì?

1953

Tết Nguyên Đán từ lâu đã được coi là một ngày lễ truyền thống lớn của dân tộc Việt Nam. Nó là sự giao thời giữa năm cũ và năm mới và chu kỳ của trời đất và cây cỏ vạn vật. Tết nguyên đán Việt Nam mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc và nhân văn, nó thể hiện được sự khát khao và trường tồn của con người về sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân.

>>> Địa chỉ xem bói chuẩn ở hà nội

Ở Việt Nam Tết Nguyên Đán là gì? nó là sự biểu hiện của tình đoàn kết trong mối quan hệ giữ con người và con người, niềm tin thiêng liêng trong văn hóa tâm linh.

Tết Nguyên Đán là gì?

Ý nghĩa tết nguyên đán 2019 kỷ hợi
Ý nghĩa tết nguyên đán 2019 kỷ hợi

Tết Nguyên Đán còn có những tên gọi khác như: tết cả, tết cổ truyền, tết âm lịch, năm mới hay đơn thuần chỉ là tết. Đây là dịp lễ rất quan trọng trong năm của văn hóa người Việt và những nước chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Chữ Tết chi nguyên nghĩa là “Tiết”, 2 chữ Nguyên Đán có gốc chữ hán. Nguyên mang ý nghĩa của sự khởi đầu khai sơ, Đán có nghĩa là buổi sáng sớm. Chính vì thế nếu để đọc đúng  phải là “ Tiết Nguyên Đán”.

Do người Việt có những cách tính âm lịch khác Trung Quốc có lên Tết Nguyên Đán của người Việt Nam có thể không trùng với Trung Quốc và những nước bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc.

Do âm lịch được tính theo chu kỳ của mặt trăng quay xung quanh trái đất lên tết âm lịch muộn hơn tết dương lịch. Do quy luật 3 năm 1 tháng nhuận Âm Lịch lên tết nguyên đán sẽ không bao giờ đến trước ngày 21/1 dương lịch hay sau ngày 19/2 dương lịch. Mà tết nguyên đán thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 và đầu tháng 2 dương lịch. Tết nguyên đán sẽ kéo dài 7 – 8 ngày năm cũ và 7 ngày năm mới.

Tết nguyên đán là gì
Hiện này nhiều trẻ con vẫn chưa hiểu hết tết nguyên đán là gì và ý nghĩa tết nguyên đán

Nguồn gốc của tết nguyên đán

Theo lịch sử của Trung Quốc thì tết nguyên đán có từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế và mỗi thời kỳ lại thay đổi khác nhau. Vào triều đại nhà Hạ thì tết nguyên đán bắt đầu vào tháng giêng tức tháng dần vì thời kỳ này yêu thích màu đen. Đến nhà Thương thì lại ưa màu trắng lên tết bắt đầu từ tháng sửu tức tháng chạp. Mỗi vua chúa đều quan niệm về ngày giờ tạo thiên lập địa nên  đặt ra ngày tết khác nhau.

Đến thời Tần Thủy Hoàng vị hoàng đế đầu tiên thống nhất trung hoa đặt ngày tết vào tháng hợi tức tháng 10. Chỉ đến thời Hán Vũ Đế (140 TCN) thì lấy lại tháng dần tức tháng là ngày tết, từ đó về sau không vị vua chúa nào thay đổi ngày tết nữa.

Đến đời Đông Phương Sóc, ông cho rằng ngày tạo thiên lập địa có thêm giống gà, ngày thứ hai có thêm chó, ngày thứ ba có thêm lợn, ngày thứ tư sinh dê, ngày thứ năm sinh trâu, ngày thứ sáu sinh ngựa, ngày thứ bảy sinh loài người và ngày thứ tám mới sinh ra ngũ cốc. Vì thế, ngày Tết thường được kể từ ngày mồng một cho đến hết ngày mồng bảy.

Ý nghĩa tết nguyên đán Việt Nam

#Tết nguyên đán là sự giao thoa giữa con người và thần linh

Ở góc độ quan hệ giữu con người và thiên nhiên thì tết – do thời tiết vận hành thuận lợi theo vũ trụ. Nó là biểu hiện của sự dịch chuyển giữa các mùa xuân, hạ, thu, đông. Nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với 1 xã hội mà nền kinh tế chủ yếu vẫn dựa vào nông nghiệp.

Ở gốc độ tín ngưỡng tâm linh của văn hóa người Việt thì đây còn là dịp để tưởng nhớ công ơn những vị thần linh liên quan đến mùa màng: Thần đất, Thần mưa, Thần sấm, Thần mặt trời,… Còn có những vật nuôi cây cối đã nuôi sống họ suốt cả 1 năm trong những ngày này.

Ý nghĩa tết nguyên đán 2019 kỷ hợi
Ý nghĩa tết nguyên đán 2019 kỷ hợi là tết đoàn viên

#Tết nguyên đán là tết đoàn viên của mọi gia đình

Ở Việt Nam có tục mỗi khi Tết đến xuân về dù làm bất cứ nghề gì, công việc gì ở bất kỳ nơi đầu thì đều sẽ trở về sum họp bên gia đình trong những ngày tết. Khái Niệm “ Về Quê Ăn Tế” đó không chỉ là cuộc di chuyển đi đi về về mà nó là cuộc hành hương hướng về cội nguồn, nơi chính họ được sinh ra và sống thời thơ ấu.

Tết Nguyên Đán không chỉ là những người đi làm ở xa trở về, mà còn là khoảng thời gian để tưởng nhớ đến những người đã mất. Mâm cơm tất niên chiều 30 tết là lúc các gia đình thắp hương mời ông bà tổ tiên về quê ăn tết với con cháu. Theo phong tục và văn hóa Việt Nam thì bàn thờ tổ tiên là rất quan trọng, thể hiện sự kính trọng tưởng nhớ với tổ tiên. Với mâm ngũ quả đầy ắp những trái ngon và đẹp nhất được lựa chọn kỹ lưỡng.

Để sau tết nguyên đán mọi người sẽ mang những niềm vui bên gia đình vào cuộc sống của 1 năm mới. Hy vọng sẽ có 1 năm làm việc may mắn và hạnh phúc, thành công trong tương lai.

#Tết nguyên đàn còn là ngày tạ ơn

Người Việt không ít người nhân cơ hội Tết Nguyên Đán để tạ ơn cha mẹ đã có công sinh ra và nuôi dưỡng họ lên người. Ngay cả những doanh nghiệp cũng cám ơn nhân viên đã cố gắng làm việc trong 1 năm qua đã mang lại nhiều thành công.

Ý nghĩa tết nguyên đán 2019 kỷ hợi
Tết nguyên đán là gì đến đã bạn đã có cho mình câu trả lời rồi chứ

Những thay đổi trong tập tục ăn tết nguyên đán trong toàn cầu hóa

Trải qua thời gian tiếp xúc văn hóa phương tây, người Việt đã có những cởi mở hơn trong việc ăn tết nguyên đán. Thực phẩm ngày tết cũng nhiều thứ mới lạ hơn thay thế cho những món ăn truyền thống ngày xưa. Nhưng Tết Nguyên Đán cổ truyền của người Việt vẫn giữ được những bản sắc riêng của mình và không để bị “Tây hóa”.

Tết Nguyên Đán mãi là lễ hội truyền thống và văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam, mỗi chúng ta luôn phải tiếp tục giữ gìn và phát huy. Để Tết Nguyên Đán mãi là nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

—–Chúc Mừng Năm Mới – Xuân 2019 Kỷ Hợi—–

Đánh Giá
Tôi từng tốt nghiệp ngành báo chí tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin cuocsong24h.org. Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.